svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"สารวัตรแจ๊ะ" ยื่นฟ้อง ทนายรัชพล หมิ่นประมาทฯ เรียก 5 ล้าน คดีแพะบ้านกกกอก

22 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"สารวัตรแจ๊ะ" เปิดวอร์ ยื่นฟ้อง "ทนายรัชพล" หมิ่นประมาทฯ คดีอดีตผู้ต้องสงสัยคดีน้องชมพู่ บ้านกกกอก ตกเป็นแพะคดีอนาจารเด็ก เจ้าตัวยืนยันทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ ขณะ "ทนายรัชพล" โพสต์โต้ ฟ้องศาลแล้ว ถ้าศาลยกฟ้อง จะหน้าแหกซ้ำสอง

22 เมษายน 2567 "สารวัตรแจ๊ะ" เปิดวอร์ "ทนายรัชพล" ฟ้องหมิ่นประมาท คดีอดีตผู้ต้องสงสัยคดีน้องชมพู่ บ้านกกกอก ตกเป็นแพะคดีอนาจารเด็ก โดย ทนายอาขิรญาณ์ ธนาพีระพงศ์ พร้อมด้วย พ.ต.ต.ธัญพีรสิษฐ์ จุลพิภพ หรือ "สารวัตรแจ๊ะ" สว.สส.3 บก.สส.บช.น. ยื่นฟ้อง ทนายรัชพล ศิริสาคร ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ต่อศาลอาญา หลังจากเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 67 ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสข้อความผ่านเพจเฟสบุ๊กส่วนตัว ใส่ร้ายสารวัตรแจ๊ะ ว่า "จับแพะ ติดคุกฟรีปีกว่า"

พ.ต.ต.ธัญพีรสิษฐ์ จุลพิภพ หรือ "สารวัตรแจ๊ะ" กล่าวว่า คดีนี้เกิดจาก ทนายรัชพล โพสข้อความใส่ร้ายตนนั้น การจับกุมจำเลยคดีดังกล่าวตนได้ทำไปตามหลักของการสืบสวน ไม่ได้มีการใส่ร้ายหรือกลั่นแกล้งจับกุม ตนมีหน้าที่จับกุมผู้กระทำความผิดเข้าสู่ขบวนการยุติธรรมให้ศาลพิจารณา แม้คดีดังกล่าวศาลชั้นต้นจะยกฟ้อง ก็ยกฟ้องด้วยเหตุสงสัย

ต่อมาศาลอุธรณ์วินิจฉัยว่า พยานหลักฐานของจำเลยไม่อาจหักล้างหลักฐานของโจทก์ได้ จึงพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 279 วรรคสอง จำคุก 2 ปี และเนื่องจากจำเลยมีประวัติความผิดเกี่ยวกับคดีอาญา เป็นเหตุให้เพิ่มโทษหนึ่งในสามตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 92 เป็นจำคุก 2 ปี 8 เดือน

“แม้ต่อมาศาลฎีกาพิพากษายกฟ้อง ก็ยังยกฟ้องด้วยเหตุสงสัย ไม่ได้ยกฟ้องเพราะเห็นว่ามิได้กระทำความผิดโดยศาลวินิจฉัยพยานหลักฐานโจทก์ที่นำสืบมายังมีความสงสัยตามสมควรว่าจำเลยได้กระทำความผิดหรือไม่ ให้ยกประโยชน์แห่งความสงสัยนั้นให้จำเลย” สารวัตรแจ๊ะ ระบุ

 

สารวัตรแจ๊ะ ยืนยันว่า การมาฟ้องในวันนี้ถือเป็นการปกป้องชื่อเสียงของตนเอง ทุกวันนี้ทำงานมีหน้าที่ต้องปกป้องประชาชน ถ้าวันนี้ปกป้องตัวเองไม่ได้ จะไปปกป้องคนอื่นได้ยังไง การกล่าวหาว่าพาผู้ต้องหาไปอยู่เซฟเฮ้าส์ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงทำไมทนายไม่แนะนำให้ลูกความดำเนินคดีกับฐานกักขังหน่วงเหนี่ยวไปเลย ทนายมาทำผิดเสียเอง โพสข้อความใส่ร้ายผมตอนนี้ต้องการอะไร

ด้าน ทนายอาชิรญาณ์ กล่าวเสริมว่า การให้ยกประโยชน์แห่งความสงสัยนั้นให้จำเลยตามประมวลกฏหมายวิธีพิจารณาความอาญา ม.227 วรรคสอง ต่างจากการยกฟ้องเพราะเห็นว่ามิได้กระทำความผิดหรือการกระทำของจำเลยไม่เป็นความผิด ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 185 

ตามหลักกฎหมายการพิสูจน์คดีอาญา ถ้าพยานหลักฐานที่ปรากฏต่อศาลยังมีข้อสงสัยอยู่ ว่าจำเลยกระทำความผิดจริงหรือไม่ ศาลก็จะยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้กับจำเลย หลักนี้มีในกฎหมายไทยและเป็นหลักสากลอยู่แล้ว และคดีที่สารวัตรแจ๊ะถูกกล่าวหาศาลอุธรณ์พิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย นั้นหมายความว่ามีพยานหลักฐานหนักแน่นยืนยันได้ว่าจำเลยกระทำความผิด เพียงแต่ศาลฎีกายกฟ้องเพราะเหตุแห่งความสงสัยบางประการ ไม่ได้หมายความว่าจำเลยจะไม่ได้กระทำความผิด และศาลก็ไม่ได้ชี้ชัดว่าจำเลยไม่ได้กระทำความผิด

การที่เป็นนักกฎหมาย หรือทนายความออกมาพูดกล่าวหาสารวัตรแจ๊ะแบบนี้ เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง ถ้ามีประชาชนหรือผู้ติดตามเพจสื่อโซเชียลมีเดียเกิดหลงผิดเชื่อขึ้นมา หรือไม่เข้าใจข้อกฏหมาย การพูดแบบนี้ถือว่าเป็นการทำลายหลักกฎหมาย และทำลายตำรวจที่กำลังทำงานเพื่อประชาชนอยู่ ถ้าตำรวจจับโจรแล้วศาลยกฟ้อง แล้วตำรวจต้องถูกกล่าวหาว่าจับแพะ ตำรวจคงไม่กล้าจับคนร้าย

  เปิดที่มา "ทนายรัชพล" ฟาด "สารวัตรแจ๊ะ"  
ก่อนหน้านี้ ทนายรัชพล โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก "ทนายรัชพล ศิริสาคร" ระบุว่า..

"สารวัตรแจ๊ะ จับแพะ ติดคุกฟรีปีกว่า

คดีที่สารวัตรแจ๊ะ พานายนริน เชื้อคมตา (อดีตผู้ต้องสงสัยคดีน้องชมพู่/แพะคดีอนาจารเด็ก) ไปเข้าเซฟเฮ้าส์ 4 วัน 3 คืน แล้วถูกจับข้อหาอนาจารเด็ก 5 ขวบ ทั้งๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับคดี นายนรินปฏิเสธมาตลอด แต่ถูกเอารูปไปปนกับรูปคนอื่นแล้วให้เด็กชี้รูป ซึ่งเด็กรู้จักนายนรินคนเดียว ศาลชั้นต้นยกฟ้อง เพราะการสอบสวนไม่เป็นไปตามขั้นตอน มีพิรุธ ศาลอุทธรณ์ลงโทษ 2 ปี 8 เดือน  แต่สุดท้ายศาลฎีกายกฟ้อง นายนรินตกเป็นแพะติดคุกฟรี 1 ปี 3 เดือน

นายนรินฟ้องกลับ สตช เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท (ตามกฎหมายฟ้องสารวัตรแจ๊ะโดยตรงไม่ได้เลยต้องฟ้อง สตช) ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ นัด 22เมย67 เวลา 09.00 น. คดีนี้เป็นคดีจิตอาสา เลยมีทนายแค่คนเดียว ผมต้องเตรียมคดีเยอะหน่อย แต่เอาอยู่ #กกกอก "


ขณะที่ล่าสุด เช้าวันนี้ (22 เม.ย.) ทนายรัชพล ได้โพสต์ข้อความอีกว่า..

"ฟ้องศาลแล้วถ้าศาลยกฟ้อง จะหน้าแหกซ้ำ2 นะ 🤣"

\"สารวัตรแจ๊ะ\" ยื่นฟ้อง ทนายรัชพล หมิ่นประมาทฯ เรียก 5 ล้าน คดีแพะบ้านกกกอก

logoline