สุดท้าย พ.ต.อ. ภ ทนไม่ไหว จึงเป็นสาเหตุที่ พ.ต.อ. ภ นำคลิปการส่งมอบทองคำมาส่งให้กับทีมตำรวจ บก.ปปป. พร้อมให้รายละเอียดในทางคดี รวมถึงบอกเล่า หรือ ที่เรียกว่าเเฉพฤติกรรมต่างๆ ของ พล.ต.อ. ที่บิดเบือนข้อเท็จจริงในหลายประเด็น โดยระบุชัดว่า ข้อเท็จจริงในหลายประเด็นไม่ได้เป็นตามที่ พล.ต.อ. เคยให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนและสังคม เป็นการดิสเครดิตองค์กรตำรวจ
หลังได้รับข้อมูลพยานหลักฐาน พนักงานสอบสวน บก.ปปป. จึงได้รวบรวมหลักฐาน และเสนอต่อศาลอาญาเพื่อขอออกหมายค้น รวมทั้งสิ้น 11 จุด ในพื้นที่ กทม.และ จ.สุราษฎร์ธานี
โดยผลการตรวจค้นในเบื้องต้น พบทองคำแท่ง น้ำหนักประมาณ 120 บาท อยู่ในบ้านพักของลูกน้องคนสนิท ของ นาย ส. อดีต อนุกรรมการในองค์กรอิสระแห่งหนึ่ง ในชุดของ นาย อ. ซึ่งนาย ส.เป็นบุคคลที่เคยถูกกล่าวหาว่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ พล.ต.อ. ในเรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ กรณีเงินมาซื้อปืน ที่อ้างว่าได้มาจากค่านายหน้าขายพระ
ต่อมา อดีต ผู้ว่า ฯ ก็ให้การยืนยันว่า ไม่เคยขายพระได้เงินจำนวนมากเหมือนที่ พล.ต.อ. ให้ข้อมูลองค์กรอิสระ ไว้ และยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาขององค์กรอิสระดังกล่าว
ทีมตรวจค้นยังพบหลักฐานเด็ดเป็นเอกสารเกี่ยวกับการซื้อทองคำ เเละเอกสารที่สำคัญๆ หลายรายการ
ที่สำคัญยังพบพยานบุคคลคนสำคัญ ที่เป็นคนรับทองจาก พ.ต.อ. ภ ที่ให้การซัดทอดว่า ได้ส่งมอบทองคำดังกล่าวให้กับ นาย อ. ที่ไปด้วยกันในรถทันที ตรงนี้ ถือเป็นพยานปากสำคัญในคดีนี้ ที่ให้การมัดตัว นาย อ. อย่างไม่อาจปฏิเสธได้
นอกจากนี้ ทีมตรวจค้นยังพบเอกสารสำคัญอีกหลายๆ รายการ ที่อาคารสำนักงานให้เช่า ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ฝั่งตรงข้ามศาลอาญา เป็นสถานที่ที่ พล.ต.อ. ใช้เป็นวอร์รูม ในการต่อสู้คดี เเละเป็นสถานที่ ที่ทีมทนาย และทีมกฎหมายของ อดีต อนุกรรมการในองค์กรอิสระดังกล่าว รวมถึงลูกน้องของ พล.ต.อ. ใช้เป็นสถานที่ช่วยกันวางแผน ต่อสู้คดี
รวมทั้งการวางเเผนให้ นางสาว พ. คนดัง คนทำบัญชีเว็บพนัน ไปกล่าวหาบุคคลต่างๆ ที่ปรากฎเป็นข่าว โดยมีทีมทนาย และลูกน้อง ของ พล.ต.อ. เขียนสคริปต์ให้
นอกจากนี้ ยังมีการพบผังเส้นเงินที่ทำไว้ในห้องวอร์รูมดังกล่าวด้วย ขณะที่มีการตรวจค้นยังมีรายงานว่า พล.ต.อ. ได้เข้าไปกดดัน เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เก็บรวบรวมหลักฐานที่อาคาร ดังกล่าวอีกด้วย