background-defaultbackground-default
"บิ๊กตู่"ฉุนสื่อถามอยู่ถึงเอเปคหรือไม่-จับตาบ่ายนี้ถกแก้วิกฤตศก.

"นายกฯ"ฉุนสื่อถามอยู่ถึงประชุมสุดยอดผู้นำเอเปค ปัดตอบแล้วแต่ใครจะทำก็ทำ พร้อมจับตา"บิ๊กตู่"นั่งประธานประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติบ่ายนี้ โดยเฉพาะประเด็นวิกฤตเศรษฐกิจ-พลังงาน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

4 กรกฎาคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการเชื่อมสวนสาธารณะเบญจกิติ กับสวนลุมพินี ครั้งที่ 1  / 2565 ว่า วันนี้ (4ก.ค.) เป็นการประชุมวางแผนระยะ 2-3 เพื่อให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อให้ทันวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระพันปีหลวง รวมถึงมีการหารือเกี่ยวกับการเชื่อมต่อกับสวนลุมพินี ทั้งเส้นทางเดินและเส้นทางรถยนต์

 

"บิ๊กตู่"ฉุนสื่อถามอยู่ถึงเอเปคหรือไม่-จับตาบ่ายนี้ถกแก้วิกฤตศก.

 

ทั้งนี้ บางส่วนที่แล้วเสร็จได้มีการส่งมอบให้กับกรุงเทพมหานคร และส่วนที่ยังไม่เสร็จก็จะดำเนินการให้เสร็จก่อนจะส่งมอบต่อไป ซึ่งวันนี้นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มาเข้าร่วมประชุมด้วยตนเอง โดยได้มีการเสนอแนวคิดหลายอย่าง เพื่อให้ทุกอย่างสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เชื่อว่าจะเกิดประโยชน์กับประชาชน เพราะในช่วงที่ผ่านมา มีประชาชนเข้ามาใช้บริการกว่า 6 แสนคน ถือว่าเป็นสวนสาธารณะแห่งแรกที่มีคนเข้ามาใช้จำนวนมาก 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนความพร้อมด้านสถานที่ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพในการประชุมเอเปคในช่วงเดือน พ.ย. นั้น ขณะนี้มีการเตรียมความพร้อมไปตามลำดับ ที่ผ่านมาได้ใช้สถานที่แห่งนี้ประชุมไปแล้วหลายครั้ง ซึ่งจะมีกว่า 180 การประชุม ก่อนจะถึงการประชุมเอเปก และวันนี้มีการประชุมไปหลายหน่วยงานหลายกระทรวงแล้ว ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็มาประชุม เรียกวันนี้แล้วประชุมพรุ่งนี้ ต้องไปศึกษาดูแล้วกัน การทำงานไม่ใช่ การประชุมแล้วเสร็จเลยซึ่งตนมองว่าไม่ใช่ 

 

ส่วนมั่นใจหรือไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งถึงช่วงประชุมเอเปคหรือไม่ เนื่องจากในเดือน ส.ค. ศาลรัฐธรรมนูญ จะตีความการดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี โดยพล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า "แล้วแต่ ใครจะทำอะไรก็ทำ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันนี้ (ก.ค.) นายกฯ เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 2/2565 ซึ่งมีวาระน่าสนใจ ​โดยจะมีการรายงานในที่ประชุมเพื่อทราบ​ การใช้กลไกสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. แก้ปัญหาและเตรียมความพร้อมรองรับวิกฤตเศรษฐกิจ  

 

นอกจากนี้ จะมีการประเมินสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเชีย-ยูเครน ​ของกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมกับประเมินสถานการณ์ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ​ โดยสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  

 

ขณะเดียวกัน จะมีการพิจารณาแผนเตรียมพร้อมวิกฤตเศรษฐกิจ เกษตรและอาหาร ราคาสินค้า การคลัง และพลังงาน​ รวมทั้งประเด็นด้านกฎหมาย​ รวมไปถึงการจัดตั้งกลไกเฉพาะกิจ เพื่อบริหารสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด