นายสมชาย เอื้อจารุพร ผู้ตรวจราชการกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน และนายกิตติวัฒน์ ยิ้มย่อง ผู้อำนวยการสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีรายงานเสียชีวิต 1 ราย เป็นช่างไฟฟ้า ส่วนผู้บาดเจ็บ 1 ราย ซึ่งมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยแล้วส่งกลับบ้านแล้ว เป็นช่างประกอบคาน
สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุเบื้องต้นจากที่มีการตรวจสอบ พบว่าเกิดจากสลิงเครนยึดตัวคานหลุดลงมา จนทำให้คานหล่นลงมา พร้อมกับคนงานทั้ง 2 รายที่ยืนอยู่ข้างบนคาน จนทำให้เกิดโศกนาฏกรรมทับคนงานที่หล่นมาพร้อมกันเสียชีวิต และคนงานที่หล่นลงมาอีกรายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย
อย่างไรก็ตาม ต้องให้ทางเจ้าหน้าที่วิศวกรรมวิเคราะห์สาเหตุโดยละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นเตรียมเรียกทางบริษัทผู้รับเหมาและการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบมาพูดคุยเพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอย่างแท้จริง โดยทางการทางพิเศษแห่งประเทศไทยได้สั่งระงับการก่อสร้างแล้ว 7 วันเ พื่อตรวจสอบหาสาเหตุ
ประเด็นที่ทางกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานต้องตรวจสอบคือ ทางบริษัทผู้รับเหมาและการทางพิเศษฯ ได้ดำเนินการตรวจสอบเรื่องของความปลอดภัยของพนักงาน อาทิ เครื่องแต่งกายและอุปกรณ์ความปลอดภัยต่าง ๆ อย่างครบถ้วนหรือไม่และอุบัติเหตุครั้งนี้นั้นสาเหตุเกิดจากความประมาทเลินเล่อของคนงานหรือเกิดจากอุปกรณ์ที่ชำรุดบกพร่อง
หากพบว่า ทางบริษัทผู้รับเหมาและการทางพิเศษฯ ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบในเรื่องของความปลอดภัยของแรงงานเพียงพอ อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 ซึ่งต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับใครเพราะต้องรอหาสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ก่อน