จึงได้สั่งการและมอบหมายให้ นายปฤณ เมฆานันท์ ผู้อำนวยการสำนักปราบปรามยาเสพติด เร่งลงพื้นที่และจัดชุดปฏิบัติเพื่อสืบสวน และจากการลงพื้นที่เพื่อทำการสืบสวนหาข่าวอย่างต่อเนื่อง พร้อมการเฝ้าติดตามสืบสวนของชุดปฏิบัติการ
พบข้อเท็จจริงว่า พระสงฆ์และฆราวาส มีพฤติกรรมมั่วสุมเสพและจำหน่ายยาเสพติด ภายในวัดจริงตามข้อมูลเบาะแสร้องเรียน จึงวางแผนเพื่อดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นวัดดังกล่าว
หลังตรวจค้นวัด พบของกลาง ยาไอซ์ 0.45 กรัม ยาบ้า 1 เม็ด อุปกรณ์เสพยาเสพติด และเครื่องชั่งดิจิทัล เมื่อทำการตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด พระสงฆ์ 46 รูป และฆราวาส 22 ราย รวม 68 ราย พบฉี่ม่วง จากเสพติด 20 ราย เป็นพระสงฆ์ 8 รูป ส่วนฆราวาส 12 ราย โดยมีผู้สมัครใจขอเข้ารับการบำบัดยาเสพติด 16 ราย
และถูกจับกุมในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า, ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อเสพโดยผิดกฎหมาย และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า, ไอซ์) โดยผิดกฎหมาย 2 ราย และข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย 2 ราย รวมจำนวน 4 ราย
ขอบคุณผู้ที่แจ้งเบาะแส ผ่านสายด่วนยาเสพติดทุกคน ที่ช่วยกันดูแลสังคมไทย ให้น่าอยู่ ลดสิ่งแวดล้อมยาเสพติด นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา ทวีสิน และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ย้ำถึงการลดความเดือดร้อน ในเรื่องของยาเสพติด สร้างโอกาสให้ผู้ที่ต้องการเข้ารับการบำบัด และการปลูกจิตสำนึกของชุมชน ให้ตระหนักถึงพิษภัยและโทษของยาเสพติด
โดยเฉพาะผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในกลุ่มเด็ก และเยาวชน ถ้าประชาชนพบเห็นความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับบาเสพติด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่สายด่วน ป.ป.ส.1386 ขอให้เชื่อมั่น ปลอดภัย และดำเนินงานจริงทุกข้อร้องเรียน