svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ตำรวจ หารือ อัยการสูงสุด ขยายผลเอาผิดผู้บงการ คดีเรือน้ำมันเถื่อนหาย

ตำรวจประชุมร่วมอัยการสูงสุด คดีเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน ขยายผลเอาผิดกลุ่มผู้บงการ 3-4 คน หลังเกิดคดีเรือหาย ตั้งเป้าเสริมพยานหลักฐานชัดเจนยิ่งขึ้น

18 มิถุนายน 2567 ตำรวจหารือ อัยการสูงสุด คดีเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน โดย พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม ร่วมกับ พ.ต.อ.ชัชวาล ชูชัยเจริญ ผู้กำกับการ 2 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ. พร้อมคณะ เข้าประชุมร่วมกับ นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน หัวหน้าคณะทำงานฝั่งอัยการ ในคดีจับเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน และกรณีที่เรือน้ำมันเถื่อน 3 ลำที่จับกุมได้หายไปจากท่าเทียบเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

เบื้องต้น พ.ต.อ.ชัชวาล ระบุว่า เนื่องจากคดีจับเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อนเป็นคดีที่เกิดขึ้นในพื้นที่เขตเศรฐกิจจำเพราะทางทะเล จึงเป็นคดีนอกราชอาณาจักร แต่ทำผิดตามกฎหมายไทย จึงต้องให้อัยการเข้าร่วมการสอบสวน โดยการประชุมในวันนี้จะเป็นการประชุมหารือรายละเอียดทางคดีทั้งหมด ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงเมื่อวานนี้ที่มีผู้ต้องหามารายงานตัว 

โดยส่วนของ บก.ปอศ. ซึ่งเป็นเจ้าของคดีจับกุมเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน ในความผิดตาม พ.ร.บ.สรรพากร และ พ.ร.บ.สรรพสามิต ก็จะหารือกับอัยการในประเด็นการดำเนินการกับกลุ่มผู้ต้องหาและการขยายผลในขั้นตอนต่อไป 
ตำรวจ หารือ อัยการสูงสุด ขยายผลเอาผิดผู้บงการ คดีเรือน้ำมันเถื่อนหาย

ส่วนจะขยายผลไปถึงกลุ่มผู้บงการหรือไม่นั้น ตำรวจ บก.ปอศ. ได้ประสานข้อมูลการสืบสวนจากฝั่ง ตำรวจกองบังคับการปราบปราม และจะนำเสนอข้อมูลให้อัยการพิจารณาว่าพยานหลักฐานสาวถึงผู้ร่วมขบวนการรายใดบ้างที่เพียงพอที่จะดำเนินคดี

ขณะที่ พ.ต.อ.เอนก เปิดเผยว่า ในส่วนของกองบังคับการปราบปรามก็จะมีการประชุมหารือร่วมกับอัยการใน 3 ส่วน คือ 

  1. ส่วนของคดีจับกุมเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน ที่ตำรวจกองปราบปรามเป็นชุดสืบสวน ก่อนที่จะส่งมอบข้อมูลให้พนักงานสอบสวน บก.ปอศ. ไปดำเนินคดีเรื่องเกี่ยวกับภาษี
  2. ประเด็นการขยายผลเครือข่ายและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดกับคดีเรือบรรทุกน้ำมันเถื่อน 
  3. คดีเรือที่หายไป 3 ลำ

ภาพรวมจะเป็นการหารือในเรื่องรูปสำนวนให้รอบด้าน และการขยายผลจากกลุ่มผู้ต้องหาเดิม ซึ่งทางตำรวจก็มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงถึงตัวบุคคลในส่วนหนึ่งอยู่ เป็นกลุ่มผู้บงการ 3-4 คน เพราะเมื่อมีคดีเรือหายขึ้นมา ก็ทำให้ตำรวจมองเห็นความเชื่อมโยงต่างๆ มากขึ้น เห็นตัวละครสำคัญมากขึ้น พยานหลักฐานในคดีเดิมชัดเจนมากขึ้น มีน้ำหนักมากขึ้น ซึ่งหากพยานหลักฐานเพียงพอก็จะออกหมายจับ
ตำรวจ หารือ อัยการสูงสุด ขยายผลเอาผิดผู้บงการ คดีเรือน้ำมันเถื่อนหาย

ส่วนลูกเรือ 15 คนที่ลงเรือ 3 ลำที่หายไป พนักงานสอบสวนได้ออกหมายจับไว้แล้วทั้ง 15 คนในข้อหาเกี่ยวกับการเอาไป หรือทำลาย ซ่อนเร้น ทำให้สูญหาย ซึ่งทรัพย์สินที่พนักงานยึดไว้ไปเพื่อเป็นพยานหลักฐาน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 242 และ 158 และการลักทรัพย์ของผู้อื่น เพราะที่ผ่านมา ผู้ต้องหาทั้งหมด 28 คน ต่างคนต่างปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นเจ้าของเรือ และเจ้าของน้ำมัน

ดังนั้นเรือกับน้ำมันจึงเป็นทรัพย์ของผู้อื่น การที่ผู้ต้องหา 15 คน นำเรือออกไป ก็จะเข้าข่ายลักทรัพย์ของผู้อื่น ซึ่งเมื่อวานนี้ตามจับกลับมาได้ 8 คน ส่วนอีก 7 คนยังหลบหนี ซึ่งฝ่ายสืบสวนอยู่ระหว่างเร่งติดตามจับกุมมาดำเนินคดี
ตำรวจ หารือ อัยการสูงสุด ขยายผลเอาผิดผู้บงการ คดีเรือน้ำมันเถื่อนหาย