svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

เช็กขั้นตอนหลัง "บิ๊กโจ๊ก" เข้ามอบตัว ต้องรายงานตนต้องคดีอาญา ภายใน 7 วัน

03 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

เช็กขั้นตอนหลัง "บิ๊กโจ๊ก" เข้ามอบตัว ต้องรายงานตนต้องคดีอาญา และชี้แจงพฤติการณ์อย่างละเอียดภายใน 7 วัน ก่อนเข้าสู่กระบวนการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

ความคืบหน้ากรณีศาลอาญา รัชดา ออกหมายจับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ในความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันฟอกเงิน ภายหลังชุดคลี่คลายคดีเว็บพนันออนไลน์ "BNK Master" พบความเชื่อมโยง และได้ส่งหมายเรียก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไปถึง 3 ครั้ง แต่เจ้าตัวไม่เข้าพบพนักงานสอบสวน

ต่อมา พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน และให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวสั้นๆ ภายหลังได้รับการประกันตัวว่า ตนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว และไม่ได้รู้สึกกังวล ที่จะต้องให้ถูกออกจากราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ถูกสั่งให้ไปช่วยราชการที่สำนักนายกรัฐมนตรี จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่า ใครจะต้องเป็นผู้ตั้งกรรมการสอบสวนวินัย กรณีข้าราชการต้องคดีอาญา ระหว่างสำนักนายกฯ หรือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เป็นต้นสังกัด

เมื่อย้อนกลับไปดูคำสั่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีการเข้าค้นบ้านพักของข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องวินัย กรณีนี้จึงต้องปฏิบัติตามระเบียบ ตร.

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.

ตามขั้นตอนพนักงานสอบสวนต้องรายงานมาที่ ตร. ว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ต้องคดีอาญา จากนั้นกองวินัย จะประมวลเรื่องให้ผู้บังคับบัญชา มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ตามกรอบระยะเวลา เมื่อการสอบสวนเสร็จสิ้น หากพบว่ามีมูลความผิดจริง ก็จะเข้าสู่กระบวนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ส่วนจะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อนหรือไม่ เป็นเรื่องดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชาว่าจะมีคำสั่งอย่างไร

แต่เมื่อดูบรรทัดฐานจากตำรวจรายอื่นๆ ที่ต้องหาคดีอาญา เว็บพนันมินนี่ อาทิ พล.ต.ต. นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์, พ.ต.อ. ภาคภูมิ พิศมัย, พ.ต.อ. เขมรินทร์ พิศมัย, พ.ต.อ. อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์, พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ รวมไปถึงคดี "เป้รักผู้การ" อดีตผู้การฯ ชลบุรี ก็ไม่ปรากฏว่าถูกสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน

สำหรับขั้นตอน "รายงานตนต้องคดีอาญา" ต้องชี้แจงพฤติการณ์ที่เกิดขึ้นโดยละเอียดภายใน 7 วัน นับตั้งแต่ถูกจับกุมหรือแจ้งข้อกล่าวหา โดยรายงานตามลำดับชั้นถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผ่านกองคดีอาญา หรือกองคดีปกครอง และคดีแพ่ง แล้วแต่กรณี ครั้งต่อๆ ไปให้รายงาน เมื่อคดีคืบหน้าจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

เช็กขั้นตอนหลัง "บิ๊กโจ๊ก" เข้ามอบตัว ต้องรายงานตนต้องคดีอาญา ภายใน 7 วัน

 

คณะพนักงานสอบสวนคดีเว็บพนัน BNK Master ส่งรายงานถึง ผบ.ตร  ให้พิจารณาโทษทางวินัย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ แล้ว

ล่าสุดมีรายงานว่า คณะพนักงานสอบสวนได้มีการรายงานตามขั้นตอน ไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล และฝ่ายกฎหมาย ก่อนจะเสนอให้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทน ผบ.ตร. เพื่อพิจารณาแล้ว โดยอาจเป็นเหตุที่นำไปสู่ขั้นตอนการดำเนินการทางวินัย

เช่น การตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง หรือ การตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย และ ทางปกครอง เช่น การสั่งประจำหรือสำรอง หรือ พักราชการ หรือให้ออกจากราชการไว้ก่อน ซึ่งเป็นการสั่งเพื่อให้พ้นจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นการชั่วคราว ในระหว่างการดำเนินการทางวินัย หรือ อาญา ได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว อยู่ในความรับผิดชอบของกองวินัย และ สำนักงานกำลังพล ที่จะเสนอเรื่องเพื่อให้รักษาการ ผบ.ตร. พิจารณาสั่งการ

อย่างไรก็ตามขณะนี้ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ จะเป็นผู้ลงนามตามกฎหมาย นอกจากนี้ปัจจุบัน พล.ต อ.สุรเชษฐ์ ได้รับคำสั่งให้ไปช่วยราชการ ที่สำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อถูกดำเนินคดีอาญา คณะพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ต้องรายงานไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี ด้วยเช่นกัน เพื่อพิจารณาเซ็นรับทราบ ซึ่งอาจมีการเสนอให้นายกรัฐมนตรี พิจารณาว่าจะต้องส่งตัว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กลับมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็สามารถทำได้

logoline