svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

ชัชชาติ หารือ ททท. ฟื้นท่องเที่ยวเมืองกรุง จัดแข่งเรือยาว ฉายหนังกลางแปลง

29 มิถุนายน 2565
406

ไปต่อ "ชัชชาติ" หารือ ททท. ฟื้นท่องเที่ยวเมืองกรุง เตรียมจัดเทศกาลทุกเดือน ต.ค.นี้ เชิญเพื่อนบ้านจัดแข่งเรือยาว ฉายหนังกลางแปลง เที่ยวคลอง

วันนี้ (29 มิ.ย.) ที่ศาลาว่าการ กทม. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมหารือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ถึงแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบาย 216 ข้อ ดังนั้น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองชั้นนำของโลก ที่เคยทำรายได้ในปี 62 ถึง 8 แสนล้านบาท กทม. จึงเชิญท ทท. มาร่วมทำงานด้วย เพราะ ททท. มีความเข้าใจทางด้านการตลาด แต่ กทม. ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญ 

 

ทั้งนี้ ได้หารือการใช้อัตลักษณ์ของทั้ง 50 เขตในกรุงเทพฯ ขึ้นมา โดยจะมีการจัดกิจกรรมและจัดเทศกาลท่องเที่ยวตลอด 12 เดือน ซึ่งอาจจะมีมากกว่า 1 เทศกาลใน 1 เดือน เช่น ในเดือน ต.ค. จะจัดเทศกาลแข่งเรือยาว โดยเชิญประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาร่วมแข่งขันด้วย เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับนักท่องเที่ยว 

 

 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
 

นายชัชชาติ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังร่วมหารือกัน ทั้งส่วนเทศกาลหนังกลางแปลง เทศกาลคราฟต์ เทศกาลวิ่งมาราธอน รวมถึงนโยบายการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่คลองต่าง ๆ เพื่อยกระดับให้คล้ายกับคลองเวนิสของตะวันตก รวมถึงขยายเส้นทางการท่องเที่ยวทางคลองต่อยอดจากรัฐบาล และอดีตผู้ว่าฯ กทม. ด้วย

 

โดยการจัดหนังกลางแปลง จะจัดฉายตามที่ต่าง ๆ วันแรกจะจัดขึ้นวันที่ 7 ก.ค.นี้ ที่ลานคนเมือง ประเดิมด้วยเรื่อง 2499 อันธพาลครองเมือง และจะมีการฉายกลางแปลงตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพอีกด้วย มีภาพยนตร์ไทยมากมาย เช่น มือปืน เวลาในขวดแก้ว แม่นาคพระโขนง มหานคร รถไฟฟ้ามหานะเธอ

 

ขณะเดียวกันยังหารือการสร้างแบรนดิ้งของกรุงเทพฯ ให้สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยการใช้สื่อที่หลากหลายสร้างแบรนด์กรุงเทพฯ ดึงดูดลูกค้าภายในกรุงเทพฯ เพราะขณะนี้ต้องยอมรับว่าการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างประเทศอ่อนแอ ซึ่ง กทม. จะจัดสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งส่วนโครงสร้างพื้นที่ห้องน้ำสาธารณะ ความปลอดภัย โดยตั้งเป้าหมายจะต้องทำทุกอย่างให้เป็นรูปธรรม เพื่อให้เศรษฐกิจของกรุงเทพฯ กลับคืนมา 

 

 

การแข่งเรือยาวใน กทม.

การฉายหนังกลางแปลงที่ท้องสนามหลวง
 

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า มีข้อมูลว่าปัจจุบันกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่มาเที่ยวเป็นอันดับ 1 คือกลุ่มนักท่องเที่ยวอินเดีย ดังนั้น จะต้องเข้าไปดูกิจกรรมที่สอดคล้องและตอบรับกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ซึ่งการจัดกิจกรรมต่างๆ ต้องมีความสนุกและสร้างความสุขให้นักท่องเที่ยว ตั้งเป้าจะยกระดับการจัดกิจกรรมให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ส่งเสริมกลุ่มซอฟต์พาวเวอร์ให้มีพื้นที่มากขึ้น และดึงนักท่องเที่ยวให้กลับเข้ามาให้มากที่สุด อย่างเช่น ตลาดนัดจตุจักร ทาง กทม. มีแผนว่าจะพัฒนาเป็นตลาดระดับโลกเช่นเดียวกัน

 

ในส่วนของคลองโอ่งอ่างที่พัฒนาไว้เบื้องต้นแล้ว จะขยายให้ยาวขึ้น เชื่อมต่อไปถึงคลองบางลำพู คลองแสนแสบ แต่จะต้องดูแลเรื่องคุณภาพน้ำ ความสะอาด รวมถึงทางเดินริมน้ำ และเล็งเห็นว่าจะต้องพัฒนาคลองฝั่งธนบุรีให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วยเช่นกัน

 

นายชัชชาติ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีภาพของร้านขายกัญชาแบบสำเร็จรูป ตั้งอยู่บริเวณถนนข้าวสาร ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญนั้น ได้รับรายงานเบื้องต้นแล้ว จะหารือกับตำรวจ เพราะอำนาจการจับกุมสิ่งผิดกฎหมายเป็นของตำรวจ แต่ กทม. ไม่นิ่งนอนใจ จึงต้องกลับไปดูอำนาจและขอบเขต เพื่อควบคุมต่อไป 

 

 

ชัชชาติ หารือ ททท. ฟื้นท่องเที่ยวเมืองกรุง จัดแข่งเรือยาว ฉายหนังกลางแปลง