svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

หมอธีระวัฒน์ กังวล อาจพบ "โควิดกลายพันธุ์" ช่วงกันยายนนี้ ย้ำเร่งฉีด mRNA

28 กรกฎาคม 2565
1.8 k

หมอธีระวัฒน์ หวั่น กันยายนนี้ อาจมี "โควิด" กลายพันธุ์อื่นเพิ่ม เผยฉีดติดโอมิครอนแล้ว กลับมาติดเชื้อซ้ำได้ เสี่ยงเกิดภาวะลองโควิดมากขึ้น ย้ำฉีดเข็มกระตุ้นด้วยวันซีน mRNA "ไฟเซอร์ - โมเดอร์นา" ช่วยลดป่วยหนัก-เสียชีวิต

28 กรกฏาคม 2565 สถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.5 ครองการระบาดในปัจจุบัน ล่าสุดศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha เรื่อง สามประสาน วินัย-ยารักษาเร็ว-วัคซีน ระบุว่า อาจจะมีการกลายพันธุ์ของ โควิด-19 ช่วงกันยายนนี้ ซึ่งคนเคยติดเชื้อโอมิครอน สามารถติดเชื้อซ้ำได้ และจะเกิดภาวะลองโควิดมากขึ้น มีเนื้อหาดังนี้ 


วัคซีนไม่ใช่คำตอบเดียว จาก Imperial Collegeในวารสาร Science เดือนมิถุนายน และรายงานอื่นๆ จนปัจจุบัน

 

สำคัญมากครับ ทั้ง T และ B cell ในคนได้วัคซีนสามเข็ม หรือ ได้วัคซีนบวกติดเชื้อด้วยโควิดสายเก่งต่างๆ  (variant of concern)  มาก่อน เมื่อมีการติดโอไมครอนกลับมีการตอบสนองที่ลดลงไปต่อโอไมครอน เมื่อเทียบกับสายอื่นๆ

 

และอธิบายว่าเมื่อมีการติดโอไมครอนที่เป็นการติดเชื้อตามธรรมชาติ โอไมครอนไม่ได้ปฏิบัติเป็นตัวกระตุ้นภูมิคุ้มกัน อย่างที่หวังจะให้เป็น แบบตัวกระตุ้นผสมกับวัคซีน ที่เรียกว่า ไฮบริด และวัคซีนที่ฉีดไปทั้ง 3 เข็ม  รวมทั้ง mRNA gen ใหม่ ที่มี 

 

omicron spike ก็ได้ผลแบบเดียวกันคือ กลับลดลงต่อโอไมครอน แต่กลับไปเพิ่มภูมิต่อโควิดสายเดิม ทั้ง อู๋ฮั่น อัลฟา เดลตา ตามที่มีพิมพ์เขียวอยู่

ทั้งนี้ แสดงว่าepitopes ของ T และ B ที่วัคซีน รุ่นใหม่จะดีหรือไม่อาจจะต้องอยู่นอก spike/RBD หรือขึ้นกับ Conformational epitopes ระหว่างการติดเชื้อของ โอไมครอนหรือไม่ ตามที่คณะผู้วิจัยวิเคราะห์

 

ปรากฎการณ์นี้ เรียกว่า hybrid immune damping ผลกระทบก็คือไม่ว่าฉีดวัคซีน หรือไม่ว่าติดโอไมครอนไปแล้วหรือ ฉีดและติดไปแล้ว ติด

 

โอมิครอนใหม่ซ้ำซากได้ และหมายความว่าลองโควิดที่จะเจอจะมากขึ้นเรื่อยๆจากการติดเชื้อซ้ำๆ แม้ว่ารายงานระยะแรกในปี 2565 โอไมครอนดูเหมือนจะเกิดลองโควิดน้อยกว่า

 

อย่างไรก็ตาม การฉีดครบสามเข็มด้วย PZ หรือ MDN / AZ AZ และ เข็มสาม PZ หรือ MDN  ยังเป็นสิ่งจำเป็น ที่ช่วยลดอาการหนักหรือลดความเสี่ยงที่จะเสียชีวิต 
 

สำหรับวัคซีนเข็มสี่ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีคำแนะนำ เข็มสี่ มีประโยชน์สำหรับคนที่อายุ 80 หรือสูงวัยที่มีโรคประจำตัว (การศึกษาอายุเกิน 60 ขึ้นไปโดยเฉลี่ยอายุ 80 ปี) ด้งรายงานจาก ต่างประเทศ

 

การใช้เข็มสี่ที่เป็น bivalent (mRNAเดิมผสมโอไมครอน 1/2) ในสถานการณ์ โอไมครอน BA 4/5 รวมกระทั่งถึงการใช้วัคซีนที่เป็นโอไมครอน BA.4 และ BA.5 

 

เกรงกันว่าภายในเดือนกันยายน หรือตุลาคม โอไมครอนอาจจะหนีออกไปอีก รวมกระทั่งมีวาเรียนท์สายย่อยอื่นออกมา ที่สามารถหนีทั้งในการป้องกันการติดเชื้อ

 

แม้ว่าความดี ของการลดอาการหนักอาจจะยังคงอยู่จากการฉีดวัคซีนที่ผ่านมารวมทั้งการติดเชื้อด้วย โดยที่ไม่ได้ออกฤทธิ์แบบเฉพาะเจาะจงต่อโควิดตัวใดตัวหนึ่ง และเป็นการออกฤทธิ์แบบ เฉียบไวเฉียบพลัน (ระบบinnate )

 

ด้วยความเก่งกาจของโควิดและข้อจำกัดของวัคซีน ดังนั้นวัคซีนคงไม่ใช่คำตอบเดียว แต่ต้องเป็นการร่วมประสานวินัยของพวกเราเอง และยาที่ใช้รักษาต้องสามารถเข้าถึงได้เร็วที่สุดเพื่อยุติกระบวนการติดเชื้อและทำให้อาการสงบเร็วไม่แพร่เชื้อต่อ และอาจลด ลองโควิด และวัคซีน 

 

ภาคบังค้บ 3 เข็ม (มากกว่านั้นตามความสมัครใจ)

 

หมอธีระวัฒน์ กังวล อาจพบ "โควิดกลายพันธุ์" ช่วงกันยายนนี้ ย้ำเร่งฉีด mRNA