svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รวบแก๊งสวมรอย อ้างตัว "ตำรวจสอบสวนกลาง" รีดไถ่ร้านน้ำกระท่อม-น้ำมันเถื่อน

รวบแก๊งชายฉกรรจ์ ล้วงคองูเห่า "ตำรวจสอบสวนกลาง" อ้างตัวเป็นตำรวจ สวมเสื้อกั๊ก CIB ของสอบสวนกลาง ตระเวนรีดไถ่เงินร้านน้ำกระท่อม น้ำมันเถื่อน เรียกรับเงินเป็นรายเดือน

15 มิถุนายน 2567 รวมแก๊งโจรสวมรอยอ้างตัวเป็น ตำรวจสอบสวนกลาง รีดไถประชาชนครั้งนี้ สืบเนื่องจาก พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้รับข้อมูลว่า มีกลุ่มบุคคลเป็นชายไทยจำนวนหลายนาย แต่งกายคล้ายตำรวจ สวมเสื้อคลุมและเสื้อกั๊ก ด้านหลังมีสัญลักษณ์ “CIB ตำรวจสอบสวนกลาง ศปทส.ตร.” เข้าตรวจสอบร้านขายน้ำต้มกระท่อม และเรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่จับกุมดำเนินคดี

จากนั้นจึงได้รายงานให้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รรท.ผบ.ตร. ทราบ และจึงได้มีสั่งการให้ทำการสืบสวนดำเนินคดีตามกฏหมาย  

จากการสืบสวนทราบว่าเหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 พ.ค.67 เวลาประมาณ 18.00 น. ที่บริเวณตลาด 4000 ห้อง ถ.เจษฎาวิถี ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยกลุ่มชายดังกล่าวมีการแต่งกายคล้ายตำรวจ สวมเสื้อคลุมและเสื้อกั๊ก ด้านหลังมีสัญลักษณ์ “CIB ตำรวจสอบสวนกลาง ศปทส.ตร.” เข้าแสดงตัวว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอตรวจสอบการกระทำความผิดภายในร้านจำหน่ายน้ำต้มกระท่อม และได้เรียกรับเงินเพื่อแลกกับการไม่จับกุมดำเนินคดี 
รวบแก๊งสวมรอย อ้างตัว \"ตำรวจสอบสวนกลาง\" รีดไถ่ร้านน้ำกระท่อม-น้ำมันเถื่อน

ในวันดังกล่าวมีผู้เสียหายรายที่ 1 โอนเงินให้แก่กลุ่มบุคคลดังกล่าว จำนวน 13,000 บาท และผู้เสียหายรายที่ 2 จ่ายเงินสด จำนวน 15,000 บาท นอกจากนี้กลุ่มชายดังกล่าวยังขอเก็บเงินเป็นรายเดือนๆละ 3,000 บาท

จากการตรวจสอบยังพบข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้มีการไปก่อเหตุแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลางและเรียกรับผลประโยชน์จากผู้ประกอบการคอกน้ำมันผิดกฎหมายในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร อีกด้วย

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมีจำนวนทั้งสิ้น 11 ราย โดยสามารถระบุตัวบุคคลได้จำนวน 8 ราย ประกอบด้วย ข้าราชการตำรวจจำนวน 2 ราย สังกัด กก.สส.บก.น.7 และพลเรือนจำนวน 6 ราย จากนั้นจึงได้ขออนุมัติศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ออกหมายจับบุคคลทั้ง 8 ราย เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.67
รวบแก๊งสวมรอย อ้างตัว \"ตำรวจสอบสวนกลาง\" รีดไถ่ร้านน้ำกระท่อม-น้ำมันเถื่อน

โดยในวันที่ 14 มิ.ย.67 เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 รายที่ถูกออกหมายจับในคดีดังกล่าว ได้ขอเข้าพบ ผบก.น.7 เพื่อขอให้ช่วยประสานในการเข้ามอบตัวกับทาง กก.5 บก.ป. ซึ่งภายหลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. เดินทางไปรับตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นายนี้ที่ บก.น.7 แล้ว ยังได้มีพลเรือนบางส่วนที่ถูกออกหมายจับในคดีนี้ เดินทางมาขอเข้ามามอบตัวที่ บก.น.7 ด้วยเช่นกัน

โดยมีพลเรือนบางรายที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. สามารถติดตามจับกุมตัวได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งในจังหวัดนครปฐม

ทั้งนี้ จากการสอบสวนขยายผลกลุ่มผู้ก่อเหตุ ทำให้ทราบรายชื่อบุคคลที่ร่วมก่อเหตุอีก 3 ราย ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด ภ.จว.สมุทรสาคร 1 ราย และพลเรือนอีก 2 ราย ในส่วนของพลเรือนนั้นได้เข้าพบพนักงานสอบสวนรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 1 ราย อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
รวบแก๊งสวมรอย อ้างตัว \"ตำรวจสอบสวนกลาง\" รีดไถ่ร้านน้ำกระท่อม-น้ำมันเถื่อน รวบแก๊งสวมรอย อ้างตัว \"ตำรวจสอบสวนกลาง\" รีดไถ่ร้านน้ำกระท่อม-น้ำมันเถื่อน