กระทรวงแรงงาน เจรจาขยายตลาดแรงงานสำเร็จ เดือนก.ค. ทางการเกาหลีส่งตัวแทนทดสอบฝีมืออาชีพ ภาคอุตสาหกรรม หลังเป็นที่ต้องของบริษัทอู่ต่อเรือเกาหลี เผยกลุ่มเป้าหมายแรงงานที่ต้องการอายุ 24-45 ปี เงินเดือนสูงกว่า 70,000 บาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

กระทรวงแรงงานเผยข่าวดี สำหรับผู้ที่สนใจทำงานต่างประเทศ เดือนก.ค.นี้ ทางการเกาหลีเตรียมส่งผู้แทนเยี่ยมชมการทดสอบสาขาช่างเชื่อมที่ประเทศไทย เตรียมพร้อมส่งแรงงานไทยวีซ่าทักษะฝีมือ (วีซ่า E-7) ไปทำงานในอุตสาหกรรมต่อเรือ เผยเพิ่มจำนวนโควตานำเข้าแรงงานต่างชาติถึง 20% ของพนักงานของบริษัทฯทั้งหมด กลุ่มแรงงานที่ต้องการอายุ 24-45 ปี เงินเดือนสูงกว่า 70,000 บาท

สนใจทำงานเกาหลีใต้ เงินเดือนสูงกว่า 7 หมื่นบาท ทำงานอู่ต่อเรือ วีซ่าทักษะฝีมือ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้ นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) และทีมงาน เจรจาหารือกับสมาคม KHOSHIPA เป็นสมาคมอู่ต่อเรือของสาธารณะรัฐเกาหลี และบริษัทฮุนได ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของสมาคมอู่ต่อเรือของเกาหลี เพื่อขยายตลาดแรงงานไทย

 

นายสุชาติ เปิดเผยว่า ข่าวดีในเดือน ก.ค. นี้ ทางการเกาหลี เตรียมส่งผู้แทนเยี่ยมชมการทดสอบสาขาช่างเชื่อมที่ประเทศไทย เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดส่งแรงงานไทยวีซ่าทักษาฝีมือไปทำงานในอุตสาหกรรมต่อเรือตามความต้องการของเกาหลีโดยเร็ว ซึ่งเมื่อปี 2020 สมาคมมีออเดอร์เข้ามาจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีการจ้างแรงงานเพิ่มปีละ 10,000 คน ในสาขาช่างเชื่อม 4,000 คน ทาสี 1,400 คน ไฟฟ้า 1,800 คน แต่ปัจจุบันเกาหลีกำลังเข้าสู่สังคมสูงอายุ เพราะอัตราการเกิดน้อย เป็นเหตุให้ขาดแคลนแรงงาน 

โดยช่วงอายุ 15 - 64 ปี ซึ่งอยู่ในวัยกำลังทำงาน กลับมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ โดยเฉพาะในปีนี้ลดลงถึง 3.5 แสนคน จึงจำเป็นต้องนำเข้าแรงงานต่างชาติเข้ามาทำงานด้วยวีซ่า E-7 (วีซ่าทักษะฝืมือ) เป็นจำนวนมาก 

 

โดยปีนี้ ทางการรัฐบาลเกาหลีได้เพิ่มโควตานำเข้าแรงงานต่างชาติถึง 20% ของพนักงานของบริษัททั้งหมด ที่สำคัญต้องการแรงงานต่างชาติโซนฝั่งเอเชีย ทำให้แรงงานไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศเป้าหมายหลักที่ทางการเกาหลีต้องการ ช่วงอายุ 24-45 ปี เป็นจำนวนมาก เงินเดือนสูงกว่า 70,000 บาท

นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมให้คนไทยได้มาทำงานในเกาหลีใต้มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล ซึ่งกระทรวงแรงงานเองมีความพร้อมทั้งกรมการจัดหางาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องตามภารกิจ 

สนใจทำงานเกาหลีใต้ เงินเดือนสูงกว่า 7 หมื่นบาท ทำงานอู่ต่อเรือ วีซ่าทักษะฝีมือ

 

 

สำหรับความคืบหน้าในเรื่องนี้ได้ให้อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) ลงพื้นที่ไปหารือในรายละเอียดกับสมาคมและนายจ้างที่ต้องการจ้างแรงงานไทย ขณะเดียวกันในเร็ว ๆ นี้ ทางการเกาหลีจะส่งผู้แทนเดินทางไปเยี่ยมชมการทดสอบสาขาช่างเชื่อมที่ประเทศไทยด้วย เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดส่งแรงงานไทยวีซ่าทักษะฝีมือไปทำงานในอุตสาหกรรมต่อเรือตามความต้องการของเกาหลีโดยเร็วต่อไป.

 

ขอขอบคุณที่มาข้อมูลจาก : กระทรวงแรงงาน

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด