background-defaultbackground-default
รวบแล้ว หนุ่มวัย 34 สร้างเฟซบุ๊กอวตาร หลอกขายอะไหล่รถ กว่า 2 ล้าน

ชุดลาดตระเวนออนไลน์ นครบาล บุกรวบ หนุ่มวัย 34 ปี หลอกขายอะไหล่รถยนต์ สร้างเฟซบุ๊กอวตาร แฝงตัวในกลุ่มซื้อขายอะไหล่ยนต์กว่า 200 กลุ่ม มิหนำซ้ำใช้บัญชีม้าตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบก่อเหตุกว่า 1 ปี มูลค่าความเสียหายกว่า 2 ล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สืบเนื่องจาก “ชุดลาดตระเวนออนไลน์” บก.สส.บช.น. ได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนผู้เดือดร้อนว่า มีคนร้ายใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “พงศกรอะไหล่ โตโยต้า (Autopart)” ได้โพสต์ขายสินค้าประเภทอะไหล่รถยนต์ ในกลุ่มเฟซบุ๊ก “ EG 3D-4D ห้องซื้อ/ขายอะไหล่ ” ผู้เสียหายสนใจ จึงโอนเงินชำระค่าสินค้าไปยังบัญชีของคนร้าย และไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกันไว้ สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่หากินสุจริตจำนวนมาก

ล่าสุด 29  ตุลาคม 2565  พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. , พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น.  พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น.  พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่  พ.ต.อ.นิวัตน์ พึ่งอุทัยศรี , พ.ต.อ.กมล นุ่มหอม รอง ผบก สส.บช.น.  พ.ต.อ.ฤตวีร์ สุขเจริญ  ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.  พ.ต.ท.วสุเทพ ใจอินทร์ , พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ต.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.  ร.ต.อ.ธนพล มโนสร รอง สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. ชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบนครบาล IDMB  นำทีมเข้าจับกุมตัว  นายวัชระ นาคสุข อายุ 34 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 88/10 ม.8 หมู่บ้านห้วยน้ำใส ซอย 2 ถนนอู่ทอง ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี ผู้ต้องหา ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 552/2565 ลงวันที่ 4 ต.ค. 65 

รวบแล้ว หนุ่มวัย 34 สร้างเฟซบุ๊กอวตาร หลอกขายอะไหล่รถ กว่า 2 ล้าน

ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และฉ้อโกง ”  พร้อมตรวจยึดของกลาง จำนวน 3 รายการ  1. โทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง จำนวน 1 เครื่อง 2. โทรศัพท์มือถือยี่ห้อหัวเหว่ย จำนวน 1 เครื่อง 3. แท็บเล็ตยี่ห้อซัมซุง  จำนวน 1 เครื่อง

รวบแล้ว หนุ่มวัย 34 สร้างเฟซบุ๊กอวตาร หลอกขายอะไหล่รถ กว่า 2 ล้าน


จากการสืบสวนทราบว่า คนร้ายดังกล่าวมีพฤติกรรมสร้างบัญชีเฟซบุ๊กขึ้นมาหลายบัญชี เพื่อใช้ในการโพสต์หลอกขายสินค้าประเภทอะไหล่รถยนต์ตามกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ หลังรับโอนเงินคนร้ายจะทำทีเป็นส่งภาพการส่งสินค้า และแจ้งสลิปการส่งสินค้าซึ่งทำปลอมขึ้นเองจากแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ให้ลูกค้าทราบ เมื่อผู้เสียหายตรวจสอบในระบบขนส่งกลับไม่พบข้อมูลการจัดส่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานยื่นต่อศาลอาญาธนบุรีเพื่อออกหมายจับคนร้ายที่ก่อเหตุ รวมทั้ง ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อขออนุมัติหมายค้นบ้านพักที่ผู้ต้องหาหลบซ่อนตัวอยู่ จับกุมตัวได้บริเวณ ภายในบ้านเลขที่ 6/21 ม.5 ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

รวบแล้ว หนุ่มวัย 34 สร้างเฟซบุ๊กอวตาร หลอกขายอะไหล่รถ กว่า 2 ล้าน

ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และให้การว่า “ตนได้สร้างบัญชีเฟซบุ๊กขึ้นมาทั้งหมด 6 บัญชี โดยใช้ชื่อว่า “พงศกรอะไหล่ โตโยต้า (Autopart)” , “Pewachara” ,  “gt autopart” , “Autopart siam” , “Wachara Naksuk”  และ “อนันต์ อนันต์ คลับ” เข้าไปโพสต์หลอกขายสินค้าประเภทอะไหล่รถยนต์ เช่น ไฟหน้า civic เก่าแท้ และกันชนรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า  ในกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อว่า “EG 30-4D ห้องซื้อ/ขายอะไหล่” , “อะไหล่โตโยต้า” , “อะไหล่วีโก้ทุกรุ่น” และกลุ่มอื่นๆอีกรวมกว่า 200 กลุ่ม

ซึ่งในช่วงแรกที่เริ่มก่อเหตุ ตนได้ใช้บัญชีธนาคารของตนเองในการรองรับเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหาย และต่อมาตนจะใช้บัญชีม้า คิวอาร์โค้ดพร้อมเพย์ ที่หาซื้อมาจากเพจเฟซบุ๊กซื้อขายบัญชีธนาคารในการรับโอนเงินแทน ก่อนจะโอนต่อไปยังบัญชีธนาคารอื่นๆ เพื่อหลบเลี่ยงการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และการตั้งชื่อเฟซบุ๊ก ตนจะตั้งให้มีความสอดคล้องกับบัญชีธนาคารที่ตนซื้อมา ที่ผ่านมาในการก่อเหตุแต่ละครั้ง มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อนายวัชระ เฉลี่ยวันละ 1-2 รายต่อวัน  มีรายได้จากการหลอกผู้เสียหายให้สั่งซื้อสินค้า เฉลี่ยรายละ 2,500 - 9,000 บาทต่อวัน เฉลี่ยเดือนละประมาณ 150,000 บาท ก่อเหตุมาแล้วประมาณ 1 ปี มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 2,000,000 บาท และนำเงินที่ได้จากการก่อเหตุมาใช้จ่ายภายในครอบครัว”

รวบแล้ว หนุ่มวัย 34 สร้างเฟซบุ๊กอวตาร หลอกขายอะไหล่รถ กว่า 2 ล้าน

จากการตรวจสอบประวัติการกระทำความผิดของผู้ต้องหา พบข้อมูลประวัติ เป็นตัวการในข้อหา “ฉ้อโกงและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม โดยน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” พื้นที่ สน.ท่าพระ ซึ่งอยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัวนายวัชระฯ

หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น.  กล่าวว่า “ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบว่า มิจฉาชีพมีการแอบแฝงตัวเข้าไปตามช่องทางการสื่อสารออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือบนแฟลตฟอร์มอื่นๆ ต้องระมัดระวังอย่าด่วนโอนเงิน ให้ศึกษาข้อมูลให้รอบคอบเสียก่อน และหากท่านมีเบาะแสใดสามารถแจ้งมายังเฟซบุ๊กเพจ สืบสวนนครบาล IDMB ได้ทันที ตามนโยบาย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ธิติฯ ผบช.น. แม้จะไม่ได้เป็นคดีเหตุอุกฉกรรจ์ แต่หากเป็นคดีที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ผมจะเร่งรัดดำเนินการทันที”

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด