เนชั่นทีวี

ข่าว

อนุทินปัดทุนจีนกว้านซื้อที่ดิน EEC ย้ำทำผิดกม.หวดเต็มสวิง

06 ก.ค. 2569 | titayu_pur

อนุทินปัดทุนจีนกว้านซื้อที่ดิน EEC ย้ำทำผิดกม.หวดเต็มสวิง

อนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยันไม่มีทุนจีนกว้านซื้อที่ดิน EEC สร้างนิคมเถื่อน ลั่นรัฐบาลคุมเข้มตามกฎหมายไทย หากพบการนอมินีพร้อมลุยตรวจสอบและลงโทษเด็ดขาด

อนุทิน ชาญวีรกูล ยืนยันไม่มีทุนจีนกว้านซื้อที่ดิน EEC สร้างนิคมเถื่อน ลั่นรัฐบาลคุมเข้มตามกฎหมายไทย หากพบการนอมินีพร้อมลุยตรวจสอบและลงโทษเด็ดขาด

KEY

POINTS

  • ปฏิเสธข่าวลือนิคมเถื่อน: นายอนุทินยืนยันไม่มีทุนจีนกว้านซื้อที่ดินเพื่อสร้างนิคมฯ เถื่อนในเขต EEC ย้ำชัดทุกขั้นตอนต้องขออนุมัติระบบสาธารณูปโภคตามกฎหมายไทย
     
  • คาดโทษขั้นเด็ดขาด "หวดเต็มสวิง": เตือนกลุ่มนอมินีต่างชาติห้ามท้าทายกฎหมาย หากตรวจพบการลักลอบซื้อขายที่ดินผิดกฎหมายจะสั่งเพิกถอนสิทธิ์และลงโทษขั้นสูงสุดทันที
     
  • หนุนการลงทุนภาพรวม: รัฐบาลพร้อมสนับสนุนการลงทุนและมาตรการ Fast Track แก่นักลงทุนที่เข้ามาอย่างถูกต้องทั่วประเทศ ไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่พื้นที่ภาคตะวันออกเท่านั้น

6 กรกฎาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ชี้แจงกรณีข้อกังวลเรื่อง ทุนจีนกว้านซื้อที่ดิน EEC เพื่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมเถื่อน โดยยืนยันว่า การตั้งนิคมฯ ต้องขออนุมัติตามขั้นตอนกฎหมายไทยอย่างเข้มงวด พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเชิงรุก ขยายผลจับกุมกลุ่ม นอมินี ทั่วประเทศทันที หากพบการกระทำผิด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักลงทุน ตามนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาพรวม

 

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีการกำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และนโยบาย Fast Track เรื่องเร่งรัดการอนุญาตในพื้นที่ EEC ว่า ต้องประสานการทำงานร่วมกัน โดยใช้กรอบที่แต่ละหน่วยงานมีอยู่ ไม่ให้แย่งชิงพื้นที่กัน และต้องส่งเสริมการลงทุนทั้งประเทศ ไม่ใช่แค่ EEC แต่ต้องมองในภาพรวม

  • ส่วนกรณีที่มีความกังวลว่า มีทุนจีนเข้ามากว้านซื้อที่ดินในพื้นที่ EEC เพื่อสร้างนิคมเถื่อน

 

นายกรัฐมนตรีตั้งคำถามว่า นิคมเถื่อนจะมีได้อย่างไร เพราะการสร้างนิคมจะต้องมีการขออนุมัติ มีระบบสาธารณูปโภค และมีเงื่อนไขอีกมาก พร้อมยืนยันว่าไม่มี ทั้งนี้หากเป็นการซื้อที่ดินโดยนอมินี ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลดำเนินการอยู่แล้ว เช่น ที่ จ.ภูเก็ต และเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งตำรวจได้ลงพื้นที่ตรวจจับและเพิกถอนสิทธิ์

 

ยืนยันว่า ประเทศมีกฎหมาย หากใครทำผิดกฎหมายก็ต้องได้รับโทษ ในรัฐบาลนี้หากหวดก็หวดเต็มสวิง เราได้เตือนแล้วว่า อย่าทำในสิ่งที่ท้าทายกฎหมายไทย เพราะส่งผลต่อความเชื่อมั่น หากมีการข่มเหงประชาชน ที่ประกอบอาชีพสุจริต เรื่องแบบนี้ปล่อยให้เกิดขึ้นไม่ได้ ซึ่งตนติดตามดูแลใกล้ชิดและดำเนินการด้วยความเด็ดขาดที่สุด

ข่าวล่าสุด