svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวสถานการณ์

ทหารไทยยึดพื้นที่ “ช่องอานม้า” ได้แล้ว 100% สถาปนาพื้นที่เนิน677

ทหารไทยยึดพื้นที่ “ช่องอานม้า” ได้แล้ว 100% สถาปนาพื้นที่เนิน677 แต่ต้องแลกมาด้วยชีวิตทหารรบพิเศษ ทบ.ยัน "กัมพูชา" ยกธงขาวที่พระวิหาร ไม่ได้เป็นการยอมแพ้

12 ธันวาคม 2568 ศูนย์แถลงข่าวร่วมสถานการณ์ชายแดนไทยกัมพูชา ในเวลา 16.00 น. พลเรือตรีสุรสันต์ คงศิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าฝ่ายกัมพูชาเปิดฉากโจมตีมายังฝ่ายไทย ทำให้ไทยจำเป็นต้องตอบโต้การรุกราน ซึ่งสถานการณ์ตลอดแนวชายแดน 7 จังหวัด ก็ยังมีการปะทะอย่างต่อเนื่อง
 

จากนั้น เวลา 12:00 น. ฝ่ายกัมพูชาระดมยิงอาวุธหนักเข้ามาบริเวณช่องอานม้า ทำให้ทหารไทย จากกรมรบพิเศษที่ 1 เสียชีวิต 1 นาย โดยทางกองทัพบกได้ตอบโต้ จนสามารถยึดเนิน677 ที่ช่องอานม้าได้อย่าง 100% แม้มีกำลังพลเสียชีวิตถือว่าเป็นวีรชนผู้เสียสละเพื่อชาติ ก็ขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย 
 

พลเรือตรีสุรสันต์ คงศิริ โฆษกกระทรวงกลาโหม

ทั้งนี้ เหตุการณ์ตรงนี้ยังไม่เสร็จสิ้น กัมพูชายังคงระดมยิงอาวุธสนับสนุนเข้ามา โดยฝ่ายไทยยังดำรงการยิงต่อต้าน เพื่อสถาปนาพื้นที่เอาไว้ เพราะยังไม่ไว้วางใจว่าทางกัมพูชาวางอาวุธแล้วหรือยัง  และยังมีการปะทะอย่างต่อเนื่อง 
 

ทหารไทยยึดพื้นที่ “ช่องอานม้า” ได้แล้ว 100% สถาปนาพื้นที่เนิน677

 

ส่วนกรณีที่ปรากฏข่าวเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ว่า มีธงสีขาวในพื้นที่บริเวณปราสาทพระวิหารนั้น พันเอก ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ระบุว่า ได้สอบถามหน่วยในพื้นที่แล้วว่า เป็นการแสดงสัญลักษณ์ของฝ่ายกัมพูชา ที่ต้องการเปิดเจรจาหรือประนีประนอมหรือไม่ แต่จากข้อเท็จจริงพบว่า ในพื้นที่ยังคงมีการปะทะกันด้วยกำลังอาวุธอย่างต่อเนื่อง ธงสีขาวที่ปรากฏ จึงไม่น่าจะเป็นสัญญาณของการยอมจำนนแต่อย่างใด  
 

ทหารไทยยึดพื้นที่ “ช่องอานม้า” ได้แล้ว 100% สถาปนาพื้นที่เนิน677
 

"กังฟู" โพสต์ ขอบคุณทุกภาคส่วน คงามสำเร็จยึดเนิน677 สดุดีทหารพลีชีพ 
 

ขณะที่ กังฟู วสวรรธน์ พวงพรศรี หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง ในฐานะชาวอำเภอน้ำยืน และบ้านก็อยู่ใกล้กับช่องอานม้า และที่ผ่านมาก็ช่วยสร้างถนนยุทธศาสตร์ไปยังเนิน677 ก่อนการสู้รบด้วย ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อขอบคุณทุกภาคส่วนของความสำเร็จในการยึดเนิน677 ในครั้งนี้ ว่า
 

“ขอบคุณกองทัพ ขอบคุณทหารหน้าแนว ผู้การกัญ ผู้การโหน่ง ผู้พันไอซ์ ผู้กองฟ่อง ผู้กองแชมป์ ผู้กองเก๋ง ผู้หมวดม็อบ จ่าธี หน่วยตรวจทุนระเบิด วีรบุรุษจ่าโอม วีรบุรุษ ส.อ.พชร ที่พลีชีพ จุดหน่วยรบพิเศษทุกนาย และครูบาอาจารย์ที่สนับสนุนทุกท่านครับ ทีมงานไทรวมพลัง ป๋าเฒ่าทำทุกอย่าง ป๋าหยัดขับแมคโคร ผู้ช่วย สส. ตีบ ,สส.เซียง เขต10 อุบลราชธานี งานสภาพอได้ งานทหารใจเกินร้อย” 
 

ทหารไทยยึดพื้นที่ “ช่องอานม้า” ได้แล้ว 100% สถาปนาพื้นที่เนิน677