svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"ประธาน กมธ.ตำรวจ" ยกหูหา "บิ๊กเต่า" ตามปมเรือน้ำมันของกลางหาย

"ประธาน กมธ.ตำรวจ" ยกหูหา "บิ๊กเต่า" ติดตามปมเรือน้ำมันของกลางหาย ได้รับคำตอบรู้ตัวคนนำเรือออกไปแล้ว เตรียมออกหมายจับเร็ว ๆ นี้ เชื่อมีเจ้าหน้าที่เปิดทางรอติดตามใกล้ชิด หากพบความผิดปกติเล็งนำเข้า กมธ.ทันที

13 มิถุนายน 2567 นายชัยชนะ ​เดช​เดโช​ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี เรือบรรทุกน้ำมันเถื่อนของกลางขนาดใหญ่จำนวน 3 ลำ หายไป ว่า เราติดตามเรื่องนี้ตั้งแต่วันที่เกิดเรื่อง

ล่าสุด ตนได้ติดต่อไปสอบถาม พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ผู้ที่ได้รับมอบหมายลงไปดำเนินการเรื่องนี้ ทราบว่า เรือโดนเคลื่อนย้ายไปตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย. 67 เวลา 20.00 น. และวิ่งไปทางเกาะกูด และไปโผล่ที่นั่นวันที่ 12 มิ.ย. 67 เวลา 08.00 น. โดยมีคน 10 คน นำเรือ 3 ลำออกไป ซึ่งทราบแล้วว่า มีใครบ้าง อยู่ในขั้นตอนดำเนินการออกหมายจับอยู่ 
นายชัยชนะ ​เดช​เดโช​ สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ

ส่วนการดำเนินการกับตำรวจที่เกี่ยวข้องจำนวน 4 นาย คือผู้กำกับและสารวัตร และคนที่เฝ้าเรือ 2 นาย ก็มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนของตำรวจน้ำแล้ว และในอีกทางหนึ่งกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ก็ได้มีการสืบสวนและแจ้งข้อหา ม.157 ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกับตำรวจทั้ง 4 นาย และทราบว่า เรื่องนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับเจ้าของเรือ ที่ถูกดำเนินคดีไปก่อนหน้านี้ด้วย นั้นก็คือ "เสี่ย จ."

"ขณะนี้เห็นแล้วว่า บุคคลที่ขับเรือไป 10 กว่าคนมีใครบ้าง กำลังขอหมายจับ ส่วนเจ้าหน้าที่จะเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้อง กำลังสืบสวนหาข้อเท็จจริงอยู่ แต่เบื้องต้น ก็แจ้งข้อหา 157 ประมาทเลินเล่อ ว่าทำไมเรือจอดอยู่ ถึงปล่อยให้ขโมยไปได้" 
คำสั่งย้ายตำรวจที่เกี่ยวข้องกรณีเรือน้ำมันเถื่อนของกลางหาย

นายชัยชนะ ยังกล่าวต่อได้ว่า เรื่องนี้ตนคิดว่า มันน่าจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย เพราะถ้าไม่มีการเปิดทางให้ ก็คงออกไปไม่ได้ เพราะเรือมันจะเคลื่อนย้าย แบบรถยนต์รถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้ ต้องใช้เวลาในการขับ แต่ก็ต้องชื่นชมกองบัญชาการสอบส่วนกลาง ที่ลงไปตรวจสอบเรื่องนี้ ได้ข้อเท็จจริงมามากพอสมควร และก็ถือว่าทำงานได้อย่างรวดเร็ว  

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้คณะกรรมาธิการตำรวจ จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด หากพบว่า ดำเนินการถูกต้อง นำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษแล้ว ก็ถือว่าจบ แต่หากพบกระบวนการหรือความไม่ชอบมาพากล ก็จะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมกรรมาธิการ เพื่อพิจารณาเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงต่อไป
\"ประธาน กมธ.ตำรวจ\" ยกหูหา \"บิ๊กเต่า\" ตามปมเรือน้ำมันของกลางหาย