svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"ทนายด่าง" ไปรพ.ราชทัณฑ์พรุ่งนี้ขอประวัติรักษา "บุ้ง ทะลุวัง" 5 วันก่อนดับ

19 พฤษภาคม 2567
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"ทนายด่าง" เผยได้ข้อมูลบันทึกการรักษา "บุ้ง ทะลุวัง" จากของโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ พบมีการใส่ท่อช่วยหายใจในหลอดอาหาร พร้อมตั้งคำถามการกู้ชีพ แย้มพรุ่งนี้เตรียมเข้า "รพ.ราชทัณฑ์" ขอประวัติรักษา 5 วันก่อนเสียชีวิต

19 พฤษภาคม 2567 "นายกฤษฎางค์ นุตจรัส" ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แถลงคำชี้แจงหน้าเมรุเผาศพ "น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม" หรือ "บุ้ง ทะลุวัง" หลังกรมราชทัณฑ์ออกเอกสารยืนยันการรักษา ให้การช่วยเหลือตามมาตรฐานการรักษาวิชาชีพของแพทย์ โดยแพทย์ดำเนินการใส่ท่อช่วยหายใจ ได้นวดหัวใจ พร้อมให้ยากระตุ้นหัวใจ ยากระตุ้นความดันโลหิตตามมาตรฐานการช่วยชีวิตขั้นสูง และทีมบุคลากรทางการแพทย์ให้การดูแลรักษาอย่างใกล้ชิดตลอดช่วงเวลา จนส่งตัวผู้ป่วยถึงโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ

"ทนายด่าง" ไปรพ.ราชทัณฑ์พรุ่งนี้ขอประวัติรักษา "บุ้ง ทะลุวัง" 5 วันก่อนดับ

โดยหลังจากที่ นายกฤษฎางค์ อ่านคำแถลง ชี้แจงของกรมราชทัณฑ์เสร็จ ก็ได้ฉีกกระดาษที่เป็นเพลสของกรมราชทัณฑ์ทันที 

จากนั้น นายกฤษฎางค์ ได้นำบันทึกการรักษาของ น.ส.เนติพร จากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ มาอ่านเพื่อชี้แจงว่า น.ส.เนติพร หมดสติในเวลา 06.23 น. ซึ่งขณะนั้นไม่มีสัญญาณชีพ และมีการทำ CPR

จนกระทั่งถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ในเวลา 09.30 น. และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยสาเหตุการเสียชีวิตจากการชันสูตรพลิกศพ ลงความเห็นว่า

  • ภาวะหัวใจล้มเหลวโดยเฉียบพลัน
  • ภาวะสมดุลเกลือแร่ผิดปกติ
  • ภาวะหัวใจโต


ส่วนผลการตรวจหาสารพิษอยู่ระหว่างการรอผล

ทั้งนี้ จากข้อมูลการรักษาจากเวชระเบียนที่ได้รับจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ระบุว่า เจ้าหน้าที่รับบุ้ง มารักษาในเวลา  09:30 น. ขณะนั้นไม่มีสัญญาณชีพ คลื่นหัวใจแรกรับไม่มีคลื่นไฟฟ้าของหัวใจข้างล่าง (Asystole) ไม่มีเสียงลมในปอด แต่กลับได้ยินที่บริเวณลิ้นปี่ และพบท่อช่วยหายใจอยู่ในหลอดอาหาร

"ทนายด่าง" ไปรพ.ราชทัณฑ์พรุ่งนี้ขอประวัติรักษา "บุ้ง ทะลุวัง" 5 วันก่อนดับ

นอกจากนี้ รวมถึงค่าคาบอนไดอ๊อกไซด์ ที่วัดการหายใจ ( ETCO2) เท่ากับ 0 มิลลิเมตรปรอต ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจใหม่ที่ห้องฉุกเฉิน และหลังใส่ท่อช่วยหายใจใหม่ ก็ได้ยินเสียงลมที่ปอดทั้ง 2 ข้าง และค่าคาบอนไดอ๊อกไซด์ ที่วัดการหายใจ ( ETCO2) เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 10 มิลลิเมตรปรอต 

ทนายกฤษฎางค์ ได้ตั้งข้อสงสัย ถึงการกู้ชีพตั้งแต่ที่บุ้ง ล้มและไม่มีสัญญาณชีพ เมื่อเวลา 06.23 น. เป็นเวลา 3 ชั่วโมง กว่าจะมาถึงโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ และการใส่ท่อช่วยหายใจในหลอดอาหาร เป็นสิ่งที่พบได้ แต่ตามมาตรฐานวิชาชีพ การตรวจสอบเพื่อยืนยันตำแหน่งท่อช่วยหายใจทันทีเป็นเรื่องพื้นฐาน

 

"หากไม่แน่ใจต้องมีวิธีในการยืนยัน เพื่อแน่ใจว่าตำแหน่งของท่อช่วยหายใจ อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ และแม้การใส่ท่อช่วยหายใจผิดตำแหน่ง อาจไม่ได้เป็นสาเหตุการเสียชีวิต แต่ก็เป็นหนึ่งในความผิดพลาดร้ายแรง ที่ทำให้โอกาสการคืนชีพของบุ้งน้อยลงจนกลายเป็นแทบไม่มีโอกาสการรอดชีวิต" ทนายกฤษฎางค์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ดังนั้น ทนายความและครอบครัวจึงตั้งคำถามกับทางโรงพยาบาลราชทัณฑ์ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับบุ้ง ตั้งแต่การดูแลก่อนการเสียชีวิต การกู้ชีพ ไปจนถึงการส่งตัวเพื่อรักษาต่อ เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้ทราบถึงมาตรฐานของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ถูกคุมขังคนอื่นที่ต้องใช้โรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่เกิดเหตุในลักษณะเช่นเดียวกับบุ้งอีก โดยสิ่งที่ตนและครอบครัวบุ้ง สงสัยนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง 

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

นอกจากนี้ ส่วนตัวได้สอบถาม รมว.ยุติธรรม ว่ารถฉุกเฉินที่นำตัวบุ้ง ไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ภายในมีแพทย์และผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชทัณฑ์อยู่ในรถคันดังกล่าวอีกด้วย

ขณะที่ พรุ่งนี้ (20พ.ค.) เวลา 09.30 น. ทีมทนายความ และกลุ่มเพื่อนจะเดินทางไปยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เพื่อขอประวัติการรักษาบุ้ง 5 วัน ก่อนเสียชีวิต หลังถูกเลื่อนการส่งเอกสารมาถึง 7 ครั้ง

ขณะที่ เวลา 14.24 ญาติและครอบครัว พร้อมกลุ่มเพื่อน โดยมีน.ส.ณัฐนิษ ดวงมุสิทธิ์ หรือ "ใบปอ" เป็นผู้ถือรูปหน้าศพ พี่สาวของบุ้ง ถือ กระถางธูป และมีนายนภสินธุ์ ตรีรยาภิวัฒน์ หรือ สายน้ำ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และเพื่อนกลุ่มทะลุวัง ร่วมกันเข็นรถเคลื่อนโลงศพ และมีกลุ่มประชาชน เดินต่อท้ายขบวนเพื่อเวียนรอบเมรุ จำนวน 3 รอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเวียนรอบเมรุ ได้มีการเปิดเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา , เพื่อมวลชน , ฝากรักถึงเจ้าผีเสื้อ รวมถึงการตะโกนเรียกร้องสิทธิการประกันตัวผู้ต้องหาคดีทางการเมือง ก่อนช่วยกันยกโลงศพขึ้นไปบนเมรุ

จากนั้น ทางเพื่อนและครอบครัวได้มีการแสดง รำมโนราห์โดยน้องสาวของบุ้งเป็นคนรำ และกิจกรรมหน้าไฟ เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้กับบุ้งเป็นครั้งสุดท้าย

สำหรับบุคคลสำคัญทางการเมืองที่มาร่วมการฌาปนกิจของบุ้ง อาทิ "นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" อดีตแกนนำ นปช. แต่ไม่พบเยาวชนหญิงที่เคยอยู่ในการดูแลของบุ้ง เช่น หยก มาร่วมงาน

logoline