กทม. หารือ "แกร็บ" พร้อมหาแนวทางบรรเทาผลกระทบจากคำสั่ง ขนส่งทางบก เผย ขอความร่วมมือเข้มงวดการจอดรถอย่ากีดขวางการจราจรและคำนึงถึงความปลอดภัย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มิถุนายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า วันนี้ได้หารือกับผู้บริหารบริษัท แกร็บแท็กซี่ (ประเทศไทย) ถึงแนวทางการแก้ไขหรือช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ สืบเนื่องจากการออกคำสั่งของกรมขนส่งทางบก(คลิกอ่านรายละเอียด)เนื่องจากกรุงเทพมหานครไม่มีอำนาจในการกำกับดูแล ดังนั้นการที่กรมการขนส่งทางบกออกมาตราการต่างๆ กรุงเทพมหานครต้องเคารพในสิ่งที่กรมการขนส่งทางบกประกาศ

กทม. หารือ "แกร็บ" พร้อมหาแนวทางบรรเทาผลกระทบจากคำสั่ง ขนส่งทางบก

 

แต่อาจมีบางประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกรุงเทพมหานคร ประเด็นแรก ช่วงที่ผ่านมา บริษัทแกร็บ ถือเป็นช่องทางที่เพิ่มรายได้ทางด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะแกร็บฟู้ด ที่รับส่งอาหาร ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ประชาชนสมัครเข้าร่วมทำงาน เพื่อหารายได้ ทดแทน ประเด็นที่ 2 เป็นเรื่องที่ฝากแกร็บดำเนินการ เนื่องจากปัจจุบันมีปัญหา 2 เรื่องที่กังวล คือ การจอดรถกีดขวางการจราจร ทั้งบริเวณริมถนนและริมทางเท้าจำนวนมาก โดยเฉพาะร้านอาหารดัง ซึ่งทำให้การจราจรติดขัด

 

กทม. หารือ "แกร็บ" พร้อมหาแนวทางบรรเทาผลกระทบจากคำสั่ง ขนส่งทางบก

จึงได้ขอให้แกร็บเข้มงวดในเรื่องนี้ และเรื่องความปลอดภัยในท้องถนน เช่น ขอให้ย้ำเตือนเรื่องการจอดรถให้คนข้ามถนน เนื่องจากแกร็บมีพนักงานขับขี่จำนวนมาก อาจถึงหลักแสน หากกลุ่มนี้ช่วยในเรื่องความปลอดภัย หยุดรถให้คนข้ามทางม้าลาย น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

“กทม. ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับแกร็บในเรื่องของระเบียบ เราต้องเคารพในสิ่งที่กรมการขนส่งทางบกประกาศ หากมีผลกระทบเกี่ยวกับอาชีพ หรือการหารายได้ กทม. จะหาทางว่าจะช่วยเหลือด้านใดได้บ้าง อาทิ การฝึกอาชีพ หรือด้านอื่นๆ ต่อไป” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว

กทม. หารือ "แกร็บ" พร้อมหาแนวทางบรรเทาผลกระทบจากคำสั่ง ขนส่งทางบก