svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รังสิมันต์ ยื่น“ก.ต.”ตรวจสอบผู้พิพากษา ถอนหมายจับ“ส.ว.ทรงเอ”เอี่ยวคดียาฯ

8 มีนาคม 2566 ยื่นตรวจสอบปมถอนหมายจับ “ส.ว.ทรงเอ” ที่ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางมายื่นหนังสือถึง คณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ ก.ต. เพื่อให้ตรวจสอบ อธิบดีผู้พิพากษาฯ รองอธิบดีผู้พิพากษาฯ และผู้พิพากษา ที่นั่งบัลลังก์ พิจารณาเพิกถอนหมายจับ สมาชิกวุฒิสภาคนดัง ที่ถูกกล่าวหาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า วันนี้มายื่นถึง ก.ต. กรณีสืบเนื่องจากการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในสภา เมื่อช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้ตนพยายามทำทุกวิถีทาง เพื่อให้มั่นใจว่ากระบวนการยุติธรรมเป็นไปเพื่อประโยชน์อย่างแท้จริง ทุกคนอาจจะทราบว่าภายหลังผมอภิปรายในสภา และได้เปิดเผยข้อมูลของ “ส.ว.ทรงเอ” ว่า เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดและการฟอกเงิน ปรากฏว่าตำรวจที่รับผิดชอบคดีนี้ได้มีการมาขอศาลออกหมายจับ โดยสารวัตรที่รับผิดชอบคดีนี้ หลังจากมาขอและศาลออกหมายจับในตอนเช้า ปรากฏว่าในช่วงบ่ายมีการยกเลิกหมายจับ

สาเหตุสำคัญที่ศาลอธิบายคือ ได้รับฟังคำแนะนำจากอธิบดีของศาล ว่าบุคคลนี้เป็นบุคคลที่มีความสำคัญ ซึ่งศาลไม่ทราบก่อน จึงขอให้ถอนหมายจับและบอกกับเจ้าพนักงานตำรวจที่มาขอออกหมายจับว่า ให้ไปดำเนินการออกหมายเรียกก่อน
จี้สอบผู้พิพากษา ถอนหมายจับ “ส.ว.ทรงเอ”

นายรังสิมันต์ กล่าวถึงกรณีถอนหมายจับ “ส.ว.ทรงเอ” ว่า ถ้าเราพิจารณาในเนื้อหาของกฎหมายตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา คดีที่มีอัตราโทษสูง ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและการฟอกเงิน โดยทั่วไปไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีการออกหมายเรียกก่อน สามารถที่จะดำเนินการขอออกหมายจับได้เลย และเดิมในชั้นต้น ศาลก็เห็นด้วย เพียงแต่อาจจะไม่เห็นว่าจริงๆแล้ว บุคคลท่านนี้เป็น ส.ว. หรือเปล่า ในเบื้องแรกจึงออกหมายจับให้ 

แต่ปัญหาคือระบบกฎหมายของเราไม่ได้แบ่งแยกการปฏิบัติกับวุติสมาชิก และบุคคลธรรมดา ว่าต้องมีความแตกต่างกัน ข้อสอง บุคคลย่อมมีความเสมอภาคและเท่าเทียมกันของกฎหมาย ทุกคนจะต้องได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน เมื่อเป็นเช่นนี้ ผมจึงมีความเห็นว่าการถอนหมายจับแบบนี้ อาจจะมีปัญหาเรื่องของความถูกต้องของกระบวนการยุติธรรม หรือความชอบด้วยกฎหมาย

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า วันนี้จะยื่นร้องเรียนกับผู้พิพากษา 3 ท่าน คือ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา และผู้พิพากษาที่นั่งบัลลังก์ในคดีนี้ ซึ่งตนได้รวบรวมทั้งหลักฐาน เอกสารต่างๆที่หวังว่าจะนำไปสู่การดำเนินการเพื่อให้มีการตรวจสอบต่อไป และหวังว่าถ้ามีการตรวจสอบครั้งนี้ก็จะสร้างความเป็นธรรม ความยุติธรรมให้กับคดีนี้ได้

หลังจากนี้ตนก็จะให้ทีมทนายความนำเอกสารไปยื่นต่ออัยการสูงสุด ทั้งกรณีของนายตู้ห่าว นายทุนจีนสีเทา ที่มีตัวละครเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงขอให้ตรวจสอบประเด็นหลานพล.อ.ประยุทธ์ กับนายตู้ห่าว อย่างเป็นทางการอีกด้วย
รังสิมันต์ ยื่น“ก.ต.”ตรวจสอบผู้พิพากษา ถอนหมายจับ“ส.ว.ทรงเอ”เอี่ยวคดียาฯ

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ตนได้ติดตามคดีนี้มา ซึ่งคดีดังกล่าวอยู่ภายใต้การรับผิดชอบของ บช.ปส. จากที่ตรวจสอบก่อนหน้านี้ไม่มีการออกหมายเรียก คือศาลกำหนดว่าจะต้องออกหมายเรียก 15 วัน เท่าที่ตนตรวจสอบไม่มี แล้วสุดท้าย “สว.ทรงเอ” หลังจากเปิดประชุมสมัยประชุมก็จะมีเอกสิทธิ์และความคุ้มครองที่มันจะเกิดขึ้นตามมา การไปออกหมายเรียกในช่วงเวลาที่มีสมัยประชุม หรือออกมาจากในสมัยประชุมไม่สามารถทำได้แล้ว สุดท้ายกลายเป็นว่าคดีต้องฟ้องดำเนินแยกกันไป โดยที่ไม่มีสว.ทรงเอ อยู่ในคดีนั้น หมายความว่าหลังจากนี้ต้องมีการฟ้องกัน และอาจจะแยกเป็น 2 สำนวน อาจจะไปรวมกันเป็นคดีในทีหลังก็เป็นอำนาจของศาลที่สามารถทำได้อยู่แล้ว

ตอนนี้ตนยังเชื่อว่าไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับคดี แต่ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หน้าที่ในฐานะที่เป็นพลเมืองดี เราควรจะเห็นกระบวนการยุติธรรมที่มันโปร่งใส ตนค่อนข้างกังวลจริงๆว่าในคดีลักษณะแบบนี้จะจบอย่างไร ก็หวังว่าข้อมูลตรงนี้เป็นการเป็นการแจ้งเบาะแสสำคัญให้กับทางกต.ต่อไป

เมื่อถามว่าที่มาร้องวันนี้อยากให้มีการดำเนินการในส่วนใดอย่างไร  นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า ตนอยากเห็นความยุติธรรม เมื่อตนรู้แล้วคิดว่ามันไม่น่าจะถูกต้องตามกฎหมาย ตนก็แจ้งเป็นข้อมูลให้กับหน่วยงานที่มีอำนาจ เพราะตนไม่มีอำนาจที่จะไปแทรกแซง ไม่มีอำนาจที่จะไปสั่งการให้เกิดผล ที่สำคัญถ้าตนไม่แจ้งตนก็เหมือนเป็นส่วนหนึ่งขบวนการแบบนี้ 
รังสิมันต์ ยื่น“ก.ต.”ตรวจสอบผู้พิพากษา ถอนหมายจับ“ส.ว.ทรงเอ”เอี่ยวคดียาฯ
เมื่อถามว่ามั่นใจใช่หรือไม่เหตุที่ถอนหมายจับเพราะมาทราบภายหลังว่าบุคคลนี้เป็นส.ว. นายรังสิมันต์ กล่าวว่า พูดกันรายละเอียด ในแบบฟอร์มดังกล่าวจะต้องระบุอยู่แล้วว่าเป็น สว. คือจะออกหมายจับใคร จะมีช่องให้เขียนว่าอาชีพของคนๆนั้นคืออาชีพอะไร ซึ่งพนักงานสอบสวนที่ออกหมายจับก็เขียนระบุเอาไว้ แต่ตนเดาว่าศาลคงไม่เห็นหรืออาจจะไม่ได้อ่าน หรืออาจจะอ่านแล้ว เพียงแต่ตอนแรกไม่ได้คิดอะไร ก็กฎหมายไม่ได้กำหนดว่า วุฒิสมาชิกกับประชาชนทั่วไปต้องปฏิบัติคนละแบบ

หลังจากนั้นตอนบ่ายถึงมาอ่านอย่างละเอียด หรือใครมาบอกหรือเปล่า อันนี้ตนไม่ทราบ แต่ว่ากระบวนการที่ทางตำรวจขอหมายจับถูกต้องทั้งหมด ตนเองก็อยู่ในแวดวงกฎหมาย ตนคิดว่าเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เรื่องปกติที่เกิดขึ้นในศาล คือเช้าออกหมายจับตอนบ่ายมาถอนทั้งๆที่ไม่ได้มีเหตุเปลี่ยนแปลงอะไร มีแต่คำอธิบายที่เขียนเอาไว้บอกว่าเป็นบุคคลสำคัญ ขอไปออกหมายเรียกก่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีระบุเอาไว้ในกฎหมาย

ภายหลังนายรังสิมันต์ โรม เข้าไปยื่นหนังสือคำร้องดังกล่าวแล้ว  ได้กล่าวเพิ่มเติม ว่า ได้ไปยื่นเอกสารที่งานสารบรรณ ชั้น 3 จากนี้ ก็ต้องเป็นขั้นตอนการตรวจสอบของทางฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งตนเองจะติดตามความคืบหน้าในการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง
รังสิมันต์ ยื่น“ก.ต.”ตรวจสอบผู้พิพากษา ถอนหมายจับ“ส.ว.ทรงเอ”เอี่ยวคดียาฯ