svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"นายกฯลุงตู่"แอ่วเชียงใหม่ ชิงพื้นที่เอาใจชาวเหนือ พัฒนาเมือง

29 มิถุนายน 2565
2.3 k

"นายกฯลุงตู่" ออกตัวก่อน ไม่รอแล้วนะโรดโชว์พลังประชารัฐ เปิดกำหนดการแอ่วเหนือชิงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามแก้ปัญหาความยากจน ลุยพัฒนาเมืองเสริมทักษะเยาวชนดิจิทัล

 

ความพยายามของพรรคพลังประชารัฐ ภายใต้การนำของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  ด้วยการเตรียมจัดโรดโชว์ทั่วภูมิภาคภายใต้แคมเปญ  "พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย"   มีการมอบหมายแบ่งงานแกนนำพรรค ระดม ส.ส.ลงพื้นที่เป้าหมาย  ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมนี้ ด้วยเป้าหมายทวงคืนคะแนนความนิยม เพราะ"บิ๊กป้อม" ออกมายอมรับผ่านการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.65  ภายหลังนิด้าโพลเผยถึงคะแนนนิยมว่า "อุ๊งอิ๊ง" แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย มาแรงอันดับหนึ่ง ขณะที่ "นายกฯลุงตู่" หลุดร่วงลงไปเป็นอันดับ 4  ว่า  "กระแสพปชร.กำลังตกต่ำ จึงต้องเร่งพลิกฟื้นความนิยม"  

 

แม้โรดโชว์ " พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย"  ซึ่งมีการวางตัวบุคคลนอกเหนือจาก  "บิ๊กป้อม"  จะเป็นผู้นำทัพลงพื้นที่แต่ก็ยังไม่แน่ชัด โรดโชว์ในแต่ละพื้นที่ จะมีพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี มาร่วมด้วยหรือไม่ อย่างล่าสุด  สุชาติ   ชมกลิ่น  รมว.แรงงาน และแกนนำพรรคคุมโซนภาคตะวันออก ออกมาตอบในประเด็นนี้เหมือนกันว่า  กรณีของพล.อ.ประยุทธ์  ที่จะมาร่วมโรดโชว์ด้วยนั้น ก็อาจพิจารณาถึงความเหมาะสม เพราะยังไม่ถึงช่วงการเลือกตั้ง  แต่ในพื้นที่ชลบุรี ก็จัดเตรียมการโรดโชว์โดยเตรียมสถานที่รองรับประชาชนได้ถึงหมื่นคน  


 

 

อย่างไรก็ดี ถึงไม่ความชัดเจนว่า "พล.อ.ประยุทธ์" จะมาร่วมรายการโรดโชว์ลงพื้นที่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่  แต่ในส่วนของพล.อ.ประยุทธ์  ก็มีการวางกำหนดการลงพื้นที่ติดตามราชการไว้ล่วงหน้าชนิดถี่ยิบเช่นกัน  สังเกตได้ว่าก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 65  นายกฯได้ลงพื้นที่อีสาน จ.สกลนคร และล่าสุดในวันที่ 29 มิ.ย.65   พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  มีกำหนดการลงพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่  เรียกว่าทิ้งช่วงห่างกันแค่สองสัปดาห์ภายในเดือนเดียว  

 

"นายกฯลุงตู่"แอ่วเชียงใหม่ ชิงพื้นที่เอาใจชาวเหนือ พัฒนาเมือง

 

ทั้งนี้  นายธนกร วังบุญคงชนะ  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกำหนดการลงพื้นที่ของ นายกฯและคณะในวันที่ 29 มิ.ย. ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล

 

โดยมีกำหนดการช่วงเช้า นายกรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมติดตามความคืบหน้า โครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา ซึ่งกรมชลประทาน ได้รับการจัดสรรงบประมาณในการดำเนินโครงการเพิ่มปริมาณน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา แบ่งการดำเนินการเป็น 2 ระยะ

 

ได้แก่ 1) อุโมงค์ส่งน้ำ ช่วงลำน้ำแม่แตงไปยังอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล และ 2) อุโมงค์ส่งน้ำช่วงอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ไปยังอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการขาดแคลนน้ำ ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการเติบโตด้านการท่องเที่ยว ภาคอุตสาหกรรม และการขยายตัวของชุมชน ระยะทางรวมประมาณ 49 กิโลเมตร ปัจจุบันมีความก้าวหน้าโครงการ ร้อยละ 68.81

 

จากนั้น "นายกฯ"จะเป็นประธานในพิธี FTI Expo 2022 – Shaping the Future Industry ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการจัดงาน ระหว่างวันที่ 29 มิ.ย. – 3 ก.ค. 2565 เพื่อเป็นการแสดงศักยภาพและยกระดับความก้าวหน้าของภาคอุตสาหกรรมเป้าหมาย ภายใต้แนวคิด BCG เพื่อขานรับนโยบายของรัฐบาลในการเปิดประเทศหลังวิกฤตการณ์โควิด – 19 และภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว รวมทั้งเป็นการจุดประกายการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของอุตสาหกรรมไทย ในบริบทโลกที่เปลี่ยนแปลงไป


"ธนกร" บอกว่า ช่วงบ่าย นายกฯมีกำหนดการเยี่ยมชมผลการดำเนินงานพัฒนาทักษะด้านโค้ดดิ้ง (Coding)ให้แก่เยาวชน ณ โรงเรียนวัดเวฬุวัน ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี ถือเป็นนโยบายพัฒนากำลังคนด้านดิจิทัล ซึ่งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (Depa) ได้ร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินโครงการ Coding Thailand ซึ่งเป็นโครงการแพลตฟอร์มออนไลน์ระดับประเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มทักษะและบ่มเพาะเยาวชนสู่การเป็นผู้มีทักษะด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลในอนาคต

 

หลังจากนั้น "นายกฯ" จะเดินทางต่อไปยังเทศบาลเมืองแม่เหียะ เพื่อเยี่ยมชมการพลิกโฉมระบบการบริหาร และบริการสาธารณะขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งเทศบาลเมืองแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้มีการดำเนินการวิจัยและพัฒนา เพื่อยกระดับการบริหารในมิติต่าง ๆ อาทิ Dashboard ข้อมูลการให้บริการประชาชนของฝ่ายต่าง ๆ การให้บริการในระบบ Online ระบบข้อมูลสนับสนุนการบริหารงานของผู้บริหาร การจัดทำแผนที่ 3D Model และการดำเนินการของศูนย์บริการเป็นเลิศ จนเกิดเป็นแม่เหียะโมเดล นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2563 จนถึงปัจจุบัน