svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ทนายอัจฉริยะ แจ้งคดี “พลุมูโนะ-อมเงินอาหารนร.-รีดเงินพนัน”

18 กันยายน 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ทนายอัจฉริยะ ยื่นแจ้งดำเนินการทางกฎหมายหลายกรณี คดีรับจ่ายสินบน พลุระเบิดที่มูโนะ คดีอมเงินครู ในโครงการอาหารกลางวัน ที่นครสวรรค์ และคดีรีดไถเงินพนันออนไลน์ 140 ล้าน ที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ คุมการสอบสวน

18 กันยายน 2566 ที่กองบัญชาการตำรวสอบสวนกลาง(บช.ก.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์และดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่รัฐในหลายคดี 

คดีที่ 1 เป็นการยื่นหนังสือให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ปปป.) เข้าตรวจสอบคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนคดีพลูระเบิดที่ ตลาดมูโนะ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หลัง ตำรวจ ภ.9 ระบุผลการสอบสวนว่า ตำรวจและทหาร อย่างละ 1 นาย ยศจ่า รับเงินสินบนจากสามีของเจ้าของร้านพลุ แต่กลับไม่มีผลการสอบสวนให้ถึงที่สุดว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นาย นำเงินไปให้ใคร จนกระทั่งวันนี้ ก็ไม่มีการแจ้งข้อหากับเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นายอีกด้วย จึงมาร้อง ปปป.ให้ตรวจสอบและเร่งดำเนินการแจ้งข้อหาเรียกรับสินบนกับเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นาย และข้อหาให้สินบนเจ้าพนักงานกับ 2 สามี-ภรรยา ด้วย

ทนายอัจฉริยะ แจ้งคดี “พลุมูโนะ-อมเงินอาหารนร.-รีดเงินพนัน”

คดีที่ 2 เป็นการแจ้งดำเนินคดีกับอดีตอำนวยการโรงเรียน ใน จ.นครสวรรค์ หลังจากสมาคมผู้ปกครองโรงเรียนอนุบาลนครสวรรค์ ชี้การทุจริต นำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ รวมถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครสวรรค์ เขตที่ 1 (ผอ.สพป.นครสวรรค์ เขต 1) ที่ไม่ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้น

สำหรับพฤติการณ์ของ ผอ.โรงเรียน มีการเรียกเก็บโครงการอาหารกลางวัน ที่ครูทุกคนต้องจ่ายเทอมละ 1,400 บาท ปีหนึ่งมี 4 เทอม ครูจำนวน 100 กว่าคน รวมเป็นเงิน 5-6 แสนบาทต่อปี แต่กลับไม่มีอาหารกลางวันให้ครู แล้วให้ครูไปกินอาหารกลางวันในโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนแทน

ทนายอัจฉริยะ แจ้งคดี “พลุมูโนะ-อมเงินอาหารนร.-รีดเงินพนัน”

นอกจากนี้ ยังมีการนำเงินสมาคมผู้ปกครองกว่า 6-7 ล้านบาท ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยเงินจำนวนดังกล่าวบริจาคไว้เพื่อนำไปพัฒนาห้องเรียนพิเศษ แต่ ผอ.รายนี้ ไม่นำเงินไปพัฒนา ไม่เป็นไปตามระเบียบ และไม่มีการแจกแจงอีกด้วย

คดีที่ 3 เป็นแจ้งดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีรีดทรัพย์พนันออนไลน์ 140 ล้านบาท พร้อมให้ดำเนินคดีกับคณะทำงานที่แจ้งข้อหา พ.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ อ่อนตา รองผู้บังคับการ ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2  และพ.ต.ท.ปฐมพงศ์ มีอยู่ สารวัตรกองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 ที่ถูกดำเนินคดี 

ขณะที่  ร.ต.อ.ชยุต รองสารวัตรเมืองพัทยา ซึ่งเป็นผู้ปลอมแปลงเอกสารราชการ ใช้ลายเซ็นปลอม รวมถึงออกเลขคดีปลอม แต่กลับกัน ร.ต.อ.ชยุต เป็นพยาน ทั้งที่ ร.ต.อ.ชยุต เป็นผู้ร่วมขบวนการรายสำคัญ แถมยังใช้ ร.ต.อ.ชยุต มากล่าวหาตำรวจนายอื่นอีกด้วย นอกจากนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของ ผบ.ตร. ที่ต้องการให้การดำเนินคดีเป็นคดีตาม พ.ร.บ.อุ้มหายฯ อีกด้วย

ทนายอัจฉริยะ แจ้งคดี “พลุมูโนะ-อมเงินอาหารนร.-รีดเงินพนัน”

logoline