svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ศาลยกคำร้อง ดีอีเอสขอปิด“เว็บมังกรฟ้า”เหตุฟ้องซ้ำ จ่อฟ้องกลับทำผิด ม.157

17 สิงหาคม 2565
989

ศาลอาญายกคำร้อง “ดีอีเอส” ขอปิด “เว็บมังกรฟ้า” ครั้งที่ 2 เหตุยื่นคำร้องซ้ำมูลเหตุเดิม “ทนายอนันต์ชัย” ลั่นเตรียมดำเนินคดีกลับ "ผิด ม.157" เย้ยข้อกฎหมายเเค่นี้ไม่รู้จะดูเเลประชาชนได้อย่างไร

17 สิงหาคม 2565​ เมื่อเวลา 09.00 น.​ ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก​ ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช​ พร้อมด้วย​ นายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือ "แทมป์" ผู้บริหารบริษัท มังกรฟ้า ได้เดินทางมาศาลเพื่อฟังการไต่สวนคำร้องในคดีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท มังกรฟ้า ลอตเตอรี่ ออนไลน์ จำกัด เป็นครั้งที่​ 2 โดยในวันนี้มี​ พันโทหนุน​  ศันสนาคม​ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล  และตำรวจจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. มาเบิกความ รวม 8 ปาก หลังจากศาลยกฟ้องในครั้งแรก​ 

ศาลยกคำร้อง ดีอีเอสขอปิด“เว็บมังกรฟ้า”เหตุฟ้องซ้ำ จ่อฟ้องกลับทำผิด ม.157

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช กล่าวว่า ทั้ง 3 หน่วยงาน คือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เคยฟ้อง มังกรฟ้า ไปแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งมีมูลเหตุมูลคดีเดียวกัน โดยศาลพิพากษายกฟ้องในคดีที่ 74/2565 ซึ่งประชาชนทั้งประเทศทราบว่ามีการยกฟ้อง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการอุทธรณ์คดีของกระทรวงดิจิทัลฯ

สำหรับการฟ้อง มังกรฟ้า ครั้งที่ 2 นี้ กลับนำมูลเหตุมูลคดีเดียวกันมาฟ้องซ้ำอีก โดยอ้างว่าพยานหลักฐานที่นำมาสืบในครั้งแรกนั้นยังมีไม่พอและน้อยเกินไป ตอนนี้จึงรวบรวมพยานหลักฐานใหม่มาฟ้อง

ศาลยกคำร้อง ดีอีเอสขอปิด“เว็บมังกรฟ้า”เหตุฟ้องซ้ำ จ่อฟ้องกลับทำผิด ม.157

ทนายอนันต์ชัย กล่าวอีกว่า อยากให้ทั้ง 3 หน่วยงานที่ดำเนินการฟ้อง ไปดูกฎหมายให้ดีว่าเป็นกระบวนการพิจารณาซ้ำหรือไม่ เพราะอยู่ในระหว่างการอุทธรณ์ หากคดียังไม่ถึงที่สุดถือว่าเป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ หากอยู่ระหว่างคดีของศาลชั้นต้น จะเป็นฟ้องซ้อนจึงอยากให้สามหน่วยงานไปดูข้อกฎหมายที่มาฟ้องมังกรฟ้าวันนี้เป็นครั้งที่ 2 ด้วย เพราะนักกฎหมายเรียกว่าเป็นการฟ้องซ้ำ

 

กรณีนี้ ตนจึงยื่นคำร้องต่อศาลว่าการดำเนินกระบวนพิจารณาในวันนี้เป็นการเดินกระบวนพิจารณาซ้ำ โดยหลักศาลต้องจำหน่ายคดีออกจากระบบศาล อย่างไรก็ตามประเด็นดังกล่าวไม่ควรเกิดกับมังกรฟ้า การพิสูจน์ความผิดของจำเลยในกระบวนการของศาลควรมีได้เพียงครั้งเดียว ต้องให้ความเป็นธรรมกับจำเลย เมื่อพิสูจน์ไปแล้วต้องอุทธรณ์ ฎีกา ตามกระบวนการ ไม่ใช่ฟ้องใหม่

 

“สามหน่วยงานเป็นหน่วยงานรัฐ มองว่าเป็นการรังแกกันเกินไป จะเอา มังกรฟ้า ให้ตายเลยหรือ ” ทนายอนันต์ชัย กล่าวทิ้งท้าย

 

ศาลยกคำร้อง ดีอีเอสขอปิด“เว็บมังกรฟ้า”เหตุฟ้องซ้ำ จ่อฟ้องกลับทำผิด ม.157

ด้าน นายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือ แทมป์ CEO มังกรฟ้า กล่าวว่า สำหรับการถูกฟ้องซ้ำครั้งนี้ ตนรู้สึกว่าเหมือนผู้ใหญ่แกล้งเด็ก รู้สึกว่าไม่มีความแฟร์ อยากให้ประชาชนเห็น ซึ่งตนก็สู้เต็มที่

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังไต่สวนคำร้อง นายอนันต์ชัย กล่าวว่า วันนี้ศาลมีคำสั่งยกคำร้องของดีอีเอสโดยให้เหตุว่า เป็นการดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำอย่างที่ตนได้กล่าวไปตอนเเรก อยากถามกลับว่าหน้าเเตกหรือไม่ เเล้วเเบบนี้จะไปดูเเลประชาชนได้อย่างไร ในเมื่อกฎหมายยังไม่เเม่น

 

“ อยากฝากถึงคนที่ร้องในครั้งนี้ เป็นหน่วยงานตำรวจที่ส่งไปถึงดีอีเอส มังกรฟ้าจะฟ้องกลับฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบตามมาตรา 157 ทุกคน ตนมีรายชื่ออยู่เเล้ว เตรียมรับหมายจาก มังกรฟ้า ได้เลย เเละขอให้ไปเรียนกฎหมายมาใหม่ด้วย เพราะเรื่องเเค่นี้นักกฎหมายมือใหม่ยังรู้ เเต่เมื่อเป็นคนเชี่ยวชาญกลับพลาดในสิ่งที่ไม่มีใครคิดได้ ถือเป็นเรื่องอับอายไปทั้งประเทศ  ”

ศาลยกคำร้อง ดีอีเอสขอปิด“เว็บมังกรฟ้า”เหตุฟ้องซ้ำ จ่อฟ้องกลับทำผิด ม.157