svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ประชาสัมพันธ์

“สุชาติ ชมกุล” เปิดสนง.กฎหมายด้านธุรกิจ ก้าวสำคัญทนายมืออาชีพ

28 กรกฎาคม 2565

"สุชาติ ชมกุล" ทนายความชื่อดัง จากครอบครัวยากจน ทำให้การเติบโต เริ่มจากวัดไปพร้อมกับโอกาสทางการศึกษา เข้าสู่วงการนักกฎหมาย ทนายความ เก็บเกี่ยวประสบการณ์กับงานคดีใหญ่ สร้างชื่อเสียงสู่ก้าวสำคัญ "สำนักงานกฎหมาย" เชื่อมั่นความเข้มแข็ง ระดับภูมิภาค

1 ในนักกฎหมาย คือ นายสุชาติ ชมกุล อดีตอดีตประธานสภาทนายความจังหวัดนนทบุรี หลายสมัย และยังเป็นทนายฝีมือดี ที่โด่งดังจากการทำคดีใหญ่ให้กับเจ๊ติ๋ม ทีวีพูล เป็นคดีปกครองระหว่างบริษัทไททีวี จำกัด กับคณะกรรมการ กิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมกับพวก, เป็นทนายความให้กับนางสาวอุษาวดี พูลเกิด หรือ ขวัญ อุษามณี ดาราสาวชื่อดัง รวมถึงเป็นผู้ฟ้องคดีปกครอง บริษัท ไซแมท เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) กับบริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) เป็นทนายความผู้ฟ้องคดีแพ่งระหว่างบริษัทไอโมบาย พลัส จำกัด กับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นทนายความให้นาง คณิตตา กรรณสูตร คดีครอบครองงาช้าง

“สุชาติ ชมกุล” เปิดสนง.กฎหมายด้านธุรกิจ ก้าวสำคัญทนายมืออาชีพ

นายสุชาติ ชมกุล เกิดที่ จ.ลพบุรี เติบโตที่ จ.เพชรบูรณ์ จากครอบครัวที่มีฐานะยากจน  ไม่มีเงินส่งเสียให้เรียนในระดับสูง แต่เคราะห์ดีที่ได้รับการอนุเคราะห์ จาก พระ  วัดศรีจุฬามณี จ.สิงห์บุรี นำไปอุปการะ ตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ในสมัยยังไว้ผมเปีย อาศัยกินนอนและเรียนหนังสือที่วัดศรีจุฬามณี จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4  เรียนต่อที่โรงเรียนวัดศรีวินิตวิทยาคม (วัดโพธิ์ศรี) จนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 7 และเรียนต่อที่โรงเรียนอินทร์บุรี (วัดโบสถ์) จนจบ มศ.3 เมื่อจบแล้วหลวงพ่อเห็นว่า ถ้ายังเรียนต่างจังหวัด คงจะไม่มีโอกาสก้าวหน้าหรือได้เรียนในระดับสูงขึ้น ท่านจึงนำมาฝากวัดเขมาภิรดาราม จบเรียนจบชั้น มศ.5

แต่ด้วยฐานะทางบ้านยังคงยากจน จึงมุ่งหน้าเข้าเรียน ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะนิติศาสตร์ แม้ว่าเป็นค่านิยมในสมัยนั้น แต่ที่สำคัญ ค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก นายสุชาติ พักอาศัยที่ วัดเขมาฯ ทำให้เขาสามารถเดินทางไปเรียนแบบไปเช้า - เย็น จนกระทั่งจบปริญญาตรี จากนั้น เข้าฝึกอบรมทนายความ ได้ใบอนุญาตทนายความ เมื่อปี 2534 จึงได้ออกจากวัด รวมระยะเวลาเป็นเด็กวัด 20 ปี พอดี

นายสุชาติ เล่าว่า เมื่อได้รับอนุญาตเป็นทนายความ เขาจึงตั้งใจอุปสมบท 1 พรรษา และเมื่อสึกออกมา ก็ได้พบนักธุรกิจบ้านจัดสรร จนได้เป็นที่ปรึกษาโครงการบ้านจัดสรร ได้เรียนรู้ด้านการบริหารและการตลาด จนกระทั่งปี 2540 เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย จึงออกมาประกอบอาชีพทนายความ เพียงอย่างเดียว และด้วยความมีจิตอาสา และเสียสละดูแลช่วยเหลือพี่น้องทนายความจังหวัดนนทบุรี จึงได้รับแต่งตั้งเป็นกรรมการ สภาทนายความ จ.นนทบุรี 2 สมัย

ต่อมา เมื่ออดีตประธานสภาทนายความจังหวัดนนทบุรี ไม่ประสงค์จะรับตำแหน่งต่อ จึงได้ถูกชักชวนจากเพื่อน ๆ ทนายความให้ลงสมัครชิงตำแหน่ง ประธานสภาทนายความจังหวัดนนทบุรี เป็น 1 ใน 4 ของผู้ลงชิงสมัครและเป็นผู้สมัคร ที่มีอายุน้อยสุด สุดท้ายได้รับการเลือกตั้ง ให้เป็นประธานสภาทนายความจังหวัดนนทบุรี ด้วยคะแนนเลือกตั้งชนะอย่างท่วมท้น ในปี 2547 ด้วยวัยเพียง 41 ปี ถือเป็นประธานสภาทนายความจังหวัด ที่มีทนายความมากที่สุดในประเทศไทย

“สุชาติ ชมกุล” เปิดสนง.กฎหมายด้านธุรกิจ ก้าวสำคัญทนายมืออาชีพ

นายสุชาติ ได้เป็นประธานสภาทนายความจังหวัดนนทบุรี 2 สมัย และต่อมาได้รับฉันทามติ จากประธานสภาทนายความภาค 1 รวม 12 จังหวัด ให้ลงสมัครลงชิงตำแหน่งกรรมการบริหารสภาทนายความภาค 1 (ประธานสภาทนายความภาค 1) ในนามทีม สัก กอแสงเรือง และได้รับเลือกตั้งให้เป็นกรรมการบริหาร สภาทนายความภาค 1 และต่อมาได้รับเลือกตั้งเป็นกรรมการบริหารทนายความภาค 1 ในสมัย นายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ อีก 1 สมัย รวมเป็น 2 สมัยติดต่อกัน ระยะเวลาประกอบอาชีพทนายความ รวม 30 ปี เศษ และเป็นผู้บริหารสภาทนายความราว 30 ปี และเป็นทนายความให้กับคดีใหญ่ ๆ จนชนะในหลายคดี ตามที่กล่าวแล้วข้างต้น