svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

“บิ๊กเด่น”มอบรางวัล “โครงการอาสาตาจราจร” พลเมืองดี ส่งคลิปผิดกฎจราจร

ผบ.ตร. พร้อมภาคีเครือข่าย มอบรางวัลพลเมืองดี ส่งคลิปขับขี่ฝ่าฝืนกฎหมาย ตาม “โครงการอาสาตาจราจร” กว่าแสนบาท ในฐานะพลเมืองดี ช่วยคนดีชี้คนผิด ลดอุบัติเหตุทางถนน

31 พฤษภาคม 2566 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.วีระ จิรวีระ รอง จตช. พร้อม นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ คุณกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด(มหาชน) คุณนิตยา ลีธีระกุล ผู้บริหารสถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.91 และ คุณอัจฉรา บัวสมบูรณ์ ผู้บริหารสถานีวิทยุ จส.100 ร่วมแถลงผลการมอบรางวัล และเกียรติบัตร โครงการอาสาตาจราจร 

โดยมอบรางวัลให้กับประชาชนเจ้าของคลิปกล้องหน้ารถที่บันทึกอุบัติเหตุทางถนน หรือการกระทำผิดกฎจราจรที่สำคัญ ประจำเดือน เม.ย. 2566 รวมรางวัลทั้งสิ้น 20 รางวัล เงินรางวัลสูงสุด 20,000 บาท รวมเงินรางวัลที่จะมอบในวันนี้ เป็นเงินจำนวนทั้งสิ้น 100,000 บาท โดยบริษัท วิริยะประกันภัย และ กองทุนเลขสวย (กองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน) กรมการขนส่งทางบก เป็นผู้สนับสนุนเงินรางวัล

“บิ๊กเด่น”มอบรางวัล “โครงการอาสาตาจราจร” พลเมืองดี ส่งคลิปผิดกฎจราจร

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า นับแต่เริ่มโครงการมาจนถึงปัจจุบัน สังคมมีความตื่นตัว มีส่วนร่วมกับโครงการนี้มากขึ้นตามลำดับ มีคลิปการกระทำผิดกฎจราจรจากภาคประชาชนส่งมาให้คณะทำงานพิจารณาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลเบาะแสเหล่านี้ แสดงถึงความสนใจ ใส่ใจกับปัญหาการจราจร 

พร้อมทั้งจะเป็นการขับเคลื่อนที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาการจราจร เพื่อสร้างความสะดวก และปลอดภัยทางถนน สำหรับผู้กระทำผิดที่ถูกบันทึกคลิปวิดีโอเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำไปตรวจสอบ และติดตามมาดำเนินคดี โครงการนี้มุ่งหวังให้ผู้ขับขี่ระงับยับยั้งปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงบนท้องถนน 

“บิ๊กเด่น”มอบรางวัล “โครงการอาสาตาจราจร” พลเมืองดี ส่งคลิปผิดกฎจราจร

สำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมสามารถส่งคลิปการกระทำผิดกฎจราจรมายังช่องทางที่หลากหลาย ได้แก่ เพจตำรวจทางหลวง เพจกองบังคับการตำรวจจราจร รวมถึงเพจเครือข่ายที่ร่วมโครงการ ทั้งเพจมูลนิธิเมาไม่ขับ สวพ.91 และ จส.100 คลิปที่มีเนื้อหาน่าสนใจที่ได้รับการคัดเลือก 

นอกจากประชาชนจะได้รับเงินรางวัลแล้ว ยังได้รับใบประกาศเกียรติคุณจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะพลเมืองดี ช่วยส่งพยานหลักฐานเพื่อช่วยคนดีชี้คนผิด เป็นส่วนหนึ่งในการลดอุบัติเหตุทางถนน

“บิ๊กเด่น”มอบรางวัล “โครงการอาสาตาจราจร” พลเมืองดี ส่งคลิปผิดกฎจราจร

ด้าน นพ.แท้จริง กล่าวว่า โครงการนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในการสร้างการตระหนักรู้ในการขับขี่ปลอดภัย ให้ประชาชนปฏิบัติตามกฎจราจร การมีส่วนร่วมดังกล่าวเป็นการสร้างมาตรฐานทางสังคมให้เกิดความยับยั้งชั่งใจในการกระทำผิด

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากความห่วงใยการเดินทางในช่วงเดือน พฤษภาคม 2566 เป็นต้นไปจนถึงกันยายน 2566 ให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท เนื่องจากประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝน ถนนเปียกลื่น หรืออาจมีน้ำท่วมขังผิวการจราจร เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 

“บิ๊กเด่น”มอบรางวัล “โครงการอาสาตาจราจร” พลเมืองดี ส่งคลิปผิดกฎจราจร

รวมทั้งเป็นช่วงเปิดภาคการศึกษา ส่งผลให้มีการจราจรที่หนาแน่นคับคั่ง ควรวางแผนการเดินทาง และศึกษาเส้นทางเลี่ยง เส้นทางสำรอง เพื่อความสะดวกปลอดภัยในการเดินทาง

คลิปอุบัติเหตุทางถนนและการกระทำผิดกฎจราจรที่สำคัญ ประจำเดือนเมษายน 2566