svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

อดีต สส.มุกดาหาร ร้อง "บิ๊กก้อง" ตรวจสอบ ป.ป.ช.ทำงานช้าจน 54 คดีขาดอายุความ

อดีต สส.มุกดาหาร ร้อง "บิ๊กก้อง" ให้ บก.ปปป. ตรวจสอบการทำงานของ ป.ป.ช.ล่าช้า ไม่ไต่สวนคดีจนทำให้ขาดอายุความถึง 54 คดี โดยเฉพาะวอเตอร์ฟร้อนท์ ย้ำเรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ

17 มิถุนายน 2567  ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ อดีต สส. มุกดาหาร ในฐานะประธานมูลนิธิตั้งปณิธานนท์  นำเอกสารหลักฐานเข้ายื่นร้องทุกข์ถึง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยมี พ.ต.อ.สมชาย โพธิ์สุวรรณ ผกก.สอบสวน บก.ปอศ.เวรอำนวยการ ร.ต.อ.สุโกศล ทองแกมแก้ว รอง สว.สอบสวน กก.5.บก.ปปป. เป็นผู้รับเรื่อง 

โดย นายอนุรักษ์ ได้ยื่นให้ บก.ปปป. ตรวจสอบ นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กับพวก ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ที่ไต่สวนคดีล่าช้า จนทำให้มีคดี 54 คดีขาดอายุความ ไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องได้
อดีต สส.มุกดาหาร ร้อง \"บิ๊กก้อง\" ตรวจสอบ ป.ป.ช.ทำงานช้าจน 54 คดีขาดอายุความ
 

นายอนุรักษ์ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจากศาลทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 และสำนักงานอัยการสูงสุด ว่าระหว่างปี 2562 - 2565 มีคดีที่ ป.ป.ช. รับไปไต่สวน แต่คดีขาดอายุความถึง 54 คดี ทำให้อัยการไม่สามารถสั่งฟ้องผู้ต้องหาได้กว่า 100 คน หนึ่งในนั้นคือคดีของ นายอิทธิพล คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ที่ออกใบอนุญาตก่อสร้างวอเตอร์ฟร้อนท์โดยมิชอบ ซึ่งตาม พ.ร.ป. ป.ป.ช. พ.ศ. 2561 กำหนดให้ ป.ป.ช. จะต้องไต่สวนและชี้มูลคดีที่รับมาภายใน 2 ปี โดยสามารถขยายเวลาได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 6 เดือน รวมเป็นระยะเวลา 3 ปี แต่คณะทำงานกลับล่าช้า ไม่ทำตามกรอบกฎหมาย เข้าข่ายความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 

นายอนุรักษ์ กล่าวว่า ที่มาร้องเพราะต้องการให้ตำรวจสอบสวนกลาง รวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ และส่งกลับไปให้ ป.ป.ช. พิจารณาว่า จะชี้มูลตนเองหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช. มีอำนาจมาก ไต่สวนเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำความผิดในทุกระดับ แต่เมื่อตนเองกระทำผิด กลับไม่มีหน่วยงานใดกล้าตรวจสอบ ตนเองจึงอยากเป็นตัวแทนประชาชนที่ได้รับความเสียหายจากคดีทั้ง 54 คดีนี้ ในการมาร้องทุกข์ 
อดีต สส.มุกดาหาร ร้อง \"บิ๊กก้อง\" ตรวจสอบ ป.ป.ช.ทำงานช้าจน 54 คดีขาดอายุความ
 

แต่หาก ป.ป.ช. ไม่รับไต่สวนหรือชี้มูลตนเอง ก็อยากจะฝากไปถึงสภาผู้แทนราษฎร ให้มีการปรับแก้กฎหมายเพื่อตรวจสอบการทำหน้าที่ของ ป.ป.ช. ยืนยันทั้ง 54 คดี จะต้องมีคนรับผิดชอบ แม้จะออกจากตำแหน่งหรือเกษียณไปแล้วก็ตาม
นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ อดีต สส. มุกดาหาร