"จุรินทร์" ลุยลดค่าครองชีพ ตรึงราคาสินค้าเกือบ 1 แสนล้าน
25 ก.ค. 2565
“จุรินทร์ "ลั่นพาณิชย์ดูแลประชาชน ช่วยลดค่าครองชีพเต็มที่ ชี้นับแต่ปลายปี 64 ถึงวันนี้ พาณิชย์ตรึงราคาสินค้าเกือบ 100,000 ล้านบาท
ข่าว
25 ก.ค. 2565
“จุรินทร์ "ลั่นพาณิชย์ดูแลประชาชน ช่วยลดค่าครองชีพเต็มที่ ชี้นับแต่ปลายปี 64 ถึงวันนี้ พาณิชย์ตรึงราคาสินค้าเกือบ 100,000 ล้านบาท
25 กรกฎาคม 2565 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดกล่าวถึงการแก้ปัญหาค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นว่า กระทรวงพาณิชย์ และรัฐบาลเข้าไปดูแลใกล้ชิดโดยเฉพาะการตรึงราคาสินค้าสำคัญ ในเดือน ธ.ค.64 - ปัจจุบัน เป็นช่วงมีสินค้าขอขึ้นราคาจำนวนมาก แต่กระทรวงพาณิชย์ไม่อนุญาต สถิติการขอขึ้นรวม 127 ครั้ง 11 หมวดสินค้า 61 บริษัท 116 ยี่ห้อ สินค้า 936 รายการ ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง นม ผงซักฟอก ผ้าอนามัย น้ำยาล้างจานและอื่นๆ 11 หมวด ตรึงราคาได้ 6-19 เดือน ประหยัดรายจ่ายเงินในกระเป๋าประชาชนได้เป็นจำนวนมาก
ทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ตรึงราคาไว้ที่ 6 บาท และขอขึ้นราคามา 19 เดือน เป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี สามารถประหยัดเงินได้ 20,900 ล้านบาท รวมทั้งหมด 11 หมวดที่ไม่ให้ขึ้นราคา ประหยัดเงินประชาชนได้ถึง 98,287 ล้านบาท เกือบ 100,000 ล้านบาท
ดังนั้นถ้าจะนับย้อนไปนโยบายการตรึงราคานี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ดำเนินการมาทั้งหมด 19 Lot ตั้งแต่ดำรงตำแหน่งมามีทั้งลดราคาสินค้าหมวดสำคัญที่เกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค ชุดนักเรียนในช่วงก่อนเปิดเรียนทุกปี และไม่ว่าจะเจอสภาวะใดก็มอบหน้าที่ให้กรมการค้าภายในหารือกับผู้ประกอบการเพื่อขอความร่วมมือการตรึงราคา
ทั้งนี้โมเดลที่เกิดขึ้นเป็นปรากฏการณ์จากนโยบายรองนายกจุรินทร์ ขณะเดียวกันทางกระทรวงพาณิชย์ก็มอนิเตอร์ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิดคำนวณต้นทุนอย่างสมดุลและเป็นธรรมตลอดเวลาทั้งนี้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนและทางผู้ประกอบการก็ไม่ค้ากำไรเกินควร
