10 มิถุนายน 2568 เจ้าหน้าที่จากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด หรือ บช.ปส. ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ลงพื้นที่ตรวจค้นอาคารที่พักข้าราชการตำรวจ ภายในแฟลตเฉลิมลาภ ย่านอารีย์ เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร พร้อมควบคุมตัว พันตำรวจเอก แพทย์หญิง สังกัดโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นอดีตรองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า มีการลักลอบสั่งซื้อวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท เช่น ยานอนหลับ และยาที่อยู่นอกระบบควบคุม ตั้งแต่ปี 2565 รวมมูลค่ากว่า 88 ล้านบาท โดยใช้ชื่อคลินิก 11 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานครเป็นช่องทางในการสั่งซื้อยา ซึ่งบางแห่งเป็นคลินิกกายภาพบำบัด ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า แต่ละแห่งมีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหา หรือบุคลากรทางการแพทย์รายอื่นหรือไม่
การสืบสวนเริ่มต้นจากรายงานของ นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการ อย. ที่พบความผิดปกติในการสั่งซื้อยา "อัลปราโซแลม" หรือยานอนหลับ ที่มีฤทธิ์กล่อมประสาทอย่างรุนแรง ซึ่งอาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด เช่น ล่อลวงผู้เสียหาย
ต่อมา อย. ได้ร่วมมือกับตำรวจ ปส. สืบสวนเส้นทางการเงิน พบว่ามีการสั่งซื้อยารวมมูลค่ากว่า 15 ล้านบาท ผ่านระบบของ อย. ตั้งแต่ปี 2565–2568 โดยผู้สั่งซื้อและผู้จ่ายเงินเป็นบุคคลเดียวกันคือแพทย์หญิงรายนี้ นำไปสู่การขยายผลและเข้าตรวจค้นในวันนี้
ภายในห้องพักพบวัตถุออกฤทธิ์ประเภท 2 และ 4 ถูกเก็บไว้จำนวนมาก ซึ่งเป็นยาที่ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวดของ อย. โดยมีบุคคลหนึ่งซึ่งเป็นผู้ดูแลถูกควบคุมตัวเพื่อสอบสวน ขณะที่แพทย์หญิงเจ้าของห้องถูกจับกุมได้ที่บ้านพัก และอยู่ระหว่างการสอบสวนเช่นกัน
การกระทำของแพทย์หญิงรายนี้เข้าข่ายความผิดทั้งทางวินัยและอาญา เช่น
ขณะนี้ อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงิน และจะมีการยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมเสนอเรื่องต่อ แพทยสภา เพื่อพิจารณาดำเนินการทางวินัยเกี่ยวกับใบประกอบวิชาชีพ
ในส่วนของคลินิกทั้ง 11 แห่ง เบื้องต้นพบว่า มีผู้ถือกรรมสิทธิ์หลายราย ซึ่งจะมีการตรวจสอบอย่างละเอียดในเชิงลึก เพื่อระบุว่าแพทย์หรือพยาบาลคนใด มีส่วนรู้เห็นหรือเกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่ โดยในวันพรุ่งนี้( 11 มิ.ย. 2568 ) เจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจค้นคลินิกทั้งหมด และจะมีการแถลงข่าวถึงความคืบหน้าอีกครั้ง