svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รวบ "อดีตพระครู" สึกนานแล้ว ทำเพจหลอกทำบุญ

สืบนครบาล รวบ "อดีตพระครู" สึกออกมานานแล้ว ก่อนสร้างเพจปลอมหลอกให้ร่วมทำบุญ อ้างทำไปเพราะติดหนี้เล่นพนันออนไลน์

สืบเนื่องจากชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบนครบาลได้ตรวจพบการกระทำความผิดทางออนไลน์ จากเพจดังโซเชียล ได้แจ้งเตือนภัยเกี่ยวกับมิจฉาชีพ ที่สร้างเพจปลอมใช้ชื่อว่า "พระครูวินัยธรธรรมวงศ์ วชิระโมลีฯ." โพสต์หลอกให้ร่วมทำบุญต่างๆ

 

 

รวบ "อดีตพระครู" สึกนานแล้ว ทำเพจหลอกทำบุญ

 

 

"บิ๊กจ๋อ" พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น.จึงสั่งการให้ พ.ต.อ.อดุลย์ ดอกพวง ผกก.สส.4 บก.สส.บช.น.ทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายเป็นใครและได้ส่งทีมออกไล่ล่า

 

 

รวบ "อดีตพระครู" สึกนานแล้ว ทำเพจหลอกทำบุญ

 

2 ตุลาคม 2567 ล่าสุด พ.ต.ต.นิทัสน์ มีทอง สว.กก.สส.4ฯ, ด.ต.ชาญฤทธิ์ นิลทการ, ด.ต.ธีรพันธ์ โพยนอก, จ.ส.ต.สรายุทธ ยศสกุล, จ.ส.ต.กานต์ สรรพกิจจำนง ผบ.หมู่ กก.สส.4ฯ ได้ร่วมกันจับกุมตัว

 

 

รวบ "อดีตพระครู" สึกนานแล้ว ทำเพจหลอกทำบุญ

 

 

นายดวงดี (ระบุตามบัตรประชาชนว่าพระครูปลัด ดวงดี) อายุ 24 ปี ได้ที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขา เซ็นทรัลลาดพร้าว แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กทม.

 

 

รวบ "อดีตพระครู" สึกนานแล้ว ทำเพจหลอกทำบุญ

 

ก่อนแจ้งข้อหา "แต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุ สามเณร นักพรตหรือนักบวชในศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น และ ทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใด ๆ ในเอกสารที่แท้จริง หรือประทับตราปลอม หรือลงลายมือชื่อปลอมในเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน"

 

 

รวบ "อดีตพระครู" สึกนานแล้ว ทำเพจหลอกทำบุญ

 

 


พฤติการณ์แห่งคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบนครบาลได้ทำการตรวจสอบผ่านสื่อออนไลน์ พบว่า มีการเปิดรับบริจาคในชื่อบัญชี กองทุนอุปถัมภ์วัดในชนบท ซึ่งจากตรวจสอบทราบว่า บัญชีดังกล่าว

 

เปิดบัญชีโดยชื่อ พระครูปลัด ดวงดี ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า "พระครูปลัด ดวงดี" หรือ "นายดวงดี" นั้นได้ลาสิขาจากการเป็นพระสงฆ์ตั้งแต่ประมาณปี 2563 โดยไม่ทราบว่าปัจจุบันพักอาศัยอยู่ที่ใด

 

 

รวบ "อดีตพระครู" สึกนานแล้ว ทำเพจหลอกทำบุญ

 

 

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนมาโดยตลอดจนทราบว่า พระครูปลัด ดวงดี หรือ นายดวงดี จะมาปรากฏตัวที่บริเวณห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว จึงไปตรวจสอบ 

 

 

ผลการตรวจสอบพบชายลักษณะคล้าย พระครูปลัด ดวงดี หรือ นายดวงดี แต่งกายห่มจีวร และสะพายย่ามมาจริง จึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงจับกุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

ผู้ต้องหา "อดีตพระครู" ให้การรับสารภาพว่า ตนไม่ได้เป็นพระสงฆ์จริง แต่เดิมเคยบวชเรียนจริง ต่อมาติดพนันออนไลน์จนเป็นหนี้ และได้หลบหนีหนี้สินจากวัดและลาสิกขาตั้งแต่ปี 2563 ต่อมามีครอบครัว เห็นช่องทางจากแอดโฆษณารับบริจาค จึงได้ทำการเปิดบัญชีธนาคารต่างๆในชื่อ "พระครูปลัด ดวงดี" ,"กองทุนสาธารณะสงเคราะห์" และ "กองทุนอุปถัมภ์วัดในชนบท" 

ในการเปิดบัญชีนั้นใช้ตราตั้งฐานานุกรม พระครูปลัดรัตนวรเมธี ซึ่งตนได้ทำปลอมขึ้นมาในการยืนยันตัวตนกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร  เพื่อใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินและรับบริจาคจากประชาชนผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา ผ่านทางโลกโซเชียล

 

"บิ๊กจ๋อ" พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ เผยว่า ฝากเตือนประชาชนที่ชอบทำบุญ บริจาคเงินเพราะคนไทยใจบุญทำให้มิจฉาชีพสร้างเพจปลอมอ้างเป็นพระ/เป็นวัด ชักชวนให้ทำบุญหรือรับบริจาคเงิน จะอ้างตัวเป็นพระ,เณร เปิดเพจหลอกคนทำบุญ โดยขโมยภาพหมาแมวเจ็บป่วยมาขอเงิน อ้างทำบุญบวชพระ ทำบุญโลงศพ สร้างโบสถ์ สร้างเมรุ บวชหมู่ นำเงินไปช่วยเหลือต่างๆ ฯลฯ

 

จึงควรมี “สติ” ก่อนทำบุญ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นเพจของวัด พระ หรือหน่วยงานจริงซื้อของทำบุญกับร้านค้าที่มีตัวตนและน่าเชื่อถือ ตรวจสอบบัญชีผู้รับเงินให้ถี่ถ้วน กรณีรับบริจาคในนามบัญชีส่วนตัว ไม่คลิกลิงก์ ไม่แอดไลน์คนไม่รู้จัก ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัว สุดท้ายขอให้ทุกท่านมีสติ "ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน" หากตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพให้รีบโทรแจ้ง AOC 1441 ทันที