เปิดความเฮี้ยนพร้อมรู้จักตำนาน “ป่าช้าวัดดอน” หลัง “ชัชชาติ” ผุดไอเดียดนตรีในสวนฟังดนตรีร่วมวิญญาณนับหมื่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เรียกได้ว่าสร้างเสียงฮือฮาไม่น้อยหลังจาก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ออกมาชวนประชาชนชมดนตรีในสวน ในวันอาทิตย์ที่ 26 มิ.ย. 65 “สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย” หรือ “ป่าช้าวัดดอน” เขตสาทร เวลา 16.00 น. ซึ่งสิ่งที่สร้างเสียงฮือฮาไม่ใช่เพียงแค่การจัดงานดนตรีในสวน แต่สวนดังกล่าวขึ้นชื่อว่าเป็น ป่าช้าเก่าที่เฮี้ยนที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ นับว่าเป็นการฟังดนตรีร่วมกับวิญญาณนับหมื่นกันเลยทีเดียว

 

เปิดตำนาน “ป่าช้าวัดดอน” หลัง “ชัชชาติ” ผุดไอเดียฟังดนตรีกับวิญญาณนับหมื่น

 

สำหรับ “สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย” หรือ “ป่าช้าวัดดอน”

สุสานแต้จิ๋ว หรือที่รู้จักกันในชื่อ สุสานวัดดอน หรือ ป่าช้าวัดดอน เป็นสุสานจีนเก่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเขตชั้นในกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ประมาณ 85 ไร่ ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2442 หรือประมาณปลายสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่บนถนนจันทร์บริเวณซอยวัดปรก 1 ถนนจันทร์ แขวงทุ่งวัดดอน เขตสาทร กรุงเทพมหานคร

 

เดิมสุสานแห่งนี้ ไม่ใช่ของสมาคมแต้จิ๋วฯ แต่ภายหลังได้โอนการบริหารและงานดูแลรักษาแก่สมาคมเป็นผู้ดำเนินการแทนทั้งหมด โดยสมาคมแต้จิ๋วฯ จะเป็นผู้ก่อสร้างหลุมฝังศพเอง และให้ถือเป็นลักษณะการเช่า ไม่ใช่การซื้อขาด ปัจจุบันสุสานแต้จิ๋วได้รับการดูแลรักษาพื้นที่โดยชมรมนักวิ่งสมาคมแต้จิ๋ว

.

เปิดตำนาน “ป่าช้าวัดดอน” หลัง “ชัชชาติ” ผุดไอเดียฟังดนตรีกับวิญญาณนับหมื่น

 

ในช่วงก่อตั้งใหม่ การบริหารสุสานนำเอาต้นแบบมาจากสิงคโปร์ คือระบบ กงซีซัว (ลักษณะเป็นหลุมฮวงซุ้ย) ซึ่งไม่มีการเก็บเงิน  ในช่วงแรกของสุสาน คือในปี พ.ศ. 2449 มีรายชื่อคนที่ถูกนำมาฝังรวมแล้วกว่า 4,267 ชื่อ โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ในช่วงวัยรุ่นและผู้ใหญ่ที่เข้ามาบุกเบิก ใช้แรงงานหนักเพื่อการพัฒนาประเทศ แล้วมาเสียชีวิตที่กรุงเทพ เนื่องจากระบบสาธารณสุขและการรักษาสุขภาพยังไม่ดี การฝังศพที่นี่มี 2 รูปแบบคือ มีศพที่ฝังในลักษณะของฮวงซุ้ย จำนวน 7,961 ศพ ศพที่บรรจุเฉพาะอัฐิอีก 1,800 กว่าศพ และศพที่ไม่มีญาติ บรรจุรวมกันไว้ อีกมากกว่าหมื่นศพ

 

เปิดตำนาน “ป่าช้าวัดดอน” หลัง “ชัชชาติ” ผุดไอเดียฟังดนตรีกับวิญญาณนับหมื่น

ปัจจุบันพื้นที่สุสานแต้จิ๋ว ได้กลายเป็นสวนสาธารณะสำหรับคนในพื้นที่ ผ่านการเข้ามาปรับปรุงพื้นที่โดยสำนักงานเขตสาทร เมื่อปี พ.ศ. 2539 โดยใช้ชื่อใหม่ว่า "สวนสุขภาพสมาคมแต้จิ๋ว"  เปิดบริการทุกวันระหว่างเวลา 04.00 - 20.00 น. ถือได้ว่าเป็นสวนชุมชนแห่งแรกของประเทศไทยที่ใช้พื้นที่ของสุสานจีน ภายในยังประกอบด้วยไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่ให้ความร่มรื่น

 

เปิดความเฮี้ยนและตำนานเรื่องเล่าของ “ป่าช้าวัดดอน”

 

หากพูดถึงคนที่ชอบลองของและเชื่อในเรื่องสยองขวัญวิญญาณลี้ลับ คงไม่มีใครไม่คุ้นชื่อ “ป่าช้าวัดดอน” เพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ขึ้นชื่อเรื่องความเฮี้ยน ก่อนหน้านี้ถึงถึงกับเคยมีเรื่องเล่ากันว่า หากใครขับรถผ่านเข้ามาบริเวณนี้ก็มักจะมีคนเห็นว่า เข้ามาคนเดียวแต่ขากลับออกไปสองคน หรือมากกว่าสองคน แล้วแต่ละคนก็มีสภาพกะรุ่งกะริ่งไม่ค่อยจะสมบูรณ์เท่าไหร่ ดังนั้นในสมัยก่อนเวลาใครโบกแท็กซี่ให้เข้ามาส่งแถวๆ นี้ โชเฟอร์ก็มักจะส่ายหัวปฎิเสธกันเป็นแถว เนื่องจากป่าแห่งนี้มีศพถูกฝังอยู่มากกว่าหมื่นศพ ทั้งศพที่ฝังในลักษณะของฮวงซุ้ย ศพที่บรรจุเฉพาะอัฐิ และศพไร้ญาติที่ส่วนใหญ่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุต่างๆ หรือที่เรียกว่า “ตายโหง”

 

เปิดตำนาน “ป่าช้าวัดดอน” หลัง “ชัชชาติ” ผุดไอเดียฟังดนตรีกับวิญญาณนับหมื่น

 

ต่อมาป่าช้าวัดดอนมาเป็น “วัดบรมสถล” และปรับปรุงทัศนียภาพ ซะใหม่ ภายใต้การดูแลของสามองค์กรดังกล่าว ทำให้ปัจจุบันความน่ากลัวของป่าช้าวัดดอนถูกลดทอนลง มีความเจริญทางสังคมเข้ามาเปลี่ยนสภาพแวดล้อมโดยรอบ ทำให้ป่าช้าวัดดอนในวันนี้มีภาพที่เปลี่ยนไป กลายเป็นสวนสวยกลางกรุงเทพมหานคร ให้ประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจ มีลานกีฬาให้ออกกำลังกาย อีกทั้งล่าสุดยังจะมีการจัดกิจกรรมดนตรีในสวนจาก “ผู้ว่าฯชัชชาติ” ให้ได้รื่นรมย์กันอีกด้วย

 

เปิดตำนาน “ป่าช้าวัดดอน” หลัง “ชัชชาติ” ผุดไอเดียฟังดนตรีกับวิญญาณนับหมื่น