svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ด่วน! ดีเอสไอบุกคุมตัวคาโรงพยาบาล “วนรัชต์“ ทายาทสีทีโอเอ ปมโกงหุ้น STARK

10 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ด่วน! ดีเอสไอบุกรวบตัวคาโรงพยาบาล “วนรัชต์“ ทายาทสีทีโอเอ คดีโกงหุ้น STARK หลังศาลอาญาออกหมายจับ เตรียมยื่นฟ้อง 12 ก.พ.นี้

10 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้เดินทางไปยื่นคำร้องขอหมายจับนายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ อดีตผู้บริหารและผู้ถือหุ้นรายใหญ่ทายาทตระกูลธุรกิจสีทีโอเอ ผู้ต้องหาที่ 2 ในคดีทุจริตใน บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ STARK  ในความผิดฐานเป็นกรรมการหรือผู้บริหารบริษัทกระทำโดยทุจริต ไม่ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรับผิดชอบ ความระมัดระวัง และความซื่อสัตย์สุจริต ตามมาตรา 89/7 จนเป็นเหตุให้บริษัทได้รับความเสียหายหรือทำให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์จากการฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว

ในการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมกรบริษัทย่อยและผู้บริหารบริษัทย่อย , กรรมการ ผู้จัดการ หรือบุคคลใดซึ่งรับผิดชอบในการดำเนินงานของนิติบุคคลใดตาม พรบ.นี้ โดยทุจริต ร่วมกันหลอกลวงด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จแก่ประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริงซึ่งควร บอกให้แจ้งแก่ประชาชน และโดยการหลอกลวงดังว่านั้น ได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากประชาชนผู้ถูกหลอกลวง หรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ประชาชนผู้ถูกหลอกลวง หรือบุคคลที่สามทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ , กรรมการ ผู้จัดการหรือบุคคลใดซึ่งรับผิดชอบในการดำเนินงานของนิติบุคคลใดตามพรบ.นี้ กระทำหรือยินยอมให้กระทำ

(1)ทำให้เสียหาย ทำลาย เปลี่ยนแปลง ตัดทอน หรือปลอมบัญชีเอกสาร หรือหลักประกันของนิติบุคคลดังกล่าว หรือที่เกี่ยวกับนิติบุคคลดังกล่าว

(2)ลงข้อความเท็จหรือไม่ลงข้อความสำคัญในบัญชีหรือเอกสารของนิติบุคคลหรือที่เกี่ยวกับนิติบุคคลนั้น 

หรือ (3)ทำบัญชีไม่ครบถ้วน ไม่ถูกต้อง ไม่เป็นปัจจุบันหรือไม่ตรงต่อความเป็นจริงถ้ากระทำหรือยินยอมให้กระทำเพื่อลวงให้นิติบุคคลดังกล่าวหรือผู้ถือหุ้นขาดประโยชน์อันควรได้หรือลวงบุคคลใดๆ , ร่วมกันโดยทุจริต หลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวง

หรือบุคคลที่สาม ตาม พรบ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ฯ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 41, 343  ในคดีทุจริตในบริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ตามหนังสือด่วนที่สุด ของสำนักงานอัยการคดีพิเศษ ถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษขอให้จัดการให้ได้ตัวผู้ต้องหา มาส่งตัวฟ้องศาล

บุกควบคุมตัว "วนรัชต์" คาโรงพยาบาลขณะรักษาตัว

ล่าสุดมีรายงานว่าศาลอาญาพิจารณาเหตุเเละคำร้องเเล้วได้อนุญาตออกหมายจับเเล้ว

โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เข้าคุมตัวนายวนรัชต์ ขณะรักษาตัวได้ที่โรงพยาบาลเอกชนเเห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นลักษณะเฝ้าคุมตัวเพื่อรอศาลเปิดทำการ เเละเตรียมนำตัวส่งพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษยื่นฟ้องต่อศาลอาญา ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันที่ 12 ก.พ.

โดยขั้นตอนปกติพนักงานสอบสวนจะต้องคุมตัวส่งพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษเพื่อนำตัวไปยื่นฟ้อง หรืออาจจะมีการนำตัวไปที่ศาลอาญาเเละนัดกับพนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษเพื่อยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเลย ซึ่งทางอัยการสำนักงานคดีพิเศษมีการร่างฟ้องรอไว้เเล้วเหลือเพียงนำตัวมาฟ้อง

สำหรับคดีทุจริตใน STARK มา พนักงานอัยการฯได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาในคดีทุจริต STARK ไปเเล้ว 7 ราย ล่าสุดเมื่อวานนี้(9ก.พ.2567) ได้ยื่นฟ้องต่อศาลเพิ่มเติมอีก 2 ราย นางสาวยสบวร อำมฤต และนายกิตติศักดิ์ จิตต์ประเสริฐ ในความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 ฐานตกแต่งบัญชีและงบการเงิน และฐานฉ้อโกงประชาชนฯ ข้อหายักยอกทรัพย์ และข้อหาฟอกเงิน

โดยได้กิตติศักดิ์ได้ยื่นขอประกันตัว แต่ศาลได้มีคำสั่งยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่า คดีนี้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชนจำนวนมาก มีผลกระทบต่อเศษฐกิจในวงกว้าง และมีมูลค่าความเสียหายสูง เป็นกรณีร้ายแรง หากปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อว่าจะหลบหนี ศาลฯจึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ส่วนนางสาวยสบวร ไม่ได้ยื่นประกันขอประกันตัว เจ้าหน้าที่ฯได้ควบคุมตัวทั้ง 2 รายไปยังเรือนจำ

 

logoline