svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

“ปิยบุตร”ชี้ความเห็นในคลับเฮาส์ แค่สอนวิชากฎหมาย ไม่ผิด ม.116

“ปิยบุตร” เผย ความเห็นที่แสดงไว้ในคลับเฮ้าส์ ที่มาปมข้อกล่าวหา ม.116 มั่นใจ เป็นแค่การยกตัวอย่าง เหมือนสอบวิชากฎหมาย ไม่เข้าข่ายยุยงปลุกปั่น จากนี้ตนขอสู้คดีตามสิทธิ์

17 เมษายน 2566 จากกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล เข้ารับทราบข้อกล่าวหานานกว่า 1 ชั่วโมง ในคดีที่ นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เข้าแจ้งความตนในฐานความผิดอาญา มาตรา116 “ยุยงปลุกปั่น” ซึ่งใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:


หลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการรายงานตัว นายปิยบุตร ออกมาให้สัมพาษณ์ถึงรายละเอียดในคดีว่า เป็นการรายงานตัว จากกรณีที่ตนแสดงความคิดเห็น ผ่านแอปพลิเคชันคลับเฮาส์ ที่จัดร่วมกับแอมมี่ ที่มีการยกตัวอย่างที่ศาลยกฟ้องมาตรา 112 จากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำการหมิ่นพระบรมฉายาลักษณ์ ซึ่งยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวเป็นเพียงการยกตัวอย่างตามข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับการยกกรณีตัวอย่างคดีในการสอนวิชากฎหมาย ไม่ใช่การยุยงปลุกปั่นให้คนออกมาต่อสู้อย่างที่นายณฐพร กล่าวหาแต่อย่างใด

วันนี้จึงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานทั้งเอกสารและบุคคลมาใช้ในการต่อสู้คดีต่อไป โดยมีสิทธิให้ชี้แจงภายในระยะเวลา 30 วัน

“ปิยบุตร”ชี้ความเห็นในคลับเฮาส์ แค่สอนวิชากฎหมาย ไม่ผิด ม.116