svasdssvasds
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

กนอ.ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามปัญหาน้ำท่วม

12 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

วีริศ”ร่วมทีมนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ติดตามปัญหาน้ำท่วม เผยร่วมถกคณะกรรมการทรัพยากรน้ำฯ วางแนวทางบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ดูแลนิคมอุตสาหกรรมและนักลงทุนชาวต่างชาติ เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี’54

12 กันยายน 2564 นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ และปัญหาสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุม เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ( 12 ก.ย.64) ว่า กนอ.ได้รายงานถึงการบริหารจัดการเพื่อป้องกันการเกิดอุทกภัยในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู พร้อมทั้งเสนอแนวทางการระบายน้ำแบบบูรณาการในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องของนิคมอุตสาหกรรมบางปู การเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำของคลองลำสลัดตลอดทั้งแนว เพื่อใช้เป็นทางระบายน้ำ หรือ Flood Way และการเตรียมขยายขนาดของท่อระบายน้ำด้วย

กนอ.ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามปัญหาน้ำท่วม
ขณะเดียวกัน กนอ.ได้ประสานไปยังกรมชลประทาน เพื่อขอยืมเครื่องสูบน้ำประสิทธิภาพสูงเพื่อใช้ในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยในระยะนี้ ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมบางปู จังหวัดสมุทรปราการ, นิคมอุตสาหกรรมบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ, นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี, นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง กทม. และนิคมอุตสาหกรรมบางชัน กทม. เป็นต้น รวมถึงกรณีล่าสุดที่นิคมอุตสาหกรรม เวลโกร์วด้วย

กนอ.ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามปัญหาน้ำท่วม

สำหรับแผนการดำเนินงานที่นำเสนอนายกรัฐมนตรีในวันนี้ สอดคล้องกับผลการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2564 เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่า กนอ.จะเร่งแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เป็นพื้นที่เศรษฐกิจ โดยมีหน่วยงานร่วมเข้าประชุมด้วย อาทิ สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) รายงานสถานการณ์น้ำภาพรวมทั้งประเทศ, กรมชลประทาน รายงานแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบางปูและหนองจอก, กรมทางหลวง และกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นต้น

กนอ.ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามปัญหาน้ำท่วม
“กนอ.ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากอุทกภัยในพื้นที่ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจและการลงทุน จึงดำเนินการตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้างทั้งต่ออุตสาหกรรมและชุมชน เช่น การบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำเพื่อรองรับน้ำหลาก การปรับปรุงบริหารจัดการแหล่งน้ำ การปรับปรุงสิ่งกีดขวางทางน้ำ เป็นต้น ขณะเดียวกัน ผมจะรับนโยบายของท่านนายกรัฐมนตรี ที่กำชับให้บูรณาการทุกภาคส่วน ช่วยกันดูแลนิคมอุตสาหกรรม โดยเฉพาะนักลงทุนชาวต่างชาติ เพื่อไม่ให้เหมือนกับเหตุการณ์นำ้ท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ไปดำเนินการต่อไป นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังสนับสนุนให้ขยายคลองรอบนิคมอุตสาหกรรมบางปู เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายนำ้ลงสู่ทะเลอีกด้วย”นายวีริศ กล่าว

การลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ฯ และคณะเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการครั้งนี้ เพื่อตรวจความพร้อมแผนป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่เจ้าพระยาตอนล่าง ณ สะพานน้ำยกระดับ สถานีสูบน้ำสุวรรณภูมิ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชลหารพิจิตร อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ รวมทั้งตรวจเยี่ยมการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่บริเวณจุดบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ อ.บางพลี

กนอ.ลงพื้นที่สมุทรปราการ ติดตามปัญหาน้ำท่วม

logoline