เนชั่นทีวี

ข่าว

ด่วน! "นายกฯ" เรียกด่วนฝ่ายความมั่นคงถกปม "ป่วนใต้ 51 จุด" ก่อนบินด่วนลุย "น้ำท่วมน่าน"

23 ส.ค. 2569 | natthanan_chu

ด่วน! "นายกฯ" เรียกด่วนฝ่ายความมั่นคงถกปม "ป่วนใต้ 51 จุด" ก่อนบินด่วนลุย "น้ำท่วมน่าน"

ด่วน! "นายกฯ" เรียกด่วนฝ่ายความมั่นคงถกปม "ป่วนใต้ 51 จุด" สั่งการทีมความมั่นคงเข้มงวด ก่อนบินด่วนลุย "น้ำท่วมน่าน"

ด่วน! "นายกฯ" เรียกด่วนฝ่ายความมั่นคงถกปม "ป่วนใต้ 51 จุด" สั่งการทีมความมั่นคงเข้มงวด ก่อนบินด่วนลุย "น้ำท่วมน่าน"

KEY

POINTS

  • ด่วน! นายกฯ เรียกประชุมด่วนฝ่ายความมั่นคง ถกปมป่วนใต้ 51 จุด ก่อนบินด่วนเกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมเชียงใหม่-น่าน
  • สั่งการกองทัพและมหาดไทยระดมกำลังช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคเหนือ พร้อมเร่งเยียวยาด่วนที่สุด
  • เน้นย้ำทุกหน่วยงานบูรณาการทำงานเชิงรุก รับมือสถานการณ์ภัยพิบัติและดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด

23 สิงหาคม 2569 เวลา 08.05 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางลงพื้นที่จังหวัดน่าน ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคเหนือ

โดยก่อนการเดินทางนายกรัฐมนตรี ได้เรียกฝ่ายความมั่นคงเข้าร่วมประชุม มี พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง พลเอกพนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก พลเอกชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก และเลขาธิการ กอ.รมน. 

เข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวม 51 จุด เมื่อคืนที่ผ่านมา

“อธิบดีปกครอง” เผยยกระดับความปลอดภัยสูงสุด 3 จังหวัดชายแดนใต้

นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวถึงสถานการณ์ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังเกิดเหตุหลายจุดในช่วงคืนที่ผ่านมาว่า ได้รับรายงานสถานการณ์ตั้งแต่เมื่อวานนี้ และเร่งกำชับการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย รวมถึงกำลังเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดยะลา ซึ่งได้สั่งยกระดับการเตรียมพร้อมเป็นระดับสูงสุด  

 

"ส่วนกำลังหลักในชุดคุ้มครองตำบล ได้กำชับให้เพิ่มความระมัดระวังในการดูแลพื้นที่อย่างสูงสุด พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้งดออกจากบ้านและพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืน เพื่อป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นเพิ่มเติม รวมถึงกำชับเจ้าหน้าที่ให้รักษาฐานที่มั่นของตนเองอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกัน กรมการปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ติดตามผู้ก่อเหตุ พร้อมดำเนินการตามแผนและมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้" นายนฤชา เผย 

 

เมื่อถามว่า หากยังไม่สามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ จะมีมาตรการห้ามประชาชนออกจากพื้นที่ต่อไปหรือไม่ 

นายนฤชา กล่าวว่า การประกาศมาตรการดังกล่าวเป็นไปตามแผนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกองทัพภาค ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมและดูแลสถานการณ์

 

ส่วนจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ 

นายนฤชา กล่าวว่า ต้องรอรายงานอย่างเป็นทางการ แต่ยอมรับว่าจำนวนจุดเกิดเหตุในทั้ง 3 จังหวัดถือว่าค่อนข้างหนัก

 

เมื่อถามถึงข้อมูลด้านการข่าวว่า การก่อเหตุหลายจุดพร้อมกันต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์หรือสื่อถึงสิ่งใด 

นายนฤชา กล่าวว่า ฝ่ายการข่าวได้รับข้อมูลแจ้งเตือนมาเป็นระยะ และได้ส่งต่อข้อมูลไปยังหน่วยปฏิบัติในพื้นที่แล้วสำหรับเหตุการณ์เมื่อคืน เชื่อว่าเป็นการเตรียมการและกระจายกำลังลงก่อเหตุในพื้นที่ค่อนข้างกว้าง จึงได้กำชับทุกหน่วยให้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและยกระดับการปฏิบัติให้อยู่ในขั้นสูงสุดอย่างต่อเนื่อง
 

ข่าวล่าสุด