svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รรท.ผบก.ทล. เร่งแก้ปมส่วยรถบรรทุก รับซุกใต้พรมมานาน

31 พฤษภาคม 2566

รักษาการ ผู้การตำรวจทางหลวง เรียกประชุม เร่งตรวจสอบปมส่วยสติกเกอร์รถบรรทุก ยันไม่หนักใจ รับเป็นปัญหาที่ซุกใต้พรมมานาน ย้ำต้องมีการเปลี่ยนแปลง พบมีเอี่ยว เอาผิดไม่ละเว้น แม้ต้องเสียบุคลากรบางส่วน ที่ผ่านมาอะลุ้มอล่วย ผู้ประกอบการต้องปรับตัว และยอมรับความจริง

จากกรณีนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาเปิดโปงส่วยสติกเกอร์รถบรรทุก ซึ่งต่อมา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.ได้สั่งการให้กองบังคับการตำรวจทางหลวง ทำการตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หากมีความผิดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งต่อมา พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้เซ็นคำสั่งย้าย พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. และแต่งตั้งให้ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจทางหลวง พร้อมตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว

รรท.ผบก.ทล. เร่งแก้ปมส่วยรถบรรทุก รับซุกใต้พรมมานาน

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ในฐานะรักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ได้เดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจทางหลวง พร้อมเรียก รอง ผบก.ทล. และ ผกก.ทล. 1-8 ทั่วประเทศ มาประชุมกำหนดแนวทางการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องส่วยรถบรรทุก และกำหนดนโยบายการทำงาน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เปิดเผยว่า ตนได้รับนโยบาย จากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ให้มาดำเนินการจัดระเบียบกองบังคับการตำรวจทางหลวงให้โปร่งใส วันนี้จึงได้เรียกตำรวจทางหลวงระดับผู้บังคับบัญชา มาทำความเข้าใจแนวทางการแก้ไข โดยเฉพาะในเรื่องเร่งด่วน

รรท.ผบก.ทล. เร่งแก้ปมส่วยรถบรรทุก รับซุกใต้พรมมานาน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่า ผู้บัญชาการได้ส่งตนมาเพื่อแก้ไข ดังนั้น หน่วยงานนี้ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง เป็นที่ยอมรับของประชาชน โดยเรื่องส่วยทางหลวง ตนไม่อยากตอบว่าไม่มี เพราะต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่อยู่ในพรมมานาน และต้องขอบคุณ นายวิโรจน์ รวมถึงสมาพันธ์การขนส่งทางบกที่เปิดเผยข้อมูลเรื่องนี้ ยืนยันว่าไม่หนักใจ โดยจะทำให้ทุกอย่างถูกต้องตามแนวทาง

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นทางระดับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และจเรตำรวจแห่งชาติ มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้ ซึ่งในส่วนของตน จะตั้งคณะทำงานของตำรวจทางหลวงด้วยอีกส่วนหนึ่ง โดยตอนนี้ได้สั่งการให้ตำรวจทางหลวงทั่วประเทศไปตรวจสอบ ว่ามีสติกเกอร์หรือเครื่องหมายอะไรที่ส่อไปในทางทุจริตหรือไม่ ให้รวบรวมมาทั้งหมด เพื่อสืบสวนข้อเท็จจริง 

รรท.ผบก.ทล. เร่งแก้ปมส่วยรถบรรทุก รับซุกใต้พรมมานาน

โดยหากพบเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเกี่ยวข้อง จะดำเนินการทั้งหมด ยืนยันจะไม่ให้ความช่วยเหลือกับใคร ใครทำอะไรต้องได้รับสิ่งนั้น ไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งหากพบการกระทำผิด จะประสาน บก.ปปป. ให้ดำเนินการทันที อาจต้องเสียบุคลากรส่วนหนึ่ง แต่เพื่อทำให้องค์กรถูกต้อง ก็ต้องยอมรับความจริง

จะแก้ไขทั้งระบบ ไม่ใช่แค่เฉพาะจุดเท่านั้น และยืนยันว่า ตนจะไม่ทำให้เสียชื่อ บก.ปปป. โดยในช่วงเวลาสั้นๆ ประชาชนจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลง ทั้งการยกเลิกคำสั่งต่างๆ ที่ส่อไปในทางทุจริต และการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด


รรท.ผบก.ทล. เร่งแก้ปมส่วยรถบรรทุก รับซุกใต้พรมมานาน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าว ย่อมต้องกระทบผู้ประกอบการ แต่ก็ต้องให้ทุกคนปรับตัวตามให้ทัน ยอมรับเป็นห่วงว่าต้นทุน หรือราคาสินค้าจะต้องเพิ่มขึ้น แต่อยากให้ประชาชนเข้าใจว่า ที่ผ่านมาตำรวจ อาจมีการอะลุ้มอล่วย เพื่อให้ทุกฟันเฟืองเดินไปได้ แต่เมื่อมันไม่ถูกต้อง ก็ต้องแก้ไข และทุกคนต้องยอมรับ ตำรวจต้องทำตามอำนาจหน้าที่ ไม่อยากให้ใครเดือดร้อน