เนชั่นทีวี

ข่าว

อนุทินตั้ง กก.สอบทุจริตสอบท้องถิ่น 68 ขีดเส้น 30 วันรู้ผล

06 ก.ค. 2569 | titayu_pur

อนุทินตั้ง กก.สอบทุจริตสอบท้องถิ่น 68 ขีดเส้น 30 วันรู้ผล

นายกฯ อนุทิน สั่งตั้งคณะกรรมการสอบทุจริตสอบท้องถิ่นปี 68 มีผลทันที ขีดเส้นรายงานผลสอบใน 30 วัน กำชับรายงานคืบหน้าทุก 10 วัน ย้ำโปร่งใสตรวจสอบได้

นายกฯ อนุทิน สั่งตั้งคณะกรรมการสอบทุจริตสอบท้องถิ่นปี 68 มีผลทันที ขีดเส้นรายงานผลสอบใน 30 วัน กำชับรายงานคืบหน้าทุก 10 วัน ย้ำโปร่งใสตรวจสอบได้

KEY

POINTS

  • สั่งตั้งกรรมการสอบทันที: นายกฯ อนุทิน ลงนามตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและกฎหมาย ปมทุจริตสอบแข่งขันบรรจุข้าราชการท้องถิ่น ปี 2568 มีผลทันที 6 กรกฎาคม 2569
     
  • ขีดเส้นตายใน 30 วัน: มอบหมายให้ รองนายกฯ ปกรณ์ นิลประพันธ์ เป็นประธานสรุปผลสอบรายงานนายกฯ ภายใน 30 วัน และต้องรายงานความคืบหน้าทุกๆ 10 วัน
     
  • ยกระดับความโปร่งใส: รัฐบาลเน้นย้ำความโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกมิติ เพื่อชี้แจงต่อสาธารณชนและใช้เป็นบทเรียนในการป้องกันการทุจริตระบบราชการระยะยาว

6 กรกฎาคม 2569 นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ลงนามคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีทุจริตสอบท้องถิ่นปี 2568 มีผลทันทีวันนี้ (6 ก.ค. 69) โดยแต่งตั้งให้ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เพื่อสืบสวนหาข้อเท็จจริงอย่างเข้มข้นในทุกมิติ และเคลียร์ทุกข้อกังขาของสังคม พร้อมสั่งการให้คณะกรรมการรายงานผลสอบความคืบหน้ากลับมาทุก 10 วัน และต้องสรุปผลการสอบบรรจุข้าราชการ ให้ชัดเจนภายในกรอบเวลา 30 วัน


นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้กำชับให้ดำเนินการตรวจสอบ กรณีทุจริตการสอบบรรจุข้าราชการท้องถิ่นอย่างละเอียด รอบคอบ และปราศจากข้อกังขา โดยต้องยึดหลักความโปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน และต้องให้ผลการตรวจสอบสามารถชี้แจงต่อสาธารณชนได้อย่างชัดเจน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

 

พร้อมลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 263/2569 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีทุจริตการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคล เป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ปี 2568 เพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงอย่างเข้มข้น มีอำนาจเต็มในการตรวจสอบข้อมูลทุกมิติ และจัดทำรายงานเสนอผลต่อรัฐบาล ภายในกรอบเวลาที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

โดยมีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นรองประธานกรรมการ ทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย พร้อมจัดทำรายงานเสนอให้นายกรัฐมนตรีภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ 6 กรกฎาคม 2569 และให้รายงานความคืบหน้าทุก 10 วัน

 

รัฐบาลยืนยันให้การดำเนินการเป็นไปอย่างเข้มงวด ชัดเจน และโปร่งใสในทุกขั้นตอน สามารถตอบข้อสงสัยของสังคมได้ครบถ้วน โดยถือเป็นบทเรียนสำคัญในการยกระดับมาตรการป้องกัน และกำกับดูแลให้รัดกุมยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเสริมสร้างความเชื่อมั่นของประชาชน ต่อระบบราชการในระยะยาว

ข่าวล่าสุด