
25 สิงหาคม 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) รศ.(พิเศษ) ดร.วิระศักดิ์ ฮาดดา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองสาม ในฐานะ นายกสมาคมองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ชี้แจงกรณีประกาศออกสื่อว่า จะออกหมายจับและดำเนินคดีกับ นายก อบต. มูโนะ ปลัดของ อบต.มูโนะ เกี่ยวกับคดีโกดังพลุเก็บดอกไม้ไฟระเบิด ในความผิดฐาน ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือ ตาม ม.157 เป็นการเร่งรัดและทำเกินกว่าเหตุหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เนื่องจากการประกาศจะดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ อบต.ดังกล่าว โดยที่ไม่มีการไต่สวน หรือสอบข้อเท็จจริง ทำให้สมาคมนายก อบต.ทั่วประเทศกว่า 5 พันแห่ง ได้รับความเสียหาย ถึงแม้จะไม่มีการระบุรายชื่อ แต่ในนามสมาคม อบต.ฯ ได้รับผลกระทบ เพราะที่ผ่านมา สมาคมฯ มีการดูแลกวดขัน และส่วนตัวได้มีการโทรศัพท์พูดคุยและสอบถาม นายกฯ อบต.มูโนะ พบว่ายังไม่มีการดำเนินใดๆ ตามที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอ้างแต่อย่างใด
รศ.(พิเศษ) ดร.วิระศักดิ์ กล่าวอีกว่า หากทางตำรวจมีพยานหลักฐานว่า บุคคลที่ถูกกล่าวหา กระทำความผิดจริง ทางสมาคมฯ ก็พร้อมน้อมรับไปตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่อย่างไรก็ตามยืนยันว่า การมาร้องเรียนวันนี้ ไม่ได้เป็นการกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ต้องการให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ชี้แจงเพื่อให้สังคมคลายข้อสงสัยเคลือบแคลงการทำงาน โดยยังไม่ถึงขั้นจะดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของคดีดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่า ยังไม่มีการดำเนินคดีอาญากับเจ้าหน้าที่รัฐ แต่มีการดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงาน และโยกย้ายตำรวจพื้นที่ รวมถึงฝ่ายปกครองออกนอกพื้นที่เท่านั้น