เนชั่นทีวี

ข่าว

ผบ.ตร.สั่งด่วนกวดขันจุดตัดรถไฟ ขู่ฟันโจ๋งครึ่มจอดคร่อมราง

21 พ.ค. 2569

ผบ.ตร.สั่งด่วนกวดขันจุดตัดรถไฟ ขู่ฟันโจ๋งครึ่มจอดคร่อมราง

"บิ๊กต่าย" สั่งลุยแก้สัญญานไฟจราจรจุดตัดทางรถไฟ พร้อมเช็กบิลรถจอดคร่อมราง ด้านสืบสวนรู้ตัวคนจอดคร่อมรางรถไฟแล้ว 3 คัน

21 พฤษภาคม 2569 เกาะติดความคืบหน้าคดี รถไฟชนรถเมล์ ล่าสุด ผบ.ตร. สั่งสถานีตำรวจทั่วประเทศยกระดับ วินัยจราจร บริเวณ จุดตัดทางรถไฟ ทันที หลังพบปัญหาจราจรติดขัดจนรถยนต์จอดขวางทาง ด้านชุดสืบสวนเร่งสอบสวนเชิงลึกพร้อมพิสูจน์ทราบตัวเจ้าของรถยนต์ ที่จอดคร่อมรางเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


ที่ทำเนียบรัฐบาล พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการเข้มงวดจุดตัดรถไฟกับเส้นทางการจราจรว่า ได้สั่งการไปว่าจุดที่เป็นจุดตัด ระหว่างทางเดินรถกับทางรถไฟ

 

ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สร้างวินัยจราจร และเคารพกฎเครื่องหมายจราจรกับผู้ใช้รถ หากมีการฝ่าฝืนต้องบังคับใช้กฎหมาย

 

เพราะฉะนั้นจะเป็นการซักซ้อมหรือทบทวน หรือมีมาตรการเบื้องต้นอย่างไร ตนก็ไม่เห็นว่า จะมีรถคร่อมทางรถไฟอีก โดยในวันที่ 26 พฤษภาคม 2569 จะเรียกผู้กำกับสถานีตำรวจนครบาลทั้งหมด ที่มีพื้นที่เกี่ยวข้องกับรถไฟ เพื่อให้ข้อคิดเห็นและข้อแนะนำด้วยตัวเอง รวมไปถึงจะประชุมผ่านระบบคอนเฟอร์เร้นท์ กับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้รับรู้ใน 2-3 ประเด็น ที่ตนคิดว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน

พลตำรวจเอก กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

 

ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า นอกจากผู้ขับขี่ไม่รักษาวินัยการจราจรแล้ว ยังพบว่าตำรวจไม่ปล่อยสัญญาณไฟ เพื่อระบายการจราจรนั้น ผบ.ตร. ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่อง เพราะผู้ใช้รถใช้ถนนก็เริ่มที่จะมีปริมาณมากขึ้น แต่ถนนมีเท่าเดิม ประกอบกับมีการก่อสร้างบนพื้นผิวการจราจร ทำรถไฟฟ้า จึงเป็นปัจจัยที่ทำให้การจราจรติดขัด ดังนั้นตำรวจจราจรหรือผู้บริหารระดับสูงก็ต้องช่วยกันว่า จะใช้อะไรมาเป็นเครื่องมือ หรือกลไกในการระบายรถ หรือใช้สัญญาณไฟให้สอดรับกันมากขึ้น แต่ยอมรับว่า ไม่สามารถแก้ไขได้ในวันสองวัน ต้องใช้เวลา ซึ่งจะพยายามอย่างเต็มที่ 


ผบ.ตร.สั่งด่วนกวดขันจุดตัดรถไฟ ขู่ฟันโจ๋งครึ่มจอดคร่อมราง

ชุดสืบสวนเตรียมเก็บพยานหลักฐานบนรถไฟอีกรอบ พิจารณาเรื่องน้ำหนักรถไฟ รู้ตัวคนจอดคร่อมรางรถไฟแล้ว 3 คัน

 

ส่วนที่ สน.มักกะสัน พันตำรวจเอก กัมพล รัตนประทีป รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 เปิดเผยหลังประชุมคดีอุบัติเหตุรถไฟชนรถเมล์ นานกว่า 3 ชั่วโมง ว่า การขึ้นไปจำลองทิวทัศน์บนรถไฟของฝ่ายสืบสวนเมื่อวานนี้ เพื่อดูเรื่องสภาพแวดล้อมว่า เห็นสัญญาณธง สัญญาณไฟในระยะกี่เมตร ซึ่งจากการตรวจสอบด้วยตาเปล่า ฝ่ายสืบสวนสามารถมองเห็นสัญญาณไฟสีขาว 5 ดวงในระยะที่ไกลมาก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่หมายความว่า ทางข้างหน้าปลอดภัย รวมถึงขึ้นไปตรวจสอบอุปกรณ์การทำงานต่างๆ ว่าสามารถใช้งานได้หรือไม่ ซึ่งขณะนี้พนักงานผู้อ่านแถบวัด กำลังให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน โดยจะมีความคืบหน้าผลการสอบปากคำช่วงเย็นวันนี้


ขณะนี้ฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างการตรวจสอบย้อนหลังก่อนเกิดเหตุ 10 นาที เพื่อดูการทำงานของแต่ละคน ทั้งคนขับรถไฟ ช่างเครื่อง พนักงานดูแลรักษารถ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมต่างๆ โดยจะมีการตัดต่อเป็นช็อตๆ เพื่อความละเอียด


ส่วนกรณีที่สังคมตั้งคำถามทางการจำลองขึ้นรถไฟเมื่อวานนี้ เนื่องจากแตกต่างจากวันที่เกิดเหตุ เพราะวันดังกล่าวรถไฟขบวนนั้น บรรทุกสินค้ามีน้ำหนักหลายตัน แต่การขึ้นไปจำลองเป็นเพียงขบวนที่บรรทุกผู้โดยสารไปเท่านั้น จะมีความสมเหตุสมผล
อย่างไร เรื่องนี้รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 บอกว่า การจำลองเมื่อวานนี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่น้ำหนักของรถไฟ หรือเรื่องการเบรก ซึ่งคณะทำงานพิจารณาที่จะขึ้นไปจำลองบนรถไฟอีกครั้งว่า จะต้องมีการเก็บพยานหลักฐานเรื่องใดเพิ่มเติมหรือไม่ รวมถึงจะเชิญผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเบรกมาสอบปากคำในเร็วๆ นี้


อย่างไรก็ตาม ฝ่ายสืบสวนสามารถพิสูจน์ทราบผู้ครอบครองรถยนต์ ที่จอดคร่อมรางรถไฟในวันเกิดเหตุได้แล้ว 3 คัน รถจักรยานยนต์ อยู่ระหว่างการหาผู้ครอบครองรถ ซึ่งจะต้องให้ความเป็นธรรม ด้วยการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดว่า รถคันใดมาจอดคร่อมรางรถไฟก่อนเกิดเหตุ



ผบ.ตร.สั่งด่วนกวดขันจุดตัดรถไฟ ขู่ฟันโจ๋งครึ่มจอดคร่อมราง