svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวทั่วไทย

2 ทหารโดดน้ำช่วยชีวิตนักศึกษาเดินลงบึงศรีฐานก่อนจมน้ำ

นักศึกษามหาวิทยาลัยได้ยินเสียงแว่วว่าน้องชายที่เสียชีวิตไปแล้ว ได้เรียกได้เดินลงไปหาในบึงสีฐาน ก่อนจะจมหาย ทหารที่มาออกกำลังกายเห็นเหตุการณ์ ตัดสินใจว่ายน้ำเข้าไปช่วยเหลือชีวิตไว้ได้ ตรวจสอบพบมีความเครียด พบประวัติเคยเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล

22 กรกฎาคม 2565  คลิปเหตุการณ์ที่ ส.ต.คมสันต์ ปลูกจิตร รอง ผบ.หมู่ซุ่มยิง กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 8 สามารถบันทึกวินาทีที่ ส.อ.วีรศักดิ์ พิษพิชัย พลซุ่มยิง กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 8 กำลังว่ายน้ำเข้าไปช่วยเหลือหญิงสาว ที่กำลังจมน้ำในบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย ส.อ.วีรศักดิ์ ได้ว่ายน้ำออกจากฝั่งไปประมาณ 60 เมตร ก่อนที่จะช่วยเหลือหญิงดังกล่าวขึ้นมาบนฝั่ง จากนั้นมีคนที่มาออกกำลังที่เป็นพยาบาล ได้ช่วยปั๊มหัวใจ ก่อนที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้แจ้งหน่วยกู้ชีพเข้ามาช่วยเหลือ ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.40 น. เมื่อวานนี้ ( 21 ก.ค. 65 )

 ส.อ.วีรศักดิ์ พิษพิชัย เล่าว่า ตนเองพร้อม ส.ต.คมสันต์ ปลูกจิตร ได้มาออกกำลังกายที่บึงสีฐาน โดยได้วิ่งไปรอบที่ 3 ฝนตกลงมาจึงได้เข้าแอบฝนใต้ร่มไม้ เมื่อฝนหยุดตกตั้งใจจะวิ่งอีกรอบ เมื่อวิ่งออกไปไม่กี่ก้าวได้ยินเสียงผู้หญิงร้องขอความช่วยเหลือว่ามีคนพยายามจะฆ่าตัวตาย ด้วยการเดินลงไปภายในน้ำของบึงสีฐาน ก่อนที่ตนเองจะรีบลงไปช่วยเพราะหญิงคนดังกล่าว ได้จมน้ำไปต่อหน้าซึ่งช่วงระยะประมาณ 30 เมตร แรกระดับน้ำยังไม่ลึกมาก เมื่อเข้าสู่ระยะ 40 เมตร น้ำได้ท่วมหัวตนเองจึงว่ายน้ำไป พร้อมๆกับใช้มือควานหาหญิงที่กำลังจมน้ำจนกระทั่งคว้าเส้นผมได้ จากนั้นจึงได้ใช้แขนคล้องคอ ก่อนที่จะรีบพาร่างหญิงที่ตอนนั้นไม่ได้สติเข้าฝั่งอย่างเร่งด่วน ซึ่งการเข้าช่วยเหลือประชาชนจมน้ำเป็นอีกหนึ่งยุทธวิธี การซักซ้อมการบรรเทาสาธารณะภัยช่วยเหลือประชาชน ที่ทางกองทัพบกได้มีการสอนมา จึงทำให้เข้าช่วยเหลืออย่างถูกวิธี

2 ทหารโดดน้ำช่วยชีวิตนักศึกษาเดินลงบึงศรีฐานก่อนจมน้ำ
 

 ด้าน ส.อ.คมสันต์ ปลูกจิตร เล่าว่า ขณะที่เพื่อนของตนเอง ส.อ.วีรศักดิ์ กำลังว่ายน้ำไปช่วย ตนเองจึงได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปไว้ จนกระทั่ง ส.อ.วีรศักดิ์ ได้นำร่างหญิงคนดังกล่าวขึ้นมา จากนั้นได้สังเกตเห็นรองเท้าและโทรศัพท์อยู่ริมตลิ่ง พบว่าโทรศัพท์ยังไม่ได้วางสาย จึงได้หยิบโทรศัพท์มาพูดกับปลายสาย โดยคนที่พูดด้วยบอกว่าเป็นแฟนหนุ่มของหญิงที่ก่อเหตุพยายามจะกระโดดน้ำ โดยบอกว่าหญิงคนดังกล่าวมีปัญหากับครอบครัวจึงได้คิดสั้น แม้ว่าคนที่เป็นแฟนหนุ่มจะห้ามปรามแล้ว 

2 ทหารโดดน้ำช่วยชีวิตนักศึกษาเดินลงบึงศรีฐานก่อนจมน้ำ
            

เบื้องต้นทราบตัวหญิงที่ก่อเหตุพยายามจะฆ่าตัวตายแล้ว  เป็นนักศึกษาอายุ 18 ปี นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ชั้นปีที่ 1  มหาวิทยาลัยขอนแก่น  เบื้องต้นพบมีภาวะอาการเครียดพบประวัติเคยรักษาตัวที่โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์มาก่อน ก่อนจะก่อเหตุได้เห็นยินเสียน้องชายที่เสียชีวิตไปแล้ว ได้เรียกมาจากในน้ำจึงได้เดินตามเสียงลงไป ซึ่งขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ข่าว/ภาพ กวินทรา  ใจซื่อ ศูนย์ข่าวเนชั่นภาคอีสาน  สำนักข่าวเนชั่น 

2 ทหารโดดน้ำช่วยชีวิตนักศึกษาเดินลงบึงศรีฐานก่อนจมน้ำ