"สมชาย"ขอสมาชิกรัฐสภาเร่งพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ตำรวจให้ทันตามกรอบเวลา ห่วงถูกเสนอกฎหมายลูก 2 ฉบับมาแทรก ด้าน"จุลพันธ์"พร้อมให้ความร่วมมือ ก่อนตั้งเป้า 6 ก.ค. ต้องจบกฎหมายประกอบการเลือกตั้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

24 มิถุนายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมร่วมรัฐสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา และประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. .... ซึ่งกรรมาธิการร่วมกันพิจารณาแล้วเสร็จ โดยเป็นการพิจารณาต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 5 

 

"สมชาย"เร่งพิจารณาพ.ร.บ.ตำรวจจบทันตามกรอบเวลาหวั่นถูกดึงกม.ลูกมาแทรก

 

ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระพิจารณา นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ได้หารือขอความร่วมมือสมาชิกรัฐสภาใช้เวลาอภิปรายให้สั้น เพื่อให้การพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวเสร็จตามกำหนดเวลา ตามที่คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม 3 ฝ่ายหารือกำหนดเวลาพิจารณา คือ วันที่ 24 มิ.ย. และ วันที่ 1 ก.ค. เพราะกังวลว่า หากไม่แล้วเสร็จตามกำหนดอาจมีผู้ขอเลื่อนระเบียบวาระร่างพระราชบัญญัติประกอบ (พ.ร.ป.) รัฐธรรมนูญ 2 ฉบับพิจารณา

 

 

นายสมชาย กล่าวต่อว่า เพราะตามข้อตกลงของวิป 3 ฝ่าย กำหนดให้พิจารณา 2 ร่างกฎหมายลูกในวันที่ 5-6 ก.ค. ซึ่งขณะนี้ ที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาผ่านไป 77 มาตรา และคืบหน้าไปน้อย ไม่ถึงครึ่งทางที่มีมาตราทั้งสิ้น 172 มาตรา และสังคมภายนอก กล่าวหาและสงสัยว่าสมาชิกรัฐสภาใช้เวลาพิจารณานานเกินไป 

 

"สมชาย"เร่งพิจารณาพ.ร.บ.ตำรวจจบทันตามกรอบเวลาหวั่นถูกดึงกม.ลูกมาแทรก

 

"การทำกฎหมายปฏิรูปตำรวจและส่วนที่เกี่ยวข้อง ใช้เวลากว่า 15 ปี ดังนั้น ขอความร่วมมือสมาชิกรัฐสภา ทำให้แล้วเสร็จตามกำหนดเวลา" นายสมชาย กล่าว

ขณะที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวยืนยันว่า พร้อมให้ความร่วมมือพิจารณาให้เสร็จตามกำหนดเวลา และย้ำว่าหากร่างพ.ร.บ.ตำรวจไม่เสร็จตามเวลา จะไม่เสนอเลื่อนระเบียบวาระแทรกแน่นอน แต่หากร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ เข้าสู่การพิจารณาตามวาระ ก็จะทำให้เสร็จภายในวันที่ 6 ก.ค. 2565 เพื่อเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายแน่นอน

 

"สมชาย"เร่งพิจารณาพ.ร.บ.ตำรวจจบทันตามกรอบเวลาหวั่นถูกดึงกม.ลูกมาแทรก