svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รวบสาวเหนือ เอเย่นต์บัญชีม้ารายใหญ่ภาคใต้

27 พฤษภาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ตร.ไซเบอร์ รวบสาวใหญ่เครือข่าย “แก๊งหลอกให้รัก” พบเป็นเอเย่นต์ซื้อขายบัญชีม้ารายใหญ่ภาคใต้ พูดได้หลายภาษา เคยทำงานแก๊งจีนในมาเลเซีย ดูแลเว็บพนันออนไลน์-หลอกลงทุนเทรดเงิน มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนไทย พบแบ่งหน้าที่ทำเป็นระบบ รูปแบบองค์กรอาชญากรรม

27 พฤษภาคม 2566 พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.4 บก.สอท.4 และ เจ้าหน้าที่ กก.4 บก.สอท.4 นำกำลังเข้าจับกุม นางสาวฉัตรดาว อายุ 35 ปี และ นางบังอร อายุ 55 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มมิจฉาชีพที่ใช้วิธีการหลอกให้รักและชักชวนลงทุน (Hybrid Scams) ผ่านแอปพลิเคชั่น BITSTAMP  และมีการสร้างแอปพลิเคชันเทรดเงินสกุลดิจิตอล หลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุน โดยใช้รูปโปรไฟล์หล่อสวยชวนคุยจนสนิทใจ  พบว่ามีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อหลายราย มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท โดยจับกุมได้ในพื้นที่ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

สอบสวนนางสาวฉัตรดาว รับทำหน้าที่เป็นผู้รวบรวมบัญชีธนาคาร จ้างบุคคลอื่นให้เปิดบัญชีธนาคาร โดยเป็นผู้รับซื้อขายบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) รายใหญ่ในพื้นที่ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา จากนั้นรวบรวมบัญชีธนาคารที่หามาได้ส่งให้กลุ่มแก๊งนายจ้าง เพื่อไว้ใช้ในการรับโอนเงินจากเหยื่อ

ส่วนด้านนางบังอร นำบัญชีของตนเองให้ นางสาวฉัตรดาว เช่านำไปใช้กระทำความผิด เพื่อรับค่าตอบแทนเป็นรายเดือน ต่อมาผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย รู้ว่าตัวเองถูกออกหมายจับ จึงหลบหนีจากพื้นที่จังหวัดสงขลา มาพักอาศัยอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งไม่คาดคิดว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตามเจอ จนกระทั่งถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว

รวบสาวเหนือ เอเย่นต์บัญชีม้ารายใหญ่ภาคใต้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน 

ด้าน พ.ต.อ.คมสัน มีภักดี ผกก.4 บก.สอท.4 เปิดเผยว่าจากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การว่า มีความสามารถพูดได้หลายภาษา เคยมีสามีเป็นคนจีน และถูกชักชวนไปทำงาน เป็นลูกจ้างของกลุ่มแก๊งคนจีน ในประเทศมาเลเซีย ช่วงแรกดูแลเกี่ยวกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ จากนั้นเริ่มจัดหาบัญชีธนาคาร เพื่อนำเอาไปให้นายจ้างใช้ในกิจการต่างๆ

ต่อมานายจ้างได้เริ่มจ้างโปรแกรมเมอร์เขียนโปรแกรม เกี่ยวกับการลงทุนเทรดเงินสกุลดิจิตอล เพื่อหลอกลวงกลุ่มเป้าหมายคนไทย ให้ลงทุนเทรดเงินดิจิตอล จึงรับหน้าที่เป็นผู้จัดหาบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) รวมถึงจัดหากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีการลงทะเบียนยืนยันตัวบุคคล โดยบุคคลอื่น เพื่อนำมาใช้ในการหลอกลวง รับโอนเงินจากเหยื่อ ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่กันทำเป็นระบบ ในแบบองค์กรอาชญากรรม

รวบสาวเหนือ เอเย่นต์บัญชีม้ารายใหญ่ภาคใต้

ทั้งนี้ พ.ต.อ.คมสัน ได้ฝากถึงประชาชนให้พึงระวังถึงการหลอกลวงในลักษณะดังกล่าวซึ่งยังมีอยู่มากในปัจจุบัน ต้องรู้เท่าทันกลโกง ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ ก่อนลงทุนควรศึกษาตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้านเพื่อป้องกันมิให้เกิดความเสียหาย

logoline