พลังงานสั่งด่วน คุมเข้มความปลอดภัยปั๊มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้
11 ม.ค. 2569
พลังงาน สั่งด่วนยกระดับความปลอดภัยปั๊มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ป้องกันเหตุซ้ำรอย กำชับสำรองน้ำมันให้เพียงพอ เฝ้าระวังความปลอดภัยองประชาชนในพื้นที่
ข่าว
11 ม.ค. 2569
พลังงาน สั่งด่วนยกระดับความปลอดภัยปั๊มน้ำมัน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ป้องกันเหตุซ้ำรอย กำชับสำรองน้ำมันให้เพียงพอ เฝ้าระวังความปลอดภัยองประชาชนในพื้นที่
นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู รองปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงพลังงาน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ ทั้งพลังงานจังหวัด ผู้ค้าน้ำมัน ประสานงานร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง เพื่อเฝ้าระวังสถานีบริการน้ำมันและจุดยุทธศาสตร์ด้านพลังงานทุกแห่งอย่างเข้มงวด โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของพนักงานประจำสถานีและประชาชนที่เข้าใช้บริการเป็นสำคัญ นอกจากนี้ยังได้ขอให้มีการรายงานข้อมูลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ส่วนกลางสามารถสนับสนุนความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงทีหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด
ในส่วนของการบริหารจัดการเชื้อเพลิง ได้มอบหมายให้กรมธุรกิจพลังงานและผู้ค้าน้ำมันมาตรา 7 ตรวจสอบสต็อกน้ำมันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีปริมาณน้ำมันสำรองเพียงพอ ไม่เกิดการขาดแคลนหากมีการปิดเส้นทางหรือมีข้อจำกัดในการขนส่ง พร้อมทั้งจัดเตรียมแผนสำรองในการเคลื่อนย้ายเชื้อเพลิงผ่านเส้นทางเลือกเพื่อรักษาความมั่นคงทางพลังงานในพื้นที่ให้ต่อเนื่องที่สุด
“ผมขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ได้กำชับให้พลังงานจังหวัด ผู้ค้าน้ำมัน เจ้าของสถานีบริการ ประสานกับฝ่ายความมั่นคง เฝ้าระวังสถานีบริการน้ำมันอย่างใกล้ชิดและดูแลความปลอดภัยของพนักงานทุกคน และขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่าเราได้เตรียมแผนสำรองปริมาณน้ำมันไว้เพียงพอต่อการใช้งานในทุกสถานการณ์” นายวีรพัฒน์ กล่าว
