
วันที่ 25 สิงหาคม 2565 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ( ผบช.ก.) สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ต.หญิง กัญจิรา นรสาร สว.ฝอ.บก.ปปป. ปฏิบัติราชการ กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายอิสมะแอ บินเงาะ หรือแอ อายุ 43 ปี ชาว จ.นราธิวาส ได้ที่ บริเวณร้านอาหารกระดิ่งทอง ถ.ดิเรกสาร ต.บ้านแก้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี
จากพฤติการณ์ของคนร้าย เป็นตัวการสำคัญของเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ เชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ไทย มาเลเซีย ลาว พม่า ที่ลักลอบขนลำเลียงยาเสพติดจาก ลาว พม่า เข้าไทยลงสู่ภาคใต้ และมาเลเซีย และยังมีความข้องกับกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลุ่มค้าน้ำมันเถื่อนและขนของหนีภาษี รวมถึง การร่วมลงทุนในธุรกิจต่างๆ ที่เปิดขึ้นบังหน้าเพื่อฟอกเงินให้แก่เครือข่ายยาเสพติดต่างๆ
นอกจากนี้ ประวัติของนายอิสมะแอ เมื่อปี 2543 เคยถูกจับกุม พร้อม ยาบ้า 74,500 เม็ด ยาไอซ์ 1 กิโลกรัม เงินสด 1.3 ล้านบาท ก่อนได้รับการอภัยโทษออกมา แต่กลับไม่เข็ดหลาบ ยังคงเกี่ยวข้องกับเครือข่ายยาเสพติด โดยเมื่อปลายเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา นายอิสมะแอ ผู้ต้องหารายนี้ได้สั่งการ นายรุกมาน วาเงาะ และ นายเจ๊ะมูฮามะรูซี บินเจ๊ะอารง ขนลำเลียง จำนวน 500 กก. จากพื้นที่กรุงเทพฯ ไปส่ง อ.เกาะสะ
แต่ระหว่างทาง นายรุกมาน และ นายเจ๊ะมูฮามะรูซี ถูกตำรวจ สภ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี จับกุมได้เสียก่อน พร้อมคำให้การซัดทอดว่า นายอิสมะแอ คือ ผู้บงการ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ พร้อมขยายผลยึดทรัพย์ รวมกว่า 100 ล้านบาท
ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม สืบทราบว่า ปัจจุบัน นายอิสมะแอ หนีไปกบดานอยู่กับภรรยาใหม่ในพื้นที่ จ.สระบุรี จึงนำกำลังเข้าจับกุมตัวได้ดังกล่าว