svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ด่วน! ศาลอุทธรณ์ ให้ประกัน ประยุทธ มหากิจศิริ พร้อมกำหนดเงื่อนไข

ด่วน! ศาลอุทธรณ์ อนุญาตให้ประกันตัว “ประยุทธ มหากิจศิริ” กับพวก หลังพิจารณาพฤติการณ์ ให้วางหลักประกัน 1 ล้าน พร้อมทั้งกำหนดเงื่อนไข

2 พฤษภาคม 2568 กรณีศาลอาญาคดีทุจริตและพฤติมิชอบ ภาค 3 จังหวัดสุรินทร์ มีคำพิพากษาคดี ที่ ปปช.ยื่นฟ้อง นายประยุทธ มหากิจศิริ กรรมการและผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยน๊อคซ์ สเตนเลส จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา

 

กรณีการออกเอกสารสิทธิ์เกี่ยวกับที่ดิน น.ส. 3ก. และออกโฉนดที่ดิน ตำบลลาดบัวขาว อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา มาทำการรังวัดแบ่งแยกและรวมโฉนด ทำให้มีเนื้อที่ดินเพิ่มขึ้น 189 ไร่ จากที่ดินของสนามกอล์ฟเมาน์เท่น ครีก ที่มีเนื้อที่ดินทั้งหมด 2,304 ไร่ ของบริษัทไทยน๊อคซ์ สเตนเลส จำกัด (มหาชน) ที่มีนายประยุทธ กรรมการบริหาร เเละเจ้าหน้าที่ของรัฐทุจริตเกี่ยวกับการออกโฉนดในเขตที่ดินของรัฐ เป็นเขตป่าสงวนและเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.) โดยมิชอบ 

 

โดย พิพากษาลงโทษจำคุก นายประยุทธ มหากิจศิริ จำเลยที่ 6 มีความผิดตาม ป.อาญา ม.149 ประกอบ ม.86 กระทงละ 4 ปี 6 กระทง รวม 24 ปี

ส่วน น.ส.อุษณา มหากิจศิริ (ลูกสาวนายประยุทธฯ) ฐานเป็นผู้มอบอำนาจให้นำชี้ที่ดินข้างเคียง" มีความผิดตาม ป.อาญา ม.149 ประกอบ ม.86  กระทงละ 4 ปี 3 กระทง รวม 12 ปี ในส่วนจำเลยรายอื่นศาลก็สั่งจำคุกทุกราย โดยรายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

โดยภายหลังฟังคำพิพากษา จำเลยทั้ง 6 ที่ถูกจำคุกได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ จากนั้นศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 3 มีคำสั่งส่งศาลอุทธรณ์พิจารณาสั่งประกันตัวนั้น

ประยุทธ มหากิจศิริ

 

ล่าสุด เวลา 16.00 น. ศาลชั้นต้นได้อ่านคำสั่งคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของศาลอุทธรณ์ให้จำเลยทั้ง 6 ฟังผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังเรือนจำกลางสุรินทร์

 

โดยศาลอุทธรณ์พิเคราะห์ความหนักเบาแห่งข้อหา และพฤติการณ์แห่งคดีแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1,2 , 5 , 8-10 ในระหว่างอุทธรณ์ กรณีผิดสัญญาประกันให้ปรับคนละ 1 ล้านบาท

 

ทั้งนี้เพื่อป้องกันมิให้จำเลยหลบหนี จึงเห็นสมควรให้จำเลย นำหลักประกันตามจำนวนดังกล่าวมาวางศาล ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันและดำเนินการต่อไป

 

รวมทั้งกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้ง 6  เดินทางออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาลชั้นต้น ให้ศาลชั้นต้นแจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยเร็ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจำเลยทั้ง 6  ได้นำหลักประกันมาวางศาลเพิ่มเติมจากหลักประกันเดิมจนครบตามคำสั่งศาลอุทธรณ์แล้ว ศาลได้ออกหมายปล่อยจำเลยทั้งหมดในวันนี้เเล้ว