svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

เบื้องหลัง โผครม.ว่อน เหตุชิงเหลี่ยมแย่งเก้าอี้ ใครตัวจริงนาทีสุดท้าย?

อัปเดต"โผครม.เศรษฐา 1" เหตุใดถึงไม่ลงตัว ก่อนมีการปล่อย โผล่าสุด เปิดเบื้องหลัง เกมชิงจังหวะแบ่งเค้ก มาถึงนาทีนี้ใครกันแน่ คือตัวจริงได้ครอบครองเก้าอี้ "ครม.เศรษฐา 1"

"โผที่เป็นเอกสารเอ็กเซลหลุดมาตามที่ระบุว่า"ภูมิใจไทย"ได้ทั้งคมนาคม + ท่องเที่ยว + เกษตรฯ + กระทรวงทรัพย์ฯ แถมยังได้ ช่วยมหาดไทย ช่วยสาธารณสุข  มีคนนินทาว่า โผนี้ ภูมิใจไทยปล่อยเองหรือเปล่า"

นาทีนี้ ต้องยอมรับว่า "การจัดโผ ครม." ยังไม่สะเด็ดน้ำระดับร้อยเปอร์เซนต์ แต่เหลืออีกไม่กี่ราย ที่กำลังเขย่าให้ลงตัว ส่วนที่มีการคาดการณ์จะประชุม ครม.ใหม่นัดแรกได้ในวันอังคารหน้า ดูท่าจะเป็นเรื่องยาก

กระนั้น สันนิษฐานเบื้องต้นว่า ใครจะมีตำแหน่งใน ครม.บ้าง ให้ไล่ดูภาพในวันที่ "เศรษฐา" รับสนองพระบรมราชโองการฯ ดำรงตำแหน่งนายกฯ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ใครที่ไปปรากฏตัว และยืนยิ้ม แสดงว่าสมหวัง หรืออย่างน้อยก็มีลุ้น 

ส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาล ร่วมพิธีรับสนองพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ นายกฯ

วิธีการของ"เพื่อไทย + นายใหญ่" คือ ใครที่ได้แน่ๆ มีเก้าอี้แน่ๆ จะโทรศัพท์ไปบอก แต่ยังไม่สรุปตำแหน่ง ส่วนคนที่ไม่ติดต่อไป ต้องรอลูกฟลุค หรือไปขอ "ครูกายแก้ว" อย่างเดียว (ขอแซว) 

มีคนที่อยู่แถวหลังๆ แซวว่า ระหว่างที่เข้าแถวยืนรอพิธีอย่างเป็นทางการอยู่นั้น มีเสียงกระซิบกระซาบสอบถามเรื่องเก้าอี้ เจรจาขอตำแหน่งกันให้แซ่ดๆ โดยเฉพาะจากกลุ่มแกนนำ "พรรคในป่า" เพราะชอบไปประชุมที่ "บ้านในป่า" 

ภายหลังเสร็จพิธี มีการจัดโต๊ะอาหารแบบ "VIP" ไว้ในห้องกระจก รวม 4 โต๊ะทยอยๆ กันเข้าไปรับประทาน "พรรคเพื่อไทย"เป็นเจ้าภาพ แต่ที่น่าสนใจก็คือ การนั่งรวมโต๊ะกันแต่ละโต๊ะ สะท้อนภาพและอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน คล้ายๆ แบ่งชั้นวรรณะกันกลายๆ ว่ากลุ่มไหนสมหวัง กลุ่มไหนต้องลุ้น 

โต๊ะ VIP 1 

โต๊ะนี้ ต้องบอกว่าเป็น ซูเปอร์วีไอพี เพราะมี "เศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี และ"ภูมิธรรม เวชยชัย" รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย คีย์แมนคนสำคัญของพรรคเพื่อไทยและรัฐบาล  

ที่น่าสนใจคือ มีแกนนำรวมไทยสร้างชาติ ทั้ง "พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค" หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และ "ขิง" เอกนัฎ พร้อมพันธุ์  เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ รวมถึง "พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ" หรือ "บิ๊กป๊อด" ตัวแทน "ป.พี่ใหญ่" แห่งพลังประชารัฐ 

 

คนที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ เล่าว่า "พีระพันธุ์" และพล"พรรครวมไทยสร้างชาติ" ดูแฮปปี้สุดๆ แถมแกนนำพรรคเพื่อไทยระดับ “คีย์แมน” ก็ดูปฏิบัติกับ"รวมไทยสร้างชาติ" แบบเกรงใจ และให้ราคา ให้น้ำหนักมากทีเดียว 

พีระพันธุ์  สาลีรัฐวิภาค  ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี จากพรรครวมไทยสร้างชาติ

ท่าทีของเพื่อไทยที่ปฏิบัติกับ"รวมไทยสร้างชาติ" สอดรับกับข่าว "บิ๊กตู่" สั่ง สว.โหวตหนุน "นายกฯเศรษฐา" แบบเทหมดหน้าตัก ตามที่รับปาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม จึงมีภาพ "เศรษฐา" นายกรัฐมนตรีคนที่ 30  ไปเยี่ยมคารวะ "นายกฯลุงตู่"  ถึงที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมสร้างปรากฏการณ์ "ตู่-นิด...ชิดใกล้" จนพรรคก้าวไกลตาร้อน 

ต้องยอมรับว่า เกมช่วงปลายยุค 3ป."บิ๊กตู่" พลิกเกมให้ รทสช. ดูดีกว่า"พรรคบิ๊กป้อม" อย่างชัดเจน 

หนึ่ง แม้ สส.จะน้อยกว่า 4 คน แต่โควต้า ครม.ใกล้เคียงกัน ข่าวล่าสุดว่าอาจจะเท่ากัน 

สอง ได้กระทรวงพลังงานแน่นอนแล้ว ซึ่งเป็นกระทรวง ซูเปอร์ A+++ 

24  ส.ค.66  เศรษฐา ทวีสิน  นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีรักษาการ ที่ีทำเนียบรัฐบาล

สาม ท่าที ของแกนนำ"รวมไทยสร้างชาติ" ไม่สร้างปัญหา มีวินัย และปฏิบัติตามแผน ตามเกมทุกประการ ก่อนหน้านี้นิ่งเงียบตามคำสั่ง "ลุงตู่" เพิ่งจะมาจู่โจมช่วงท้าย ก่อนเข้าวิน เรียกว่าเข้าก่อน"พลังประชารัฐ"ด้วยซ้ำ 

สี่ แกนนำเพื่อไทยกำลังเกรงใจ"รวมไทยสร้างชาติ" และ “ลุงตู่” อย่างมาก ข่าวว่า เก้าอี้ รมว.กลาโหม ที่ได้โควต้าคืนมาจากพลังประชารัฐ ทางพรรคหาตัวไม่ได้ จึงไปปรึกษา "ลุงตู่" ทำให้มีชื่อของ "บิ๊กเล็ก" พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตรอง ผบ.ทบ. และอดีตเลขาธิการ สมช. ช่วงโควิด เป็นมือทำงานของ "ลุงตู่" นั่ง รมว.กลาโหม 

พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ อดีตรอง ผบ.ทบ. และอดีตเลขาธิการ สมช. คาดหมายนั่ง รมว.กลาโหม

มีข่าวด้วยว่า สาเหตุที่เพื่อไทยไม่ดึง"ประชาธิปัตย์"เข้ามาเติมอีกพรรค หรือดึงมาแทนพรรคใดพรรคหนึ่งที่ต่อรองหนักๆ ในช่วงก่อนหน้านี้ ก็เพราะเกรงใจ "รวมไทยสร้างชาติ" เนื่องจาก "รวมไทยสร้างชาติ" กับ"ประชาธิปัตย์" แม้บุคลากรส่วนใหญ่จะมาจากเบ้าหลอมเดียวกัน แต่ปัจจุบันเหมือน "น้ำกับน้ำมัน - ขมิ้นกับปูน" 

ห้า "บิ๊กตู่" กลายเป็นคนที่เรียกได้ว่า "ลูกผู้ชาย - คำไหนคำนั่น" ตกลงอย่างไร ก็ไม่พลิ้ว ไม่ต่อรอง ไม่เพิ่มเงื่อนไข เช่นเดียวกับเรื่องที่รับปากน้องรัก ขุนพลร่วมรบใน รทสช.เอาไว้ ก็ส่งถึงฝั่งทั้งหมด ขณะที่พรรคพี่ใหญ่ โดยเฉพาะตัวพี่ใหญ่ ข่าวชัดว่าต่อรองกันจนนาทีสุดท้าย แถมพอไม่ได้ยังมีงอน 

ล่าสุดภาษี "รทสช." ดีกว่า "พปชร." มาก เพื่อไทยเกรงใจ พปชร.น้อยลง เนื่องจากตอนนี้ได้นายกฯแล้ว อำนาจต่อรองเปลี่ยนมาอยู่ฝั่งเพื่อไทย 

"บิ๊กป๊อด" พล.ต.อ.พัชรวาท  วงษ์สุวรรณ   ว่าที่รองนายกฯ และ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ

ข่าวว่า "บิ๊กป๊อด" เสนอตำแหน่ง รองนายกฯ ควบ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ (ตามเหตุผลที่เนชั่นทีวีเคยนำเสนอ  เรื่องการบริหารจัดการน้ำ สานฝัน มีลุงไม่มีแล้ง) แต่เพื่อไทยยังดึงเกม เพราะนาทีนี้พูดได้แล้วว่า "ให้อะไรก็ต้องเอา!"

ข้ามไปโต๊ะ VIP2  มี "ประเสริฐ จันทรรวงทอง" เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นั่งเด่นเป็นสง่า และมีแกนนำหลายพรรคแวะเวียนกันเข้าไปหา ชัดเจนว่าเข้าไปคุยเรื่องเก้าอี้ 

แต่พรรคที่ตบเท้า เรียงหน้ากันเข้าไปพร้อมเพรียงที่สุด คือ "ภูมิใจไทย" ศิษย์ครูใหญ่ ณ เมืองบุรีรัมย์ 

เสียงพูดคุยโต๊ะนี้ ค่อนข้างดัง หันไปดูจะเป็น "ประเสริฐ + เสี่ยหนู" อนุทิน + ศักดิ์สยาม" ซึ่งย้ายมาจากโต๊ะ VIP3 + ไชยชนก ชิดชอบ ลูกชายเนวิน  ชิดชอบ  และยังมี"ผู้กองธรรมนัส" ก็นั่งอยู่โต๊ะนี้ด้วย 

เสียงที่ดังข้ามโต๊ะมา มีการต่อรองขอเก้าอี้ "รมว.มหาดไทย" โดยให้เหตุผลว่า "อยากได้ มีหลายอย่างที่ต้องทำ" 

แต่ "เลขาฯเสริฐ" ก็ยังไม่ได้ตกปากรับคำ ได้แต่แบ่งรับแบ่งสู้ 

สถานะของ "เลขาฯเสริฐ"คือคนถือโพย ถือโผ แต่คนเคาะคือ "นายใหญ่" ส่วนใครคือ "นายใหญ่"  คนแถวสยามสแควร์ ย่านปทุมวัน คงเดาออกอยู่แล้ว 

สถานการณ์ของ"ภูมิใจไทย"ขณะนี้ ค่อนข้างน่าเป็นห่วง มีเสียงถึง 71 เสียง ได้เก้าอี้เยอะจริง แต่เป็นกระทรวงที่ไม่ใช่เกรด A+++ 

โผที่เป็นเอกสารเอ็กเซลหลุดมาตามที่ระบุว่า"ภูมิใจไทย"ได้ทั้งคมนาคม + ท่องเที่ยว + เกษตรฯ + กระทรวงทรัพย์ฯ แถมยังได้ ช่วยมหาดไทย ช่วยสาธารณสุข  มีคนนินทาว่า โผนี้ ภูมิใจไทยปล่อยเองหรือเปล่า เพราะ

เบื้องหลัง โผครม.ว่อน เหตุชิงเหลี่ยมแย่งเก้าอี้ ใครตัวจริงนาทีสุดท้าย?

1.คมนาคม - เพื่อไทยไม่ปล่อยให้แน่ 

รมว. - สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  ล่าสุดชื่อของท่านพระอาทิตย์ ฉายแสงแรงกว่า "เลขาฯเสริฐ" ทำให้ "เลขาฯเสริฐ" อาจจะต้องไปดีอีเอส

รมช. - มีข่าวยืนยันชัดเจนว่าเป็น "หมอหนุ่ย" สุรพงษ์ ปิยะโชติ นายก อบจ.กาญจนบุรี ที่จะมารับตำแหน่งนี้ 

"เนชั่นทีวี" เคยรายงาน ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งว่า พื้นที่เมืองกาญจน์ มีนายทุนสายภูเขา รับผิดชอบดูแลให้พรรคเพื่อไทย เพื่อร่วมสานฝันแลนด์สไลด์ ปรากฏว่าสำเร็จ ได้มาถึง 4 จาก 5 ที่นั่ง จึงต้องวางตัวให้ "หมอหนุ่ย" หัวหน้าทีม เป็น รมช.คมนาคม วางงานไปถึงขั้น "ดูแลระบบราง" กิจการของนายทุนสายภูเขา 

งานนี้"ภูมิใจไทย"กลืนเลือด เพราะไม่ได้นั่งกระทรวงเดิมที่หมายปอง แถมฝ่ายตรงข้ามอย่าง "นายทุนสายภูเขา" ยังจองงานระบบราง ซึ่งรวมถึงการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินเขากระโดงอยู่ด้วย / อะไรจะเกิดขึ้น เดาได้ไม่ยากเลย 

2.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ไม่ใช่โควต้าของภูมิใจไทย แต่เพื่อไทยเอาไว้เอง 

"รมว.ท่องเที่ยวฯ คนใหม่" ชัดแล้วว่าเป็นผู้หญิง ชื่อ "สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล" สส.พรรคเพื่อไทย ลูกสาวคนโตของ "กำนันป้อ" วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล อดีตแกนนำภูมิใจไทย ที่พาลูกหลาน ย้ายซบเพื่อไทย และเบียดเอาชนะภูมิใจไทยในโคราชจนตกขอบแทบสูญพันธุ์  เรียกว่าตั้งคู่แข่งในสนามเลือกตั้ง แถมมีความหลังต่อกัน มานั่งเก้าอี้ที่ภูมิใจไทยหมายปองสุดๆ (นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ หวังมากว่าจะได้กลับมานั่งเก้าอี้ตัวเดิม)  

"สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล" สส.พรรคเพื่อไทย ลูกสาวคนโตของ "กำนันป้อ" (คนขวา ข้างนายเศรษฐา ทวีสิน) ว่าที่รมว.ท่องเที่ยวฯ

จริงๆ แล้ว เก้าอี้ รมว.ท่องเที่ยวฯ ตรงตามที่ "เนชั่นทีวี" เคยเปิดเอาไว้เป็นสื่อแรกๆ ว่าเป็นโควต้าเพื่อไทย และเป็นของ"ทีมกำนันป้อ" 

และสาเหตุที่ชื่อของ "สุดาวรรณ" ปิดไม่มิด เนื่องจากวันนี้ ( 25 สิงหาคม ) นายกฯเศรษฐา จะลงพื้นที่ภูเก็ต ไปคุยกับภาคธุรกิจการท่องเที่ยวคณะใหญ่ ปรากฏว่ามีชื่อ "สุดาวรรณ" ลูกสาวคนโตของกำนันป้อไปด้วย ทำให้ถอดรหัสกันว่า นี่คือว่าที่ รมว.ท่องเที่ยวฯ ตามที่ "เนชั่นทีวี" เคยนำเสนอ

ไม่เพียงเท่านั้นการลงพื้นที่ภูเก็ต" เศรษฐา" นายกฯคนที่ 30 ยังเกี่ยวก้อย หมอมิ้งค์  "นพ.พรหมินทร์  เลิศสุริยเดช"  ที่ว่ากันว่า จะมาทำหน้าที่เลขาธิการนายกฯ  ถึงขนาดสื่อมวลชน แซว ว่าที่เลขานายกฯ และ สุดาวรรณ ว่าที่รมว.ท่องเที่ยว ร่วมเดินทางมาประกบนายกฯคนที่ 30 ทำเอา สองท่านเขินกันไปเลยทีเดียว 

3.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องลุ้นว่าเพื่อไทยจะจัดให้ "บิ๊กป๊อด" น้องชาย "ป.พี่ใหญ่" หรือไม่ เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไว้ ถ้าเจียดให้ฝั่งพลังประชารัฐไป ภูมิใจไทยก็พลาดอีก 

ก่อนหน้านี้ "พิพัฒน์" หวังให้เป็นเก้าอี้ปลอบใจ ที่พลาดกระทรวงท่องเที่ยวฯ โดยเตรียมแผนจะพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติฯ 

เมื่อวันที่ 24  สิงหาคม  งานที่เพื่อไทย ไม่มีใครเห็น"พิพัฒน์" ไม่ชัดว่าไม่ว่างมาร่วม หรือไม่อยากมาร่วม เพราะผิดหวังกันแน่

4."ภูมิใจไทย"ยังมีปัญหาภายใน เพราะมีกลุ่มก๊วนต่างๆ ที่ "ดึง-ดูด" เข้ามาไว้จำนวนมาก ปัจจุบันยังมีอีกหลายก๊วนที่ไม่ถูกพูดถึง ยกตัวอย่างเช่น

-กลุ่มปราจีนบุรี 
-กลุ่มอ่างทอง 

5."เพื่อไทย" เองก็คิดหนัก เพราะอ่านทางการเมืองชัดว่า ไม่อยากให้ภูมิใจไทยโต กลายเป็น "พรรคหลักร้อย" เพราะเท่ากับเบียดเส้นทางตัวเอง เนื่องจากฐานเสียงทับซ้อนกันมาก โดยเฉพาะในภาคอีสาน ขณะที่ สส.อีสานของภูมิใจไทย เกือบทั้งหมดก็แยกตัวเป็น "งูเห่า" ออกมาจากเพื่อไทย 

ภูมิธรรม เวชยชัย   รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ว่าที่รมว.มหาดไทย

6.เพื่อไทยมีโจทย์ใหญ่ที่ต้องทำ คือ สู้กับก้าวไกลในการเลือกตั้งครั้งหน้า จึงอยากวาง "พี่อ้วน - ภูมิธรรม" ไว้ที่ รมว.มหาดไทย จะได้ทำงานมวลชน ทำงานกับท้องถิ่น และส่วนภูมิภาค คุมกลไกข้าราชการ และประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชน ตลอดจนกลุ่มพลังต่างๆ ซึ่งตนเองมีความสามารถมากในฐานะอดีตคนเดือนตุลาฯ ที่ได้รับการยอมรับสูงมาก

ฉะนั้นจึงต้องลุ้นว่า สุดท้ายเพื่อไทยจะยอมเสีย"มหาดไทย"ให้ภูมิใจไทยจริงหรือไม่ และหากภูมิใจไทยไม่ได้มหาดไทย จะเหลืออะไรให้ครอบครอง

อีกตำแหน่งที่หลายคนเฝ้าติดตาม คือ รมว.คลัง จนถึงขณะนี้น่าจะชัดเจนแล้วว่า นายกฯเศรษฐา จะควบเอง แต่มีรัฐมนตรีช่วยฯ เป็นคนนอก คือ "กฤษฎา จีนะวิจารณะ" ปลัดกระทรวงการคลังคนปัจจุบัน  ข่าวว่าทาบทามเรียบร้อยแล้ว

โต๊ะ VIP 2 ยังมี “ผู้กองธรรมนัส” อีกคนหนึ่ง  ใครๆ ก็คาดการณ์กันว่า ยังไงก็ต้องได้ตำแหน่งรัฐมนตรี ส่วนจะ “ว่าการ” หรือ “ช่วยว่าการ” ต้องรอลุ้น และต้องเร่งเจรจา จึงต้องนั่งโต๊ะเดียวกับ “คนคุมโพย” 

ส่วน โต๊ะ VIP 3 มี “ป๊าเสรี” "พล.ต.อ.สรีพิศุทธ์ เตมียเวส" หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พรรค 1 เสียงพรรคเดียวที่ได้รับเชิญให้ร่วมโต๊ะ VIP เนื่องจากบทบาทก่อนหน้านี้ เป็น "นายพลทะลวงฟัน" ต้องบอกว่า ถ้าไม่ได้ "ป๊าเสรี" เพื่อไทยก็ต่อกรกับก้าวไกลยากเหมือนกัน 

พ.ต.ท.ทวี สอดส่อง ว่าที่รมว.ยุติธรรม จากพรรคประชาชาติ

อีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ "พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง" เลขาธิการพรรคประชาชาติ พรรค 9 เสียง จากพรรคอันดับ 3 ในพรรคร่วมฯเดิม 8 พรรค เป็นพรรคอันดับค่อนไปทางท้ายในรัฐบาลใหม่ 

ตอนแรกสร้างความฮือฮา นั่งร่วมโต๊ะ "ศักดิ์สยาม ชิดชอบ" รักษาการ รมว.คมนาคม ที่ถูกศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ด้วยน้ำมือ และฝีมือของท่านทวีนั่นเอง 

วันนี้ต้องมาร่วมรัฐบาลกันแล้ว ก็ต้องกลืนเลือด ทำงานร่วมกันให้ได้ 

ที่สำคัญ สถานะของพรรคประชาชาติ โดยเฉพาะ"พ.ต.อ.ทวี" หากเป็นรัฐบาลก้าวไกล จะได้ตำแหน่งเยอะกว่านี้ เพราะสายสัมพันธ์ดีมากๆ กับแกนนำพรรคส้ม เคยจับมือกันถล่ม"ภูมิใจไทย"คาสภามาแล้ว คาดว่านอกจากได้ประธานสภา ต้องได้รองนายกฯ ควบรัฐมนตรีว่าการ และยังจะมีโควต้าประธานกรรมาธิการแถมอีก 

แต่พอเป็นรัฐบาลเพื่อไทย 9 เสียงไม่ค่อยมีความหมาย มีแกนนำบางคนเบรกด้วยซ้ำว่า รมว.ยธ.ตำแหน่งเดียวยังเยอะไป เพราะได้ประธานสภาไปแล้ว 

สอบถาม "พ.ต.อ.ทวี" เจ้าตัวยังแสดงสปิริต ตามที่เคยประกาศไว้ จะไม่สร้างปัญหาในการตั้งรัฐบาล เพื่อให้การแก้ไขปัญหาพี่น้องประชาชนเดินหน้า พร้อมทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย และย้ำว่า 9 ที่นั่ง คงควบรองนายกฯไม่ได้ เพราะชาติไทยพัฒนา 10 ที่นั่ง ก็ได้ 1 รมว.เช่นกัน 

แบบนี้ต้องบอกว่า "ขอตำนาน ไม่ขอตำแหน่ง" ทำงานหวังสร้างตำนาน ฝากไว้ให้คนรุ่นหลัง 

วันเสาร์นี้พรรคประชาชาติจะมีประชุมใหญ่พรรค ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา โดยจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่แทน อ.วันนอร์ ที่ลาออกเพื่อรับตำแหน่งประธานสภา คาดว่า "พ.ต.อ.ทวี" น่าจะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ 

 

จริงๆ แล้ว ท่ามกลางฝุ่นตลบ รุมทึ้งเก้าอี้ มีนักการเมืองรุ่นใหม่ๆ หลายคนในกลุ่ม 11 พรรคร่วมฯ ที่ไม่ประสงค์เก้าอี้ ปฏิเสธเก้าอี้ที่ยื่นให้ก็มีเหมือนกัน เพราะ "ขอตำนาน ไม่ขอตำแหน่ง" ออกหน้าทำงานกับรัฐบาลหน้าตาแบบนี้ มีแต่เตรียมแพ้ก้าวไกลในสนามเลือกตั้ง จึงเลือกขออยู่เบื้องหลัง และทำงานพื้นที่ให้ดีที่สุดดีกว่า 

ส่วนจะเป็นใครนั้น วันหน้า"เนชั่นทีวี"จะมาเฉลย

เบื้องหลัง โผครม.ว่อน เหตุชิงเหลี่ยมแย่งเก้าอี้ ใครตัวจริงนาทีสุดท้าย?