“ผมได้เร่งให้สศค. เร่งศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อการขยายตัวเศรษฐกิจไทย ไม่ว่าจะผลจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด และราคาพลังงานที่ปรับเพิ่มขึ้น รวมถึงราคาสินค้าด้วย”
พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ KKP Research บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การปรับขึ้นดอกเบี้ยของเฟดที่ 0.75% ถือว่าเป็นไปตามคาดการณ์ของตลาด ทำให้ ณ สิ้นปีดอกเบี้ยของเฟดน่าจะขึ้นไปแตะระดับ 3%
ดังนั้นโอกาสที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)จะขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 3 ครั้งที่เหลือของปีนี้ จึงมีความเป็นไปได้ เพราะไทยเจอแรงกดดันเงินเฟ้อเช่นเดียวกันเฟด และคาดว่าระยะถัดไปมีโอกาสที่จะเห็นเงินเฟ้อแตะระดับ 10% ดังนั้นหากกนง.ไม่ทำอะไร โอกาสที่จะเห็นไทย เหมือนญี่ปุ่น จะเผชิญปัญหา 2 ด้าน คือ ค่าเงินอ่อนค่ารุนแรง ทำให้ผู้นำเข้าต้องมีภาระต้นทุนสูงขึ้น