svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ตร.ส่งตัวผู้ต้องหา คดีฆ่าชิงรถ ก่อนไปจี้ชิงทอง ฝากขังศาลจังหวัดเชียงใหม่

ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาคดีฆ่าชิงรถ ก่อนไปจี้ชิงทอง ส่งฝากขังที่ศาลเชียงใหม่แล้ว โดยยังคงปิดปากเงียบและสีหน้าเรียบเฉย ไม่ยอมพูดคุย แม้พ่อและน้องสาวมารอพบ ขณะที่ ผกก.เผย ยังตามทองของกลางคืนมาได้ไม่ครบ

เมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดีความคืบหน้าคดี คนร้ายก่อเหตฆ่าคนขับรถผ่านแอปพลิเคชั่นทิ้งศพไว้บนดอยสุเทพ แล้วชิงรถนำไปใช้ก่อเหตุชิงทองบนห้างสรรพสินค้ากลางเมืองเชียงใหม่และย้อนกลับเอารถไปจอดทิ้งไว้ในป่าข้างทางขึ้นดอยสุเทพ  แล้วหลบหนีนำทองไปตระเวนขาย แต่สุดท้าย โดนเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวได้ในบ้านพักพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ทราบชื่อคือนายนิพิฐพนธ์ สมบูรณ์สุขยิ่ง อายุ 26 ปีนั้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำตัวนายนิพิฐพนธ์ ผู้ต้องหากลับมาควบคุมตัวเพื่อเตรียมส่งฝากขังต่อศาลในช่วงบ่ายวันนี้ หลังจากที่ช่วงเช้านำตัวไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เตรียมพร้อมฝากขัง และนำไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงคพระราชนิเวศน์ ในคดีฆ่าคนขับรถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชั่น โดยจากการสังเกตพบว่าผู้ต้องหายังมีสีหน้าเรียบเฉยและอยู่ในสภาพอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด

พ.ต.อ.ญาณพล พัฒนชัย ผกก.สภ.แม่ปิง เปิดเผยว่า เบื้องในวันนี้ทางตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาไปตรวจร่างกายอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการส่งตัวไปฝากขังต่อศาล นอกจากนี้ อยากแนะนำตัวไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงค์ราชนิเวศน์ด้วย ขณะที่ในช่วงบ่ายวันนี้ได้ควบคุมตัว ส่งฝากขังที่ศาลเชียงใหม่ต่อไป ส่วนเรื่องการตรวจสภาพจิตของผู้ต้องหานั้น น่าจะต้องดำเนินการหลังจากการฝากขังแล้วตามคำร้องขอของญาติ

สำหรับสภาพของผู้ต้องหานั้น ในเวลานี้พบว่าร่างกายค่อนข้างอิดโรย จากการถูกสอบปากคำอย่างต่อเนื่องและถูกควบคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ขณะที่ทองคำของกลางนั้น ล่าสุดยังคงเหลืออีกจำนวนหนึ่งที่ยังอยู่ระหว่างการติดตามกลับคืนมา โดยผู้ต้องหายังคงปิดปากไม่ยอมบอกว่านำไปไว้ที่ใด แต่ในส่วนของทองคำที่นำไปจำนำได้เงินรวมประมาณ 3แสน 1 หมื่น บาท แล้วโอนเข้าบัญชีของญาติและซื้อตั๋วเครื่องบิน สามารถติดตามอายัดคืนเกือบทั้งหมด ทั้งนี้จากการสอบสวนพบว่าผู้ต้องหามีการวางแผนก่อเหตุและวางแผนหลบหนีนำเงินไปใช้ชีวิตในต่างประเทศจริง

ล่าสุดเวลาประมาณ 13.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายนิพิฐพนธ์ ขึ้นรถคุมขังนำตัวไปส่งฝากขังต่อศาล โดยมีพ่อและน้องสาวของผู้ต้องหา รอพบให้กำลังใจ อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหายังคงมีสีหน้าเรียบเฉยและไม่ยอมพูดคุยตอบคำถามใดๆทั้งสิ้น
 

ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 9 ข้อหา โดยแยก ส่วนของ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศน์ พื้นที่ฆ่าผู้ตาย นั้นตำรวจ ตั้ง  8 ข้อหา
1. ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ป.อาญา มาตรา 289(4)
2. ฆ่าผู้อื่นเพื่อตระเตรียมการ หรือเพื่อความสะดวกในการที่ จะกระทำความผิดอย่างอื่น ป.อาญา มาตรา 289(6)
3. ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพเพื่อปิดบัง การตายหรือเหตุแห่งการตาย มาตรา 199
4. ชิงทรัพย์เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ป.อาญา มาตรา 339 วรรคท้าย
5. ชิงทรัพย์โดยใช้อาวุธปืนหรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม ป.อาญา มาตรา 340 ตรี
6. มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา
7. พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ มาตรา 8 ทวิ
8. ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน ป.อาญา มาตรา 376

ส่วน สภ.แม่ปิง พื้นที่ชิงทอง  ตำรวจตั้งข้อหา คือ วิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะโดยมีอาวุธ