svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

เจอแล้ว! สาวไทยขับชน นศ. ที่อเมริกา เผย ตกใจเลยหนีกลับมาตั้งหลัก

เจอตัวสาวไทยชนแล้วหนีที่อเมริกา เจ้าตัวอ้าง อ้างไม่ได้คิดหนี แต่ตกใจ ยินดีให้ความร่วมมือ พร้อมบินกลับไปเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมที่อเมริกา ขณะที่ รอง ผบ.ตร. เตรียมประสานสหรัฐฯ ส่งตัวดำเนินคดี

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 สื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศได้มีการนำเสนอข่าว หญิงไทยในอเมริกาขับรถชนนายเบนจามิน เคเบิล อายุ 22 ปี นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยมิชิแกน เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2566 ณ เมืองมิชิแกน สหรัฐอเมริกา แล้วหลบหนีจากที่เกิดเหตุ ต่อมาได้บินหลบหนีกลับมาประเทศไทย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐได้สืบสวนจนทราบว่า ผู้ก่อเหตุคือ นางทับทิม ซู ฮาวสัน อายุ 57 ปี และได้ดำเนินการออกหมายจับ และต้องการประสานทางการไทยเพื่อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

15 กุมภาพันธ์ 2566 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตนเองตรวจสอบข้อมูลและให้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหญิงไทยรายดังกล่าว เพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ จากนั้นจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่สืบสวนดำเนินการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับนางทับทิม เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

เจอแล้ว! สาวไทยขับชน นศ. ที่อเมริกา เผย ตกใจเลยหนีกลับมาตั้งหลัก

 

จากการสืบสวนพบว่า หลังจากที่นางทับทิม  เดินทางกลับถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2566 ได้ไปพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.ชลบุรี ต่อมาวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 เมื่อมีข่าวปรากฏทางสื่อมวลชนและโซเชียลมีเดีย นางทับทิม ได้ย้ายพักอาศัยที่ห้องพักแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เมื่อเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบข้อมูลดังกล่าว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบยังสถานที่ดังกล่าว และพบนางทับทิม อาศัยอยู่จริง จึงได้สอบถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

เจอแล้ว! สาวไทยขับชน นศ. ที่อเมริกา เผย ตกใจเลยหนีกลับมาตั้งหลัก

นางทับทิม ยอมรับว่าตนเป็นบุคคลที่ปรากฏชื่อตามข่าวจริง และเป็นผู้ก่อเหตุขับรถชนนายเบนจามิน จริง ด้วยความตกใจจึงได้บินกลับมาที่ประเทศไทยก่อน  และยินดีให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพร้อมที่จะเดินทางกลับไปเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมที่สหรัฐอเมริกาตามกฎหมาย

เมื่อขับรถชนแล้วพบว่าเป็นคน ไม่ได้คิดที่จะหนีแต่ตกใจมาก ทำอะไรไม่ถูก พยายามโทรหาตำรวจเพราะเราทำอะไรไม่ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ตอนแรกคิดว่าเราจะโดนปล้นด้วยซ้ำ ลักษณะเหมือนคนจะให้เราจอดรถ ในตอนนั้นมีรถอูเบอร์จอดอยู่ข้าง ๆ เราก็มอง เนื่องจากมืด จากนั้นก็ชนเพราะขวางหน้าเรา 

ตอนเกิดเหตุไม่กล้าลงไป ตอนที่ชนตอนแรกคิดว่าเป็นกวาง แต่เมื่อชนแล้วจึงทราบว่าเป็นคน หลังเกิดเหตุก็กลับบ้านและใช้รถอีกคันไปทำงาน ส่วนที่ตัดสินใจกลับมาไทย เพราะน้องสาวที่อยู่อังกฤษ เขามาอยู่ที่เมืองไทย ซื้อบ้านให้น้องสาวจึงคิดว่าจะกลับมาพูดคุยและปรึกษากับน้องสาวว่าจะทำอย่างไรต่อไร
เจอแล้ว! สาวไทยขับชน นศ. ที่อเมริกา เผย ตกใจเลยหนีกลับมาตั้งหลัก
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า เหตุดังกล่าวได้รับการประสานข้อมูลเบื้องต้นจากทางการสหรัฐ ท่าน ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลตามที่ปรากฏ เพื่อจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ และตามที่กฎหมายไทยกำหนดไว้ โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบและพูดคุยกับนางทับทิมพบว่าเจ้าตัวรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยินดีที่จะเดินทางกลับไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายต่อไป

จากนี้จะประสานงานกับทางการสหรัฐเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ตามที่สามารถทำได้ ทั้งนี้ทางการไทยกับสหรัฐอเมริกามีความสัมพันธ์อันดีกันมาเป็นเวลานาน รวมทั้งมีความร่วมมือในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมด้วยกันมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นในครั้งนี้จึงถือเป็นการต่อยอดความสัมพันธ์ระหว่างทางการไทยกับสหรัฐอเมริกาให้มีความมั่นคงต่อไป

เจอแล้ว! สาวไทยขับชน นศ. ที่อเมริกา เผย ตกใจเลยหนีกลับมาตั้งหลัก