svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ชูวิทย์ เซ่นไหว้สัมภเวสี ก่อนนำเงิน 6 ล้าน ใส่พานส่งคืน ตร.กองปราบ

31 มีนาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ชูวิทย์ ทำพิธีเซ่นไหว้สัมภเวสี ก่อนมอบเงิน 6 ล้าน จากเว็บพนัน ใส่พานให้ตำรวจกองปราบ เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ แจงไม่เคยนำไปลดหย่อนภาษี ส่วนที่มาให้ไปถาม นายพล "ป. ปลา"

31 มีนาคม 2566 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง นำเงินจำนวน 6 ล้านบาท ซึ่งได้รับคืนมาจากรพ.ธรรมศาสตร์ และ รพ.ศิริราช นำมาส่งมอบให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

โดยก่อนเริ่มการคืนเงิน นายชูวิทย์ ได้นำผ้าขาวปูที่พื้นพร้อมกับวางของเซ่นไหว้ ประกอบด้วยหัวหมู ไก่ เป็ด ผลไม้ สุรา โดยระบุว่า ต้องการจะไหว้สัมภเวสี ตามความเชื่อ จากนั้นจึงเรียงเงินสดที่เป็นธนบัตร 1,000 บาท วางซ้อนกันบนพาน มูลค่ารวม 6 ล้านบาท

ชูวิทย์ เซ่นไหว้สัมภเวสี ก่อนนำเงิน 6 ล้าน ใส่พานส่งคืน ตร.กองปราบ

นายชูวิทย์ กล่าวพร้อมพนมมือว่า ข้าพเจ้า นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ขอเซ่นไหว้หมูเห็ดเป็ดไก่เหล้า ให้กับสัมภเวสี เงินต่าง ๆ ที่นำมา ตนก็รับ และนำไปบริจาค แต่ว่ามีวิญญาณเร่ร่อนสัมภเวสี ที่จะมาฉกฉวย แย่งซีน ตนนั้นทำอะไรเปิดเผย

จากนั้นนายชูวิทย์ ได้แสดงเอกสารหลักฐานการบริจาคเงิน เริ่มต้นรับมาเป็นเงินสด จากนั้นนำไปซื้อแคชเชียร์เช็ค บริจาคให้กับโรงพยาบาลศิริราช 3 ล้านบาท และอีก 3 ล้านบาท โอนเข้าบัญชีโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ทั้งหมดทำอย่างตรงไปตรงมา ไม่ผ่านเข้าบัญชีตัวเอง รวมทั้งใบเสร็จหลังการทำบุญ ไม่เคยนำไปลดหย่อนภาษีใด ๆ

ชูวิทย์ เซ่นไหว้สัมภเวสี ก่อนนำเงิน 6 ล้าน ใส่พานส่งคืน ตร.กองปราบ

นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า วันนี้ที่ตนมากองปราบ ก็เพื่อมาแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า เงินที่ได้มาทั้งหมด ตนยินดีที่จะคืนกลับไปยังต้นทาง ซึ่งเงินนี้เป็นเงินที่ผู้ที่ให้ตั้งใจจะทำบุญอยู่แล้ว ในส่วนช่องว่างที่เงินมาค้างอยู่กับตนระยะหนึ่ง ก่อนที่จะนำไปบริจาคนั้น เป็นเพราะการเดินทางไปบริจาคไม่สามารถที่จะทำได้ทันที ต้องนัดหมายล่วงหน้าก่อนที่จะไปบริจาคให้โรงพยาบาล

เงินก็คือเงิน แต่ถ้าถามว่า ที่มาของเงิน นำมาจากไหน ต้องไปถามที่นายพล "ป.ปลา" ยืนยันว่าเงินก้อนนี้ มันไม่ใช่การขู่เข็ญ ไม่ได้ให้ในที่หลบซ่อน ออฟฟิศตั้งอยู่ริมถนนใหญ่ ให้เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565 ขณะนั้นตนอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี จนกระทั่งต้นปี 2566 ผู้ที่นำเงินมาติดต่อ อยากจะทำธุรกิจอาบอบนวด อยากปรึกษาตน เพราะมีความรู้เรื่องนี้

ชูวิทย์ เซ่นไหว้สัมภเวสี ก่อนนำเงิน 6 ล้าน ใส่พานส่งคืน ตร.กองปราบ ชูวิทย์ เซ่นไหว้สัมภเวสี ก่อนนำเงิน 6 ล้าน ใส่พานส่งคืน ตร.กองปราบ  

สำหรับความสัมพันธ์ของผู้สื่อข่าวอาวุโสของสำนักข่าวแห่งหนึ่ง และนักธุรกิจหนุ่มทั้งสองมีการพบกัน โดยการประสานของ พลตำรวจเอก "ช ช้าง" ซึ่งการพบกันครั้งนั้น สื่ออาวุโส ได้กล่าวตำหนิ นักธุรกิจหนุ่ม เรื่องการทำพนันออนไลน์

ตนเองมองว่า การกระทำดังกล่าวไม่มีความสมเหตุสมผล และคาดว่าจะเป็นการทำเพื่อวัตถุประสงค์อย่างอื่น ตนอยากให้ทุกคนได้เข้าใจว่า ถ้าเป็นสื่อใหญ่ และเรียกนักธุรกิจหนุ่มเข้ามาตำหนินั้น ไม่ใช่หน้าที่ของสื่อ สำหรับพฤติการณ์ของ ผู้สื่อข่าวอาวุโส เป็นแบบนี้มาโดยตลอด

ชูวิทย์ เซ่นไหว้สัมภเวสี ก่อนนำเงิน 6 ล้าน ใส่พานส่งคืน ตร.กองปราบ

ส่วนประเด็นการนำเรื่องที่ดินของตน ไปเปรียบเทียบกับที่ดินเขากระโดง ก็เป็นคนละประเด็นกัน การที่ตนพูดว่าจะให้หรือบริจาค ก็เป็นคนละประเด็นเช่นกัน ตอนนี้ตนจะนำไปสร้างตึก และด้านหน้าทำเป็นสวน ก็เป็นไปได้ทั้งหมดนั้นเป็นสิทธิของตัวเอง เรื่องที่ดินตนยืนยันที่จะสู้ต่อไป

ขณะที่เงินก้อนนี้เป็นเพียงเศษเงิน แต่สำหรับบางคนอาจจะมองว่า สามารถนำไปบำรุงบำเรอได้ หลังมีข่าวเงินก้อนนี้ว่า จะต้องนำมาส่งมอบคืนเจ้าของเงินเองก็รู้สึกเสียใจ

นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า ค่าเสี่ยงภัย 300,000 บาท ของกรณี ทนายคนหนึ่ง ที่ออกมาชี้แจงก่อนหน้านี้ ตนอยากถามย้อนกลับไปว่า วิชาทนายความต้องมีค่าเสี่ยงภัยด้วย หรือไม่ ทั้งนี้ภายหลังการแถลงข่าว นายชูวิทย์ ได้นำเงินสด ใส่กระเป๋า ก่อนจะเดินขึ้นไปบนอาคารกองบังคับการปราบปราม พร้อมกับ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการปราบปราม เพื่อให้ข้อมูลถึงที่มาของเงิน

ชูวิทย์ เซ่นไหว้สัมภเวสี ก่อนนำเงิน 6 ล้าน ใส่พานส่งคืน ตร.กองปราบ

logoline