
กรณีชาวจีนเข้าแจ้งความ สน.บางรัก ว่าเพื่อนนักศึกษาสาวชาวจีนชื่อ นางเหยียน รุ่ยหมิน วัย 38 ปี (MRS.YAN RUIMIN) วัย 38 ปี ดาว Tiktok สาวชาวจีน หายตัวไปจากบริเวณซอยสุขุมวิท 10 ต่อมามีบุคคลปริศนาติดต่อไปทางญาติว่าได้จับตัวนักศึกษาชาวจีนไว้โดยข่มขู่เรียกค่าไถ่ 1 ล้านหยวน หรือ 5,000,000 บาท พร้อมสั่งห้ามแจ้งตำรวจและสถานทูตเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะไม่รับรองความปลอดภัย ต่อมาพบศพถูกฆ่าในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา และพบหลักฐาน ผู้ตายก่อนเสียชีวิตอยู่กับหนุ่มชาติเดียวกัน
ล่าสุด 18 กรฏาคม 2567 พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ สารบุญ ผู้กำกับ สน.บางรัก เปิดเผยถึงความคืบหน้าว่า แพทย์สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ได้ชันสูตรพลิกศพ ร่างของหญิงสาวที่พบใน จ.ฉะเชิงเทรา ขณะนี้สามารถยืนยันได้แล้ว 99.99% คือ นางเหยียน รุ่ยหมิน ทำให้ตำรวจได้ขอศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับ
ตำรวจชุดสืบสวนระดมค้นหาแกะรอยจากกล้องวงจรปิดที่พบว่า ผู้ต้องสงสัยคือ นายชิงเหยียน ชายชาวจีนที่เชื่อว่าจะมีความสัมพันธ์ที่รู้จักกันมาก่อน เข้าไปบริเวณป่าหญ้า จนไปพบศพของผู้หญิงในพื้นที่ ต.บางพระ อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ขณะนี้ศาลได้ออกหมายจับ นายหม่า ชิงเหยียน ชายชาวจีน ในข้อหา ฆ่าผู้อื่น และ ลอบฝัง ซ่อนเร้นทำลายศพ ขณะนี้ได้ได้ส่งหมายจับไปให้ตำรวจต่างประเทศ ในการดำเนินการออกหมายจับสากลแล้ว และหลังจากออกหมายจับสากล ก็จะประสานตำรวจสากลในการติดตามตัวมาดำเนินคดี
ส่วนทางตำรวจได้ประสานไปยังสถานทูตจีน เพื่อยืนยันศพดังกล่าวคือ นางเหยียน ดาวติ๊กต็อก ที่หายไปจริง เพื่อให้ประสานกับญาติในการดำเนินการตามขั้นตอนและติดตามรับศพต่อไป ซึ่งขณะนี้ญาติของผู้เสียชีวิตยังไม่ได้ติดต่อมาที่ตำรวจ