svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

คนร้ายบุกโจมตี ชายแดนใต้ถี่ยิบ สะท้อนเตรียมการล่วงหน้า

แม่ทัพภาค4 - ผบช.ภ.9 และฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงคืบหน้าเหตุป่วนชายแดนใต้ถี่ยิบ เผยเหตุคนร้ายบุกโจมตีโรงพักจะแนะ ขนอาวุธปืนกลหนักยิงถล่ม สะท้อนการเตรียมการล่วงหน้า

ความคืบหน้าสถานการณ์ความรุนแรงจังหวัดชายแดนใต้ ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ( 28 พ.ค.2568) ​ถึง2เหตุการณ์สำคัญ ทั้งเหตุการณ์ลอบโจมตีโรงพักจะแนะ หรือสภ.จะแนะ จ.นราธิวาส ทำให้ตำรวจเสียชีวิต1 นาย และบาดเจ็บอีก1 นาย รวมถึงเหตุการณ์ที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ที่คนร้ายแฝงตัวเป็นชาวบ้านบุกเข้าไปยิง อส.บาดเจ็บ 3 ราย ขณะแข่งขันกีฬาต้านภัยยาเสพติด 

คนร้ายบุกโจมตี ชายแดนใต้ถี่ยิบ สะท้อนเตรียมการล่วงหน้า

29 พฤษภาคม 2568 ล่าสุดวันนี้ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ ได้ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยที่ห้องประชุมยะลารวมใจ อาคารศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า อำเภอเมือง จังหวัดยะลา พลโทไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาค 4 พร้อมด้วย พลตำรวจโท ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 นายก้องเกียรติ จันทราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ร่วมกันแถลงความคืบหน้าคดีดังกล่าว

​​พลโทไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4 บอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ เป็นการกระทำของกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ที่ได้มีการเตรียมการเอาไว้เป็นอย่างดี โดยเชื่อว่าเป็นผลมาจากในช่วงนี้ฝ่ายตรงข้ามกลุ่มขบวนการ มีการเปลี่ยนบุคคลที่เป็นฝ่ายทหารที่เข้ามาควบคุมสั่งการ ทำให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ชอบใช้ความรุนแรงออกมาปฎิบัติการก่อเหตุ แตกต่างจากอดีตที่การต่อสู้ของฝ่ายตรงข้ามจะพุ่งเป้าไปที่การแบ่งแยกดินแดน ภายใต้เงื่อนไข 4 ข้อ 

  • การสร้างวาทกรรมรัฐปัตตานี
  • การใช้อาวุธนำ
  • การกำหนดสิทธิมนุษยชน 
  • การกำหนดอัตลักษณ์  

จึงมีการตั้งข้อสังเกตุว่า การก่อเหตุด้วยความรุนแรง เป็นการทำเพื่อปลุกพลังแนวร่วมรุ่นใหม่ รวมถึงประเด็นที่มีการร้องขอความชัดเจนในการพูดคุยสันติสุข​

​​พลโทไพศาล หนูสังข์ แม่ทัพภาคที่ 4

ขณะที่ พลตำรวจโทปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 บอกว่า หตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้( 28 พ.ค.2568 ) ที่ สภ.จะแนะ ข้อเท็จจริงคือ มีกลุ่มคนร้ายประมาณ 10 คน บุกเข้าโจมตีโรงพัก เนื่องจากพื้นที่โดยรอบเป็นภูเขา ทำให้คนร้ายแทรกซึมเข้ามาวางแนวการโจมตี แต่ก็เป็นจังหวะที่เจ้าหน้าที่ได้เดินไปตรวจสอบพื้นที่ และพบกลุ่มคนร้าย จึงมีการยิงกันขึ้น ​

จากนั้น คนร้ายได้บุกประชิดโรงพัก พร้อมกับใช้อาวุธปืนสงครามหลายชนิด โดยเฉพาะมีการใช้อาวุธปืนหนัก ที่เรียกว่าปืนกล 2 กระบอก เปิดฉากโจมตีทันทีทำให้ตำรวจ ซึ่งปฎิบัติหน้าที่อย่างกล้าหาญอยู่บนอาคารชั้น 3 ถูกยิงเสียชีวิตดังกล่าว

พลตำรวจโทปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9