svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

“บิ๊กโจ๊ก” เตรียมออกหมายจับกลุ่มคนไทย พัวพันกลุ่มจีนใช้พาสปอร์ตปลอม

28 มีนาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

“บิ๊กโจ๊ก” เผย อาทิตย์หน้า ออกหมายจับกลุ่มคนไทยไม่ต่ำกว่า 5 คน พัวพันคดีกลุ่มคนจีน ใช้พาสปอร์ตปลอมคนกัมพูชา พยายามถอนเงิน 176 ล้านบาท ส่วนคดี ตม.อุ้มรีด อยู่ระหว่างตรวจเส้นทางเงินจากประเทศจีนเพิ่ม พร้อมเร่งปราบปราม หวังให้ไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวชาวจีน

28 มีนาคม 2566 จากกรณีพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง ย่านทองหล่อ ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ กรณีมีกลุ่มคนจีนอ้างตัวว่า เป็นเจ้าของบัญชีนำเอกสารเดินทางสัญชาติกัมพูชามาติดต่อกับธนาคาร ประสงค์จะขอทำสมุดบัญชีเล่มใหม่ เพื่อจะใช้ในการถอนเงินซึ่งมียอมเงินอยู่ในบัญชีมากถึง 176 ล้านบาท แต่พนักงานธนาคารพบว่า ใบหน้าของคนที่มาติดต่อทำธุรกรรมดังกล่าวไม่ตรงกับใบหน้าของบุคคลเจ้าของบัญชี จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจสอบ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ล่าสุดทางด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางตำรวจกำลังขอหมายจับบุคคลกลุ่มหนึ่ง  ซึึ่งก่อนหน้านี้ได้จับชาวกัมพูชามาแล้ว 1 คน  โดยกลุ่มคนพวกนี้เป็นอาชญากรรมข้ามชาติ แก็งหลอกลวงลงทุน ซึ่งคนกัมพูชาที่จับได้ พยายามสวมพาสปอร์ตมาเบิกเงินจำนวน 176 ล้าน พยายามอยู่หลายเดือนในการยื่นเอกสารเป็นเจ้าของบัญชี พยายามให้ทางสถานทูตกัมพูชาออกใบรับรองให้  มีการนำผู้ใหญ่คนไทยพยายามติดต่อกับธนาคาร 

“เนื่องด้วยมาตรการความปลอดภัยทางธนาคารจึงแจ้งมา แล้วให้ทางเราตรวจสอบว่าเป็นคนกัมพูชา ใช้พาสปอร์ต ตราประทับปลอมมาซึ่งภายในอาทิตย์หน้าจะมีการออกหมายจับคนไทยไม่ต่ำกว่า5คน”

ส่วนความคืบหน้ากรณีตำรวจสตม.อุ้มชาวจีนที่ สน.ดินแดงนั้น  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ระบุว่า เมื่อคืนนี้สามารถจับกุมคนชี้เป้าได้ ทำหน้าที่่ประสานระหว่างคนจีนกับเจ้าหน้าที่รัฐ ทำเรื่องเข้าออกประเทศ และช่วยเรื่องการทำธุรกรรมในประเทศไทย ขณะนี้กำลังตรวจสอบเส้นทางการเงินจากประเทศจีนเพิ่มเติม ซึ่งทางจีนกำลังดำเนินการสอบปากคำคนจีนที่ปักกิ่งด้วย 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ฝากประชาสัมพันธ์ถึงกรณีที่มีการอุ้มคนจีนในไทยนั้นเกิดจากจีนอุ้มจีนเอง ไม่ได้หมายความว่ามาเมืองไทยแล้วจะถูกคนไทยอุ้มรีดไถ เรื่องนี้ต้องเร่งปราบปรามเพื่อให้เมืองไทยเป็นจุดหมายแหล่งท่องเที่ยวของคนจีน

logoline